วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รุกหนักทัวร์จีน 'กอบกาญจน์' ตั้งเป้ารายได้ท่องเที่ยวปีนี้ 2.3 ล้านล้าน

"กอบกาญจน์" ตั้งเป้ารายได้ท่องเที่ยวปี 59 ที่ 2.3 ล้านล้านบาท รุกหนักทัวร์จีน หวังชดเชยศก.ประเทศ พร้อมเร่งทำกิจกรรมกระตุ้นใช้จ่าย ไม่ห่วงคนไทย เที่ยวเมืองนอก ช่วงวันหยุดพิเศษ มั่นใจแคมเปญท่องเที่ยวในประเทศได้ผล...

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ระบุได้ตั้งเป้ารายได้ท่องเที่ยวทั้งปี 59 ที่ 2.3 ล้านล้านบาท แต่จะพยายามทำให้ได้ 2.4 ล้านล้านบาท เพื่อนำรายได้จากการท่องเที่ยวที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นมาช่วยชดเชยเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ และคาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยว 32 ล้านคน

ทั้งนี้ ช่วงไตรมาสแรกของปี 59 คาดว่าจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวรวม 6.62 แสนล้านบาท ขยายตัว 14.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่ผ่านมา แบ่งเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวในประเทศคาดว่าอยู่ที่ 4.56 แสนล้านบาท ขยายตัว 18.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา รายได้จากไทยเที่ยวไทยอยู่ที่ 2.06 แสนล้านบาท ขยายตัว 6.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

สำหรับปัจจัยที่ส่งผลต่อการท่องเที่ยวในประเทศปี 59 ประกอบด้วย 1. การเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวใหม่ 12 เมืองต้องห้ามพลาดพลัส หวังจะให้นักท่องเที่ยวอยู่ในไทยนานขึ้น และเน้นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น 2. การเพิ่มวันหยุดต่อเนื่องพิเศษ ซึ่งมี 2 ช่วง ระหว่างวันที่ 5-8 พ.ค. และช่วง 16-20 ก.ค. ซึ่งไม่กังวลจะมีนักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปต่างประเทศในช่วงเวลานั้นเพิ่มมากขึ้น โดยเตรียมจัดแคมเปญช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศในช่วงเวลาดังกล่าว

3. จำนวนนักท่องเที่ยวที่เกินขีดความสามารถที่รองรับในช่วงเทศกาลสำคัญ ซึ่งอยู่ระหว่างการบริหารจัดการและการดูแลนักท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่ 4. ปัญหาแหล่งท่องเที่ยวเสื่อมโทรมโดยเฉพาะตามแนวปะการังต่างๆ ซึ่งจะร่วมทำงานกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และดูแลแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ 5. การจับจ่ายใช้สอยลดลงซึ่งเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย โดยจะมีการทำกิจกรรมและหาแนวทางในการกระตุ้นการใช้จ่ายให้มากขึ้น และ 6. การแข่งขันตลาดการท่องเที่ยวจากต่างประเทศ พยายามดึงนักท่องเที่ยวไทยโดยเฉพาะตลาดในประเทศอาเซียนด้วยกันเอง

ขณะที่ปัจจัยการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ประกอบด้วย 1. แนวโน้มนักท่องเที่ยวจีนหลังตรุษจีนจะมีการขยายตัวมากขึ้นโดยเฉพาะเมืองรอง ซึ่งนักท่องเที่ยวจีนมีการใช้จ่ายสูงถึง 5,800 บาท มากกว่ามาตรฐานปกตินักท่องเที่ยวที่ใช้จ่าย ประมาณ 5,072 บาท 2. ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังอยู่ในช่วงชะลอตัว ส่งผลโดยตรงกับนักท่องเที่ยวในกลุ่มตะวันออกกลาง แต่จากการติดตามเชื่อว่านักท่องเที่ยวจากกลุ่มนี้จะไม่ลดลง 3. เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาจะส่งผลดีทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น 4. การเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ทำให้เกิดการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน

5. ข่าวสารการวางแผนการก่อการร้ายในประเทศ ซึ่งรัฐบาลยังคงเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเหมือนเหตุระเบิดที่ราชประสงค์ และ 6. การแข่งขันในตลาดท่องเที่ยวเพื่อแย่งชิงนักท่องเที่ยวจากจีน จากข้อมูลประเทศในกลุ่มอาเซียนมีการทำมาสเตอร์แพลนที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวจากจีนอย่างเป็นรูปแบบ

"กอบกาญจน์" ตั้งเป้ารายได้ท่องเที่ยวปี 59 ที่ 2.3 ล้านล้านบาท รุกหนักทัวร์จีน หวังชดเชยศก.ประเทศ พร้อมเร่งทำกิจกรรมกระตุ้นใช้จ่าย ไม่ห่วงคนไทย เที่ยวเมืองนอก ช่วงวันหยุดพิเศษ มั่นใจแคมเปญท่องเที่ยวในประเทศได้ผล... 16 มี.ค. 2559 14:45 ไทยรัฐ