วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจ อ.ธนิช เจ้าของหลักสูตรวิชา 'จีบ' จุฬาฯ เรียนแล้วได้อะไร

โลกออนไลน์สุดฮือฮา หลังมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า @jhommino ทวิตภาพจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเปิดหลักสูตรวิชาจีบ ระบุข้อความว่า "จุฬาฯ เปิด workshop สอนจีบคน 5555555 ต้องโสดขนาดไหนถึงจะลงวิชานี้ได้ ต้องจีบคนไม่เป็นขนาดไหน" โดยเป็นภาพหลักสูตร "วิชาจีบ วิชาที่คุณต้องรู้" รายละเอียดคือ อาจารย์ธนิช สุนทรธนกูล เป็นผู้สอน เปิดเรียนวันที่ 30 -31 มีนาคม 2559 ล่าสุดมีผู้รีทวิตไปแล้วกว่า 5.7 พันครั้ง และชาวเน็ตหลายคนก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นให้ความสนใจกับวิชานี้เป็นจำนวนมาก


ด้านสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ไม่รอช้า ได้ติดต่อไปยัง อาจารย์ธนิช สุนทรธนกูล อาจารย์ผู้สอนวิชาจีบ วิชาที่คุณต้องรู้ เพื่อล้วงลึกที่มาที่ไป วิชานี้คืออะไร

-จุดเริ่มต้นของหลักสูตรวิชาจีบ จุฬาฯ มาจากไหน?

เริ่มมาจากผมได้ไปช่วยอาจารย์ธงชัยสอนวิชา Innovative Thinking หรือการคิดในเชิงนวัตกรรม ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นการสอนวิชาจีบ 101 จากนั้นได้นำเสนอหลักสูตรวิชาจีบกับทางกิจกรรมเสริมหลักสูตรการศึกษาทั่วไป Chulalongkorn University Values Integration Program (CUVIP) ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อเสริมสร้างทักษะให้นิสิต ไม่มีหน่วยกิต แต่นิสิตที่ลงเรียนจะได้รับใบประกาศนียบัตร และทางจุฬาฯก็รับเป็นวิชาเรียน


-วิชาจีบคืออะไร?

นิยามของคำว่า จีบ ในที่นี้หมายถึง การสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง เป็นวิชาในเชิงบวก ไม่ใช่วิชาที่ไปหลอกให้จีบคน ให้คนเจ้าชู้ เหมือนอย่างที่หลายๆ คนคิด เพราะผมไม่ได้สนับสนุนคนเจ้าชู้อยู่แล้ว จุดเริ่มต้นของวิชานี้ เริ่มจากการคิดแบบพื้นๆ ว่า ทำไมเราไม่เรียนวิชาที่มันต้องใช้ชีวิตประจำวันได้จริงๆ เพราะคนเราต้องมีชีวิตคู่ ทำไมไม่เรียนวิชาจีบเพื่อให้มีชีวิตคู่ที่ดี เพราะปัญหาสังคมส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ชีวิตคู่ที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งจริงๆ แล้ว วิชาจีบเป็นหนึ่งในโปรเจคของผมชื่อว่า Banana solution คือโปรเจคการพัฒนาชีวิตคนโดยการสอนจิตวิทยาขั้นลึก คือคุณจะสามารถเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตใหม่ด้วยวิธีง่ายๆ ภายในเวลาไม่กี่เดือน ซึ่งผมก็เคยนำวิชาจีบไปสอนก่อนหน้านี้แล้วในโปรเจคของผม

(ชมคลิป)

-เรียนวิชานี้จะได้อะไร?

มีหลายคนที่เรียนแล้วเอาใช้จนประสบความสำเร็จ เพราะวิชานี้จะครอบคลุมไปถึงในแง่ของการสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ที่มีปัญหาระหองระแหงกันอยู่ ลดความขัดแย้งลง หรือสามารถเอาไปใช้การงานจีบลูกค้า จีบเจ้านาย ก็ได้

-ปัจจุบันมีนิสิตลงเรียนวิชานี้เยอะหรือยัง?

ล่าสุดที่เช็กมีผู้มาสมัครเรียนวิชานี้เกินโควต้า 30 คนแล้ว ตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 60 คน ซึ่งผมก็เพิ่งได้คุยกับทางจุฬาฯไป จะมีการเปิดคลาสเรียนที่ 2 เพิ่มเติม ในวันที่ 7-8 เมษายนนี้

โลกออนไลน์สุดฮือฮา แห่รีทวิตภาพจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเปิดหลักสูตรวิชาจีบ โดยอาจารย์ธนิช สุนทรธนกูล เป็นผู้สอน.... 16 มี.ค. 2559 13:02 ไทยรัฐ