วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนอุบลรัตน์แห้ง น้ำน้อยแต่หอยเยอะ แห่งมขายพ่อค้า ชดเชยรายได้

ชาวนา จ.ขอนแก่น ใช้ช่วงวิกฤติน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์น้อย ไม่มีให้ทำนาปรัง ชวนกันไปงมหาหอยขมและหอยอื่นๆ ขายให้พ่อค้าที่ไปรับซื้อที่ ชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปจากภัยแล้ง... 

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับนายประมวล ศรีชาลี อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94 บ้านโนนสวรรค์ ต.เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ที่มาพร้อมเพื่อนบ้านหลายครอบครัว งมหอยขมและหอยน้ำจืดชนิดต่างๆ ในบริเวณเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อหารายได้ เนื่องจากปีนี้ประสบภัยแล้ง ไม่สามารถทำนาปรังได้ จึงต้องมางมหอยขาย

นายประมวล กล่าวว่า สภาพความแห้งแล้งในปีนี้ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านมาก ทั้งเรื่องน้ำกินน้ำใช้ และการเกษตร น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำหลักที่ใช้ในเรื่องการเกษตร แต่ปรากฏว่าปีนี้น้ำเหลือน้อยมาก ทำให้บริเวณเหนือเขื่อนที่เป็นแหล่งหากินของหอยต่างๆ กลายเป็นที่หาเก็บหอยขาย ชดเชยกับการที่ไม่ได้ทำนาปรัง และการเกษตรอื่นๆ

"จะมีพ่อค้าจากต่างจังหวัดมารับซื้อถึงที่ทุกวัน กิโลกรัมละ 30-50 บาท สร้างรายได้วันละหลายร้อยบาท" นายประมวล ชาวนาที่เปลี่ยนจากทำนามาหาหอยขาย กล่าว.

ชาวนา จ.ขอนแก่น ใช้ช่วงวิกฤติน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์น้อย ไม่มีให้ทำนาปรัง ชวนกันไปงมหาหอยขมและหอยอื่นๆ ขายให้พ่อค้าที่ไปรับซื้อที่ ชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปจากภัยแล้ง... 16 มี.ค. 2559 11:38 ไทยรัฐ