วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทศบาลโคราช จัดสงกรานต์แค่ 1 วัน! ผวจ. ยันมีน้ำพอ ขออย่าฟุ่มเฟือย

เทศบาลนครนครราชสีมา ประกาศจัดงานสงกรานต์แค่วันที่ 13 เม.ย. เท่านั้น พร้อมรณรงค์ประชาชนช่วยประหยัดน้ำ ขณะพ่อเมือง ยัน มีน้ำเพียงพอ แนะเล่นพอประมาณ ไม่สาดแบบสิ้นเปลือง

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ให้ความสำคัญกับการประหยัดน้ำเป็นอย่างมาก จึงลดการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ลง จากทุกปีที่เคยจัด 3 วัน ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. ปีนี้เหลือจัดเพียง 1 วันเท่านั้น คือ วันที่ 13 เม.ย. 59

พร้อมกันนี้ ให้ชุมชนทั้ง 83 แห่ง ประกาศรณรงค์ให้ประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์อย่างประหยัด เนื่องจากทางเทศบาลนครนครราชสีมา ต้องพยายามบริหารจัดการน้ำเพื่อให้เพียงพอต่อการผลิตน้ำประปาส่งให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ใช้ทุกครัวเรือนในช่วงหน้าแล้งนี้ ทั้งนี้ บริเวณดังกล่าวมีภาคเอกชนมาขอใช้สถานที่สำหรับจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. 59 โดยคาดว่าจะมีการเปิดให้พี่น้องประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์ โดยจะเนรมิตให้เป็นสระน้ำขนาดใหญ่กลางเมือง รวมทั้งมีการจัดปาร์ตี้โฟมด้วย

ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่หลายฝ่ายเป็นห่วงว่าจะไม่มีน้ำสำหรับเล่นสงกรานต์ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ขณะนี้ได้รับคำยืนยันจาก นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ว่า จะมีน้ำเพียงพอสำหรับอุปโภคบริโภค และเล่นน้ำสงกรานต์แน่นอน แต่อาจจะรณรงค์ให้เล่นน้ำอย่างไม่ฟุ่มเฟือย เช่น ไม่ควรนำรถกระบะบรรทุกถังน้ำไปสาดกันเล่นเหมือนทุกปีที่ผ่านมา โดยจะเน้นไปที่การสืบสานประเพณีไทย รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เป็นหลัก และอยากให้ใช้โอกาสนี้ในการพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ที่ชาวโคราชจะได้ร่วมกันรื้อฟื้นวัฒนธรรมอันดีงามของไทยให้กลับมาคึกคักดังเช่นอดีตอีกครั้ง.

เทศบาลนครนครราชสีมา ประกาศจัดงานสงกรานต์แค่วันที่ 13 เม.ย. เท่านั้น พร้อมรณรงค์ประชาชนช่วยประหยัดน้ำ ขณะพ่อเมือง ยัน มีน้ำเพียงพอ แนะเล่นพอประมาณ ไม่สาดแบบสิ้นเปลือง 16 มี.ค. 2559 14:38 ไทยรัฐ