บริการข่าวไทยรัฐ

'สุวพันธุ์' แนะ พศ. ร่วมสังเกตการณ์ดีเอสไอ สอบ 'สมเด็จช่วง'

"สุวพันธุ์" ระบุ สำนักพุทธฯ ต้องร่วมสังเกตการณ์ "ดีเอสไอ" สอบปากคำ "สมเด็จช่วง" ปมรับถวายรถยนต์โบราณ ไม่สันนิษฐานเหตุยิงถล่มวัดอ้อน้อย โยน ตร.ต้องดูแลบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมขอเอกสารและหลักฐานที่เกี่ยวกับการรับถวายรถยนต์โบราณ ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ว่า สำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) อาจจะต้องไปร่วมสังเกตการณ์ด้วย เนื่องจากเป็นฝ่ายเลขาธิการของมหาเถรสมาคม (มส.) ส่วนการให้ปากคำที่จะต้องรายงานมายังรัฐบาลด้วยหรือไม่นั้น ไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของดีเอสไอ

เมื่อถามว่า ตามกฎหมายแล้ว พระมหารัชมังคลาจารย์จะไม่ให้ปากคำก็ได้ใช่หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เมื่อถามว่า เรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชยังไม่มีความคืบหน้าใช่หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า สถานะยังเหมือนเดิม

ส่วนกรณีที่คนร้ายบุกยิงถล่มป้อมประจำการเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของวัดอ้อน้อยนั้น นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ตนว่าเป็นเรื่องของบ้านเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดูแล ต้องไปบอกกันว่าอย่าให้ความขัดแย้งมันขยายตัว และสำหรับตนนั้นไม่มีข้อสันนิษฐาน.