วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ซัด ข้อเสนอ คสช.ปาหี่หลอกลวง คุมเสียงเบ็ดเสร็จ

"นิพิฏฐ์" จวก คสช.ชงข้อเสนอขัดหลักการ ชี้ ถ้า "มีชัย" รับลูกเสียคนแน่ เผย 250 ส.ว.คุมเสียงเบ็ดเสร็จ ทำ รบ.เลือกตั้งอยู่ในโอวาท

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ปรับปรุงบทเฉพาะกาลว่า ส่วนตัวมองว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. คงไม่รับข้อเสนอนี้ เพราะขัดหลักการการเขียนรัฐธรรมนูญโดยสิ้นเชิง เช่น เรื่องระบบการเลือกตั้งที่ตกผลึกแล้ว และมีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนมาตั้งแต่สมัยนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญว่า ประชาชนต้องการเลือกแบบเขตเดียวเบอร์เดียว ดังนั้น เรื่องระบบเลือกตั้งนายมีชัยคงไม่รับแน่นอน ส่วนเรื่องที่มาของ ส.ว.นั้น ถ้ามาจากการสรรหา นายมีชัย คงพอรับได้ แต่ถ้าเพิ่มอำนาจให้มีการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจฝ่ายบริหารหรือรัฐบาล รวมถึงจำนวนที่มากถึง 250 คน และยังมี ส.ว.โดยตำแหน่งอีก 6 คน ที่มาจากเหล่าทัพ คือ ปลัดกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) และ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) อีกด้วย

"การเพิ่มอำนาจ ส.ว. เช่นนี้ขัดหลักการอย่างยิ่ง จะทำให้รัฐบาลอ่อนแอ ไม่มีความหมาย รัฐบาลจะกลายเป็นเด็กดีของ ส.ว.ทันที เช่น หากจะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีกลาโหม แต่จะให้ ส.ว.มาร่วมอภิปรายด้วย ซึ่งมีที่มาจากหน่วยงานความมั่นคง อย่างนี้ใครจะกล้าทำ และถ้าเป็นแบบนี้จะทำให้รัฐบาลอยู่แบบไม่มีศักดิ์ศรี ขัดใจ ส.ว.มากก็ไม่ได้ เพราะผู้ที่มาจากการเลือกตั้งบริหารงานแบบขัดใจคนที่มาจากการแต่งตั้งไม่ได้ อย่างนี้คงไม่มีใครอยากมาเป็นรัฐบาล ผมจึงคิดว่า นายมีชัยคงไม่รับการเพิ่มอำนาจเช่นนี้ ระบบนี้สุดขั้วใช้ไม่ได้ ถ้านายมีชัยยอมรับก็จะเสียคนทันที ผมเคยบอกแล้วว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยากจะอยู่ยาวๆ ก็อยู่ไป จนถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร แต่อย่ามาออกรัฐธรรมนูญแบบนี้เลย มันขายขี้หน้าเขา" นายนิพิฏฐ์ กล่าว.

"นิพิฏฐ์" จวก คสช.ชงข้อเสนอขัดหลักการ ชี้ ถ้า "มีชัย" รับลูกเสียคนแน่ เผย 250 ส.ว.คุมเสียงเบ็ดเสร็จ ทำ รบ.เลือกตั้งอยู่ในโอวาท 16 มี.ค. 2559 12:23 ไทยรัฐ