วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอผลสอบ เหตุสลด SCB จ่อออกหมายจับเพิ่ม-เจ้าคุณธงชัย รดน้ำมนต์

คณะผู้บริหาร เชิญ 'เจ้าคุณธงชัย' ผช.เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ รดน้ำมนต์คนไทยพาณิชย์ สร้างขวัญพนักงาน หลังเหตุระบบไพโรเจนรั่วไหล ทำผู้เสียชีวิต 8 ราย ด้าน ผบ.ตร. ชี้ใครเกี่ยวข้องในเรื่องการบกพร่องทำให้มีคนเสียชีวิต ต้องถูกดำเนินคดี...

คณะกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด มหาชน เชิญพระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธมฺมธโช) หรือ เจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร มาประพรมน้ำมนต์ภายในบริเวณที่อาคารทำการสำนักงานใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อเป็นการสร้างขวัญ และกำลังใจให้กับพนักงาน หลังผ่านเหตุการณ์ที่ระบบป้องกันอัคคีภัยของธนาคารไทยพาณิชย์ทำงาน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน

ซึ่งในการพรมน้ำมนต์ครั้งนี้ มี นายอานันท์ ปันยารชุน นายกกรรมการ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด มหาชน และนายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด และพนักงานไทยพาณิชย์ หลายร้อยชีวิต ร่วมรับน้ำมนต์ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีอุบัติเหตุว่า ขณะนี้ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับทั้ง 2 ราย ได้เข้ามามอบตัวแล้ว ส่วนจะดำเนินการออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมได้หรือไม่ นั้นอยู่ที่พยานและหลักฐาน ว่าจะเชื่อมโยงไปถึงใครบ้าง ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการ และอาจเรียกบริษัทรักษาความปลอดภัย รวมถึงทุกบริษัทที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำเพิ่มเติม ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบสวนพยานไปแล้ว 16 ปาก จาก 20 ปาก ส่วนจะมีพนักงานของทางธนาคารเกี่ยวข้องในเรื่องความบกพร่องหรือไม่ ต้องรอผลการตรวจสอบอีกครั้ง

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวด้วยว่า วันนี้ทาง พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 จะเดินทางไปที่บริษัทรักษาความปลอดภัย เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้งว่า มีส่วนบกพร่องจนเป็นเหตุให้เกิดเรื่องดังกล่าวหรือไม่ อย่างไร

ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน เพื่อเร่งรัดคดีระบบป้องกันอัคคีภัย อาคารเอสซีบี ปาร์ค ธนาคารไทยพาณิชย์ ขัดข้อง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย พร้อมเร่งรัดและให้คำแนะนำในการสืบสวนสอบสวนคดี

ซึ่งขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างสอบปากคำ เจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ เพิ่มเติม หลังมีข้อมูลเบื้องต้นว่า บริษัท เมก้า แพลนเน็ต จำกัด ที่ธนาคารได้ว่าจ้างให้เปลี่ยนระบบป้องกันอัคคีภัย มีการว่าจ้างผู้รับเหมาช่วงต่อประมาณ 3 บริษัท โดยจะต้องตรวจสอบว่าบริษัทที่ได้รับการว่าจ้างต่อนั้นได้มาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่ และต้องตรวจสอบรายละเอียดในสัญญา ระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์กับ บริษัท เมก้า กว่า 27 หน้า ที่เบื้องต้นระบุไว้ว่าหากมีการว่าจ้างบริษัทรับช่วงต่อ ต้องได้รับความยินยอมจากธนาคาร ซึ่งจะต้องดูรายละเอียดให้ชัดเจนก่อน

ส่วนที่บริษัท เมก้า แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า เป็นผู้เข้าไปเปลี่ยนระบบป้องกันอัคคีภัยจากเดิม ระบบไพโรเจน เป็นไนโตรเจน นั้น ถือเป็นสิทธิที่สามารถกระทำได้ และพบว่าทางธนาคารมีการติดตั้งระบบไพโรเจนมากว่า 10 ปีแล้ว

พล.ต.ท.ศานิตย์ ระบุว่าขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานที่จะดำเนินคดีกับธนาคารไทยพาณิชย์ ฐานประมาทร่วมได้ พร้อมยืนยันตำรวจดำเนินคดีโดยยึดหลักพยานหลักฐานให้ชัดเจนและแน่นหนา ก่อนขอศาลออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งบุคคลและนิติบุคคล โดยคาดว่าจะมีการขอศาลออกหมายจับได้ภายในวันพรุ่งนี้.

คณะผู้บริหาร เชิญ 'เจ้าคุณธงชัย' ผช.เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ รดน้ำมนต์คนไทยพาณิชย์ สร้างขวัญพนักงาน หลังระบบไพโรเจนรั่วไหล ทำผู้เสียชีวิต 8 ราย ด้าน ผบ.ตร. ชี้ใครเกี่ยวข้องในเรื่องการบกพร่องทำให้มีคนเสียชีวิต ต้องถูกดำเนินคดี 16 มี.ค. 2559 13:57 16 มี.ค. 2559 18:29 ไทยรัฐ