วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสรี-คำนูณ' รับลูกใบสั่ง คสช. เชื่อจำเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน

"เสรี-คำนูณ" เห็นด้วยข้อเสนอ คสช. ที่ส่งให้ กรธ.แก้ไขร่างฯ บอกจำเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน เชื่อมีน้ำหนักต้องรับฟัง ด้าน "สมพงษ์" ซัด คสช.จ้องวางฐานอยู่ยาว เพิ่มแรงต้านจากฝั่งการเมือง

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงข้อเสนอการแก้รัฐธรรมนูญของ คสช.ที่ยื่นต่อ กรธ. จำนวน 3 ข้อว่า สิ่งที่ คสช.เสนอมามีความจำเป็นต้องใช้ในช่วงเปลี่ยนผ่าน เพียงแต่ต้องอธิบายทำความเข้าใจให้มากขึ้น โดยเฉพาะฝ่ายการเมืองที่คงต่อต้านกันอย่างหนัก ทั้งนี้ในส่วนอำนาจของส.ว.ที่เสนอให้มี ส.ว. 250 คน สามารถลงมติอภิปรายไว้หรือไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้นั้น ไม่ถือว่าให้อำนาจ ส.ว.มากเกินไป แต่เป็นกลไกสร้างการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลให้มีความเข้มข้นและได้รับความไว้วางใจมากขึ้น ขณะที่การให้มีผู้นำกองทัพเข้ามาเป็น ส.ว.โดยตำแหน่ง 6 ที่นั่งนั้น ถือว่ามีความจำเป็น เพราะขณะนี้ประเทศยังมีปัญหาเรื่องความมั่นคง ความแตกแยกอยู่ จึงต้องนำผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรงเข้ามาดูแลส่วนหนึ่ง เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย คงไม่ใช่การวางคนมาสืบทอดอำนาจ

ด้าน นายคำนูณ สิทธิสมาน สปท. กล่าวว่า ข้อเสนอการปรับปรุงรัฐธรรมนูญ 3 ข้อของคสช. เป็นไปตามโจทย์ที่นายกรัฐมนตรีตั้งไว้ 2 ข้อคือ ต้องมีหลักประกันว่าการปฏิรูปจะเดินหน้าต่อได้ และถ้ามีเหตุวิกฤติเกิดขึ้น ต้องมีกลไกเข้ามาดำเนินการ ซึ่งข้อเสนอ ครม. 16 ข้อ และข้อเสนอ คสช. 3 ข้อ จึงเข้ามารองรับในสิ่งที่นายกรัฐมนตรีพูดไว้  ข้อเสนอของ คสช.ถือว่า มีน้ำหนักมากที่กรธ.ต้องนำไปประยุกต์ใช้ แม้จะไม่ไปปรับแก้ที่ตัวเนื้อหา แต่อาจต้องไปเพิ่มเติมในบทเฉพาะกาลเพื่อให้สอดรับกับข้อเสนอ คสช. ทั้งเรื่องที่มา ส.ว. บัตรเลือกตั้งใบเดียว และการให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อผู้มาเป็นนายกรัฐมนตรีล่วงหน้า 3 คน ข้อเสนอเหล่านี้ที่ผ่านมาถูกต่อต้านมาโดยตลอดจากทุกฝ่าย ดังนั้นเมื่อ คสช.เสนอให้ปรับปรุง กรธ.คงต้องให้ความสำคัญมาก จะต้องใคร่ครวญทบทวน ปรับแก้พอสมควร เพราะเป็นข้อเสนอของรัฏฐาธิปัตย์ที่เป็นผู้เปลี่ยนแปลงประเทศ เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 และต้องรับผิดชอบกับเหตุการณ์ทั้งหมด

ขณะที่ นายสมพงษ์ สระกวี สปท. กล่าวว่า ข้อเสนอการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ 3 ข้อ เป็นการสร้างความอุ่นใจอยู่ยาวของ คสช. แม้จะไม่อยู่ยาวโดยตำแหน่ง แต่จะอยู่ยาวในอำนาจ โดยนำอำนาจไปฝากไว้กับเครือข่าย คสช. และผู้นำเหล่าทัพที่จะเข้ามาเป็น ส.ว. ทั้ง 250 คน ที่ให้อำนาจ ส.ว.เพิ่มขึ้น สามารถควบคุมรัฐบาลได้ จากการลงมติไว้หรือไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งต้องจับตาดูต่อไปว่า จะมีการเพิ่มอำนาจอะไรให้ ส.ว.อีกหรือไม่ แม้ คสช.จะมีเจตนาดีเพื่อควบคุมประเทศช่วงเปลี่ยนผ่าน แต่ไม่สอดคล้องกับหลักประชาธิปไตย ยังมีทัศนคติไม่ไว้วางใจประชาชนและพรรคการเมือง เชื่อว่าสุดท้ายแล้ว กรธ.จะยอมปรับแก้ไขเนื้อหาตามที่ คสช.เสนอมาถึง 80% ท่าที นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ที่แสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยคงเป็นแค่ลูกเล่น แต่สุดท้ายก็คงยอมตามที่ คสช.เสนอมา เพราะนายมีชัยเป็นสมาชิก คสช.อยู่ ต้องทำตาม คสช.อยู่แล้ว การร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ถือเป็นเดิมพันวัดใจ คสช. กับพรรคการเมือง โดย คสช.มั่นใจว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติแน่นอน จึงร่างรัฐธรรมนูญออกมาสุดโต่ง จะยิ่งเพิ่มดีกรีให้พรรคการเมืองต่อต้านมากขึ้น

"เสรี-คำนูณ" เห็นด้วยข้อเสนอ คสช. ที่ส่งให้ กรธ.แก้ไขร่างฯ บอกจำเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน เชื่อมีน้ำหนักต้องรับฟัง ด้าน "สมพงษ์" ซัด คสช.จ้องวางฐานอยู่ยาว เพิ่มแรงต้านจากฝั่งการเมือง 16 มี.ค. 2559 13:09 ไทยรัฐ