วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิคม' ฟันธง 'มีชัย' กุมขมับแน่ เจอข้อเสนอ คสช.พาวนเขียน รธน.

"นิคม" เห็นใจ "มีชัย" เจอแป๊ะพาพายเรือวน เขียนร่าง รธน. ชมเปาะกล้าเปิดหน้าเล่นให้ ปชช.เห็นก็ดีแล้ว ว่าความต้องการคืออะไร บอกขยาดเห็นโทษ ก.ม.ประชามติ 10 ปี หยัน "ไม่สะดวกกินผัดกะเพราไข่ดาวตอนนี้"

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กล่าวถึงข้อเสนอ คสช. ส่งมายัง กรธ.ให้มี ส.ว.สรรหาทั้งสภา 250 คน ช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปีว่า เห็นข้อเสนอเมื่อวานนี้ เห็นใจ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เรียกว่าคงเสียคนหนเดียว หมดค่าแน่แล้วกับความเชื่อถือที่ว่า เป็นนักเขียนรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย ตนนั่งรอนับวันดูเลย ผลสุดท้ายจะเห็นชัดว่า คสช.อยากได้อะไร ต้องการให้ ส.ว.มาคุมเกมตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่ใช่ 5 ปี อย่างที่บอกผ่านสื่อแน่ๆ ป่านนี้นายมีชัยคงนอนกุมขมับ อย่างว่าท่านลงเรือแป๊ะ ต้องตามใจแป๊ะ แป๊ะพาพายเรือวน ก็ต้องวนตาม ข้อเสนอแต่ละอย่าง แม้รัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่ แป๊ะได้ประโยชน์ ทั้งขึ้น ทั้งล่อง ใครจะด่าว่าข้อเสนอดังกล่าวอย่างไรก็ช่าง แต่ตนขอชมเชยจากใจ ที่เปิดหน้าเล่น โป๊ เปลือยล่อนจ้อน มาให้ประชาชนเห็นแบบนี้ดีแล้ว

"มองกฎหมายประชามติ ดูท่าจะทำให้เป็นกฎหมายปิดปาก โทษตั้ง 10 ปี ใครจะกล้าออกมาวิพากษ์รัฐธรรมนูญ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบกินผัดกะเพราโปะไข่ดาว แต่ยังไม่สะดวกกินตอนนี้ พูดอะไรไปคงถูกเล่นงาน ผมเคยแนะทางออกไปแล้ว คนเราจะเอาแต่ได้ฝ่ายเดียวไม่ได้ อย่าไปเหมาว่า นักการเมืองโกง หรือประชาชนถูกซื้อได้ง่ายๆ อย่างเดียว ภาพรวมของระบบต้องสมดุล เข้มแข็ง กระบวนการยุติธรรมต้องเข้มแข็งเป็นธรรมต่างหาก"

"นิคม" เห็นใจ "มีชัย" เจอแป๊ะพาพายเรือวน เขียนร่าง รธน. ชมเปาะกล้าเปิดหน้าเล่นให้ ปชช.เห็นก็ดีแล้ว ว่าความต้องการคืออะไร บอกขยาดเห็นโทษ ก.ม.ประชามติ 10 ปี หยัน "ไม่สะดวกกินผัดกะเพราไข่ดาวตอนนี้" 16 มี.ค. 2559 12:41 16 มี.ค. 2559 14:31 ไทยรัฐ