วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด ควายแม่ลูกอ่อน รับเคราะห์แทนคน! วิ่งไปกินน้ำ ไฟรั่วช็อตดับ

เจ้าของช็อก ต้อนควายแม่ลูกอ่อนออกไปเลี้ยง ควายเห็นน้ำล้นจากถังประปาหมู่บ้าน วิ่งไปจะดื่มถูกไฟฟ้าช็อตล้มทั้งยืน ดับอนาถ จนท.ชี้มีไฟรั่วอยู่ในดินนานแล้ว แต่ไม่ช็อตใครเพราะดินแห้ง เผยควายรับเคราะห์แทนคน...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 16 มี.ค. 59 ร.ต.อ.ตรีเพชร นิยมสุข พนง.(สอบสวน) สภ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ ได้รับแจ้งจากนายข่าย หาญจิตร อดีตข้าราชการ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10/1 ม.7 ต.ห้วย อ.ปทุมราชวงศา ว่าควายแม่ลูกอ่อนของตนถูกไฟช็อตตาย

ทั้งนี้ นายข่าย กล่าวว่า ตอนเช้าที่ผ่านมา เวลา 06.00 น. ขณะตนต้อนควายออกจากคอกเพื่อปล่อยไปเลี้ยงที่ทุ่งนาข้างหมู่บ้าน ผ่านบริเวณประปาหมู่บ้านที่ใช้น้ำบาดาลผลิตน้ำประปา สูบด้วยไฟฟ้า มีน้ำล้นถัง ควายเห็นน้ำ ด้วยความกระหายจึงวิ่งเข้าไปดื่ม

"พอก้าวเพียงขาหน้าเท่านั้น ควายก็ล้มทั้งยืนดิ้นพราด เมื่อวิ่งเข้าไปเพื่อจะช่วยปรากฏว่าถูกไฟช็อตจนกระตุก จึงรู้ว่าไฟฟ้ารั่ว" นายข่าย กล่าว

ต่อมา จากการสอบสวน นายยอดชาย ทองศรีน้อย นักบริหารงานทั่วไป 9 ไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.ปทุมราชวงศา เผยว่า สาเหตุที่ไฟฟ้าลัดวงจรจนเป็นเหตุให้ควายแม่ลูกอ่อนถูกช็อตตาย มาจากผู้รับเหมาก่อสร้างน้ำประปาต่อสายกราวนด์หรือสายดิน โดยต่อตรงจากสายเมนที่มาจากหม้อแปลง ไม่ผ่านตัวตัดที่ต้องการให้เป็นสายดิน ทำให้มีกระแสไฟรั่วอยู่ในพื้นดินบริเวณหอประปา ที่ผ่านมาไม่เกิดอันตรายเนื่องจากเป็นช่วงหน้าแล้ง ดินแห้ง แต่ในช่วงเช้ามืดวันนี้ ทางเทศบาลได้สูบน้ำแล้วลืมปิดเครื่อง ทำให้น้ำล้นถังไหลเจิ่งนองพื้นบริเวณใต้หอ กระแสไฟฟ้าจึงแพร่กระจายทจนมีควายแม่ลูกอ่อนที่หิวน้ำมารับเคราะห์ ยังโชคดีที่ไม่มีคน หรือลูกหลานใครผ่านมา ไม่อย่างนั้นที่ตายคงเป็นคน ไม่ใช่ควาย

ขณะที่ นายข่าย หาญจิตร เจ้าของควายแม่ลูกอ่อน กล่าวด้วยว่า ควายตัวนี้ตนซื้อมาในราคา 70,000 บาท ตั้งแต่อายุ 2 ปี จนคลอดลูกเพศเมียชื่ออีศรีนวน อายุได้เพียง 4 เดือน มีคนมาขอซื้อในราคา 90,000 บาท แต่ไม่ขาย จนมาเกิดเรื่องเศร้าทำให้อีศรีนวนเป็นกำพร้าแม่ดังกล่าว.

เจ้าของช็อก ต้อนควายแม่ลูกอ่อนออกไปเลี้ยง ควายเห็นน้ำล้นจากถังประปาหมู่บ้าน วิ่งไปจะดื่มถูกไฟฟ้าช็อตล้มทั้งยืน ดับอนาถ จนท.ชี้มีไฟรั่วอยู่ในดินนานแล้ว แต่ไม่ช็อตใครเพราะดินแห้ง เผยควายรับเคราะห์แทนคน... 16 มี.ค. 2559 12:48 ไทยรัฐ