วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' แนะ พศ. ร่วมสังเกตการณ์ดีเอสไอ สอบ 'สมเด็จช่วง'

"สุวพันธุ์" ระบุ สำนักพุทธฯ ต้องร่วมสังเกตการณ์ "ดีเอสไอ" สอบปากคำ "สมเด็จช่วง" ปมรับถวายรถยนต์โบราณ ไม่สันนิษฐานเหตุยิงถล่มวัดอ้อน้อย โยน ตร.ต้องดูแลบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมขอเอกสารและหลักฐานที่เกี่ยวกับการรับถวายรถยนต์โบราณ ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ว่า สำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) อาจจะต้องไปร่วมสังเกตการณ์ด้วย เนื่องจากเป็นฝ่ายเลขาธิการของมหาเถรสมาคม (มส.) ส่วนการให้ปากคำที่จะต้องรายงานมายังรัฐบาลด้วยหรือไม่นั้น ไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของดีเอสไอ

เมื่อถามว่า ตามกฎหมายแล้ว พระมหารัชมังคลาจารย์จะไม่ให้ปากคำก็ได้ใช่หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เมื่อถามว่า เรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชยังไม่มีความคืบหน้าใช่หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า สถานะยังเหมือนเดิม

ส่วนกรณีที่คนร้ายบุกยิงถล่มป้อมประจำการเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของวัดอ้อน้อยนั้น นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ตนว่าเป็นเรื่องของบ้านเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดูแล ต้องไปบอกกันว่าอย่าให้ความขัดแย้งมันขยายตัว และสำหรับตนนั้นไม่มีข้อสันนิษฐาน.

"สุวพันธุ์" ระบุ สำนักพุทธฯ ต้องร่วมสังเกตการณ์ "ดีเอสไอ" สอบปากคำ "สมเด็จช่วง" ปมรับถวายรถยนต์โบราณ ไม่สันนิษฐานเหตุยิงถล่มวัดอ้อน้อย โยน ตร.ต้องดูแลบ้านเมือง 16 มี.ค. 2559 14:41 ไทยรัฐ