วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวพันธุ์ ชี้ ทำไม่ทำอยู่ที่ กรธ.แม่น้ำ 4 สาย ส่งข้อเสนอ ตามหน้าที่

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้ แม่น้ำ 4 สาย ส่งข้อเสนอ กรธ.บนความห่วงใย-รับผิดชอบ ยัน ทำตามอำนาจหน้าที่ ทำไม่ทำแล้วแต่ กรธ.

วันที่ 16 มี.ค. 59 เมื่อเวลา 13.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอ คสช.ทำหนังสือเสนอความเห็นต่อการปรับแก้รัฐธรรมนูญไปถึง กรธ. ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 15 มี.ค. 59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้ชี้แจงในที่ประชุม ครม. แต่ถ้าถามความเห็นส่วนตัวต้องไปอ่านหนังสือที่ คสช.มีถึงประธาน กรธ. ในหนังสือจะบอกชัดเจนว่า ในความเห็นบอกถึงความห่วงใยบ้านเมือง บอกเรื่องความรับผิดชอบที่แม่น้ำ 4 สาย มีต่อประเทศในอนาคต ซึ่งแม่น้ำ 4 สายเห็นว่า เรามีหน้าที่ ซึ่งเราเป็นห่วงบ้านเมืองหน้าที่เราก็เสนอ เรียกว่า เป็นดุลความสัมพันธ์ ระหว่างกลไกประชาธิปไตย รัฐบาล สภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา ศาล องค์กรอิสระ ซึ่งข้อเสนอเพื่อปรับปรุงบทเฉพาะกาล ไม่ได้ปรับปรุงรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ซึ่งแม่น้ำ 4 สาย ทำหน้าที่ของตนเอง บนพื้นฐานที่เป็นห่วง และบนพื้นฐานที่รับผิดชอบต่อบ้านเมืองทั้งในปัจจุบันและอนาคต จึงมีการเสนอไปเพราะเชื่อว่ามันมีหนทาง

เมื่อถามว่า หากความเชื่อไม่เป็นไปตามเป้าหมายใครจะรับผิดชอบ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ข้อเสนอที่เราเสนอไปตามอำนาจหน้าที่ที่มีไปถึง กรธ.ที่มีอำนาจพิจารณาว่า จะทำหรือไม่ทำ หากเขาทำแล้วก็เป็นอำนาจของประชาชนอีกที่จะต้องออกเสียงประชามติ ฉะนั้นประชาชน คือ คนตัดสิน เมื่อถามว่า ข้อเสนอของแม่น้ำ 4 สาย มีแนวโน้ม ว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.จะรับได้ทั้งหมดหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า คิดว่านายกฯ เคารพ นายมีชัย เคารพการทำงานของ กรธ. เพราะเป็นผู้ทรงคุณวุฒิทั้งสิ้น ส่วนจะทำได้หรือไม่ได้ หรือ ทำมากน้อยขนาดไหน ตนคิดว่า เมื่อได้มีการศึกษาการหารือ การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นรอบด้านมากขึ้น สุดท้ายน่าจะได้ข้อยุติที่ดี ตนมองโลกในแง่ดี ส่วนจะมากน้อยขนาดไหนเป็นเรื่องที่ต้องคุยกันหารือกัน ซึ่งมีกระบวนการพูดคุยได้

เมื่อถามว่า การให้มีตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพ ปลัดกลาโหม เข้าไปด้วยถือเป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ถ้าดูเจตนารมณ์จริงๆ ก็คือการให้ตำแหน่งหลักของฝ่ายความมั่นคงได้เข้าไปมีส่วนอยู่วุฒิสภา หัวใจของมัน คือ ตำแหน่งหลัก เมื่อถามว่า ทำไมต้องทำเหมือนรัฐบาลพม่า นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ไม่เหมือนกัน ตนยืนยัน เราอย่าไปมองอันนี้กองทัพส่วนหนึ่ง ตนไม่มองเรื่องค้านอำนาจหรือคนละฝั่ง ตนมองแบบคนเห็นหรือประเมินว่า บ้านเมืองจะเป็นอย่างไรในความหมายของตน เราได้ทำหน้าที่แล้ว เราอยากมีระยะเปลี่ยนผ่าน เราถึงว่าระยะเปลี่ยนผ่านควรมีดุลความสัมพันธ์ในแต่ละเรื่อง ควรจะเป็นอย่างไรเราก็เสนอ เพราะเป็นความรับผิดชอบ

“คสช.รัฐบาล แม่น้ำ 4 สายให้ความสำคัญกับประชาชน ดูรัฐธรรมนูญฉบับนี้จาก กรธ. ไม่แวะไหนเลย แต่ไปที่ประชาชน ดังนั้น เราให้ความสำคัญประชาชนเต็มที่อยู่แล้ว เพราะไปตรงไปหาเลย ไม่ผ่านจุดไหนๆ” นายสุวพันธ์ กล่าว.

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้ แม่น้ำ 4 สาย ส่งข้อเสนอ กรธ.บนความห่วงใย-รับผิดชอบ ยัน ทำตามอำนาจหน้าที่ ทำไม่ทำแล้วแต่ กรธ. 16 มี.ค. 2559 14:21 ไทยรัฐ