วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ยันเหตุป่วนใต้ ไม่กระทบเจรจาสันติสุข

"บิ๊กป้อม" ส่ง "บิ๊กเจี้ยบ" สอบเหตุถล่มยิงจาก รพ.เจาะไอร้อง ชี้ไม่อยากพูดการเมืองเกี่ยวพัน ปัดตอบ "กองกำลังที่ 3" ตาม "บิ๊กจิ๋ว" ปูด

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงเหตุคนร้ายใช้โรงพยาบาลเจาะไอร้อง เป็นพื้นที่ยิงอาวุธสงคราม ใส่ฐานปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่ ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า ตนได้สั่งการให้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสารท ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ลงไปสอบสวนว่าเหตุการณ์เป็นมาอย่างไร เพื่อให้เกิดความชัดเจน และตนจะชี้แจงรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนจะเป็นการบ่งชี้ว่าตัวแทนของกลุ่มบีอาร์เอ็นที่มาพูดคุยสันติสุขไม่ใช่ตัวจริงเพราะคุมกองกำลังไม่ได้นั้น ก็น่าจะใช่ คงต้องรอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน

เมื่อถามว่า จะเกี่ยวข้องกับกองกำลังที่ 3 ตามที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรีระบุหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องไปถามท่าน แต่จากที่ฟังท่านพูดเรื่องปัญหาคนยากจน ซึ่งตอนที่ท่านเป็นรัฐบาลท่านก็ทำไป "ตอนนี้ท่านไม่ได้เป็น แต่ผมและนายกรัฐมนตรี กำลังทำงานอยู่ ก็ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำ แต่ตอนที่ท่านเป็นท่านก็ทำซิครับ ก็ไปดูว่าตอนที่ท่านทำเป็นอย่างไร ก็ไปดูอดีตเอาก็แล้วกัน ผมไม่อยากพูด ไม่อยากไปติติง ขอแค่ว่าอย่าทำอะไรที่ส่งผลให้รัฐบาลบริหารงานไม่สะดวก"

เมื่อถามว่า เหตุที่เกิดขึ้น เป็นสถานการณ์ในพื้นที่ หรือเกี่ยวข้องกับการเมือง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่อยากพูด เพราะพูดแล้วทำให้เกิดความขัดแย้ง ขอให้ทำก่อน

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังเชื่อมั่นว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่กระทบต่อการพูดคุยสันติสุข และเมื่อวานนี้ได้หารือกับ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข และบอกให้เดินหน้าต่อไป และเหตุที่เกิดขึ้นไม่ใช่การต่อรองของขบวนการผู้ก่อความไม่สงบในการพูดคุยสันติสุข เพราะการพูดคุยจะไม่มีการต่อรอง เป็นการพูดคุยเพื่อความเข้าใจ ในส่วนของเราต้องดูแลประเทศของเราให้เกิดความสงบ

"บิ๊กป้อม" ส่ง "บิ๊กเจี้ยบ" สอบเหตุถล่มยิงจาก รพ. เจาะไอร้อง ชี้ไม่อยากพูดการเมืองเกี่ยวพัน ปัดตอบ "กองกำลังที่ 3" ตาม "บิ๊กจิ๋ว" ปูด 16 มี.ค. 2559 12:59 16 มี.ค. 2559 14:34 ไทยรัฐ