วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขึ้นป้ายอีก 'กำนันโชติ เมืองคอน' ขู่โจ๋-ขี้เมาตีกันในงาน จับปรับสูงสุด

มาอีกแล้วกำนันโชติ คนดังเมืองคอน คราวนี้ขึ้นป้ายไวนิลในงานแต่ง ขู่ปรับวัยรุ่นที่ชอบตีกันในงานมงคล รำวงเวียนครก จับได้ใครก่อเหตุปรับขั้นสูงสุด พร้อมค่าเสียหาย ค่าใช้จ่ายทั้งหมด เผยเป็นจอมขึ้นป้าย จนถูกยิงถล่มบ้านมาแล้ว...

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครศรีธรรมราช ว่าคืนที่ผ่านมา ได้ไปร่วมงานอุปสมบทนายจีระยุทธ โชติรักษ์ อายุ 25 ปี บุตรชายของนายมาโนช โชติรักษ์ อายุ 50 ปี คหบดีในท้องถิ่น ที่บ้านเลขที่ 90 หมู่ 1ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมืองจ.นครศรีธรรมราช ซึ่งจัดงานใหญ่ มีญาติพี่น้องและแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ขณะที่แขกเหรื่อกำลังนั่งรับประทานอาหาร มีดนตรีขับกล่อมเพลงเพราะๆ ให้ฟัง หลังจากนั้นเป็นการแสดงดนตรีรำวงเวียนครก ศิลปะการแสดงพื้นบ้านของทางภาคใต้ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนี้ เป็นสิ่งที่ทางคณะเจ้าภาพมอบเป็นความสุขให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน จนกลายเป็นประเพณีปฏิบัติว่า งานบวช งานแต่งงาน หรืองานขึ้นบ้านใหม่ หากไม่จัดให้มีรำวงเวียนครก แสดงว่าเจ้าภาพใจไม่ถึง แต่สิ่งหนึ่งที่เจ้าภาพทุกรายจะต้องมีความกังวลเมื่อมีงานและมีรำวงเวียนครก นั่นคือ เหตุทะเลาะวิวาท ทั้งจากกลุ่มวัยรุ่น และบรรดาขี้เมาทั้งหลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานนี้ ทุกเพศทุกวัยเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน บังเอิญผู้สื่อข่าวได้มองเห็นแผ่นป้ายไวนิลป้ายหนึ่งแขวนไว้บนเวทีดนตรี มีข้อความว่า “ทะเลาะในงาน ผู้ก่อเหตุจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการจัดงานทั้งหมด” เมื่อสอบถามคนในงานทราบว่า เป็นแผ่นไวนิลของนายโชติ ชูสุวรรณ กำนันตำบลโพธิ์เสด็จ ที่ต้องการประกาศให้วัยรุ่นและขี้เมาที่ชอบก่อเหตุทะเลาะวิวาทภายในงานมงคลได้รับทราบ จากการขึ้นป้ายดังกล่าวปรากฏว่า ทำให้ตลอดเวลาของความบันเทิง ไม่มีเหตุกระทบกระทั่งเกิดขึ้นแต่อย่างใด เป็นมาตรการกำราบกลุ่มวัยรุ่นที่ได้ผลชะงัด

ในวันต่อมา ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่บ้านของนายโชติ ชูสุวรรณ กำนันตำบลโพธิ์เสด็จ อ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อสอบถามในเรื่องนี้ นายโชติ กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาในเขตตำบลโพธิ์เสด็จ แทบทุกครั้งที่มีการจัดงานที่เป็นมงคล และเมื่อมีการแสดงดนตรี การจัดรำวงเวียนครก ในช่วงกลางคืนงานจากงานมงคลก็จะกลายเป็นงานอัปมงคลแทบทันที เนื่องจากมีเหตุทะเลาะวิวาทภายในงานทั้ง ยิง แทง ฟัน ตะลุมบอนกัน จนเป็นคดีความมากมาย กลายเป็นปัญหาที่แก้ไขไม่ได้ ทำให้ทางเจ้าภาพได้รับความเสียหาย ก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีแก่ชุมชนและท้องถิ่น

"จึงได้เชิญผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน ผู้นำท้องที่ กรรมการหมู่บ้าน ผู้นำชุมชนตัวแทนชาวบ้านร่วมประชุม เพื่อหาทางแก้ปัญหาดังกล่าว ในที่สุดได้ตกลงร่วมกันว่า จะใช้มาตรการจับปรับขั้นสูงสุด ใครที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทในงาน หากมีพยานหลักฐานปรากฏชัดเจน จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการจัดงาน และชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดให้แก่เจ้าภาพ พร้อมขึ้นป้ายประกาศให้เห็นได้ชัดภายในงาน ขอยืนยันว่าเป็นการเอาจริงไม่ใช่เป็นแค่การขู่ และจากการดำเนินการอย่างนี้ สามารถช่วยลดเหตุทะเลาะวิวาทในงานมงคลได้เป็นอย่างดีในช่วงระยะเวลา 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา" กำนันโชติ กล่าว

สำหรับนายโชติ หรือกำนันโชติ ชูสุวรรณ ถือเป็นกำนันจอมขึ้นป้ายคนหนึ่งของเมืองคอน ที่ผ่านมาเคยทำป้ายประกาศติดในพื้นที่หลายครั้ง แต่ครั้งที่ดังที่สุดคือ ป้าย ‘กูรู้หมดแล้ว ใครค้ายา เสพยา’ เพื่อปรามแก๊งยาเสพติด แต่ปรากฏว่ากำนันคนดังกลับถูกข่มขู่ ตามมาด้วยการยิงปืนใส่บ้านพัก

อ่านเพิ่มเติม

กลัวตายเหมือนกัน! กำนันโชติ เปิดใจ หลังชาวเน็ตแห่แชร์ป้ายไวนิล “กูรู้หมดแล้ว”

ท้าทาย! โจ๋ยิงถล่มบ้านกำนันดังเมืองคอน หลังติดป้ายขู่กวาดล้างแก๊งยานรก

 

มาอีกแล้วกำนันโชติ คนดังเมืองคอน คราวนี้ขึ้นป้ายไวนิลในงานแต่ง ขู่ปรับวัยรุ่นที่ชอบตีกันในงานมงคล รำวงเวียนครก จับได้ใครก่อเหตุปรับขั้นสูงสุด พร้อมค่าเสียหาย ค่าใช้จ่ายทั้งหมด เผยเป็นจอมขึ้นป้าย จนถูกยิงถล่มบ้านมาแล้ว... 16 มี.ค. 2559 14:42 ไทยรัฐ