บริการข่าวไทยรัฐ

ผบ.สส. หนุน แนวคิดเลือก ส.ว.สรรหา

พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผบ.ทหารสูงสุด หนุน แนวคิด นายกฯ เลือก ส.ว. สรรหา พร้อมเปรียบ ประชาธิปไตยไทย เหมือนต้นไม้ใหญ่ ต้องช่วยประคับประคอง

วันที่ 16 มีนาคม ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผบ.ทหารสูงสุด กล่าวถึง ข้อเสนอแนวทางบทเฉพาะกาลร่างรัฐธรรมนูญ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ขอเรียนตรงๆ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ซึ่งตนได้ทำงานร่วมกันกับท่าน โดยท่านทั้ง 2 คน ได้ทำงานด้วยความทุ่มเทเสียสละ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ฉะนั้น เรื่องที่ท่านได้ให้แนวทางไว้ หรือพูดสั้นๆ ว่า บทเฉพาะกาลนั้น ตนมองว่า ท่านคิดดีแล้ว เพราะทั้งท่านทั้ง 2 ทำเพื่อประเทศชาติ และทุ่มเทการทำงานอย่างมาก ทางกองทัพ ก็จะยึดถือเเนวทางนี้และจะนำไปปฏิบัติ

''เราจะเปรียบเทียบประชาธิปไตยของประเทศไทยเหมือนต้นไม้ต้นใหญ่มหึมาซึ่งกว่ามันจะฝังรากและเเข็งแรง กว่าจะต้านลมได้ เราก็ต้องช่วยกันประคับประคองไปสักพัก ผมว่าแนวทางนี้ดีแล้ว เพราะฉะนั้น สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่มาจากการสรรหานั้น มีความหมายกับการประคับประคองประเทศชาติให้เดินไปข้างหน้า'' พล.อ.สมหมาย กล่าว

เมื่อถามว่า การที่สมาชิกวุฒิสภาที่มาจากการสรรหา ซึ่งจะมี ผบ. เหล่าทัพ เข้ามาดำรงตำแหน่งนั้น มองว่าอย่างไร พล.อ. สมหมาย กล่าวว่า ยังไม่เห็นท่านใดออกมาระบุว่า จะต้องเป็น ผบ.เหล่าทัพ แต่ถึงอย่างไรตนมีความเชื่อมั่นและมั่นใจในตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หรือระบบสรรหา ซึ่งมั่นใจว่า ท่านจะหาคนที่ดีมีประสิทธิภาพ คุณภาพ มาทำงานให้ประเทศ ให้ประเทศสามารถเดินไปข้างหน้าได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ พล.อ.สมหมาย ปฏิเสธที่จะตอบว่า ร่างรัฐธรรมนูญ จะเป็นไปแนวทางใด พร้อมตอบสั้นๆ ว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์และคณะ อยู่ระหว่างจัดทำ ร่าง รธน.