วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ยัน กห.จัดซื้ออาวุธ ไม่เคยได้ค่าคอมมิชชั่น

"บิ๊กป้อม" กำชับกำลังพล ยึดนโยบาย นายกฯ "ทำเพื่อชาติ-ห้ามโกง" ใช้เงินภาษี ปชช.ให้คุ้มค่า ยันจัดซื้ออาวุธไม่เคยได้ค่าคอมมิชชั่น

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดกิจกรรมเสวนาโครงการ "กลาโหมโปร่งใสไร้คอร์รัปชัน" ให้กับนายทหารชั้นนายพล ระดับผู้บริหารของกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ โดยมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้แทนเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

โดย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมเป็นกระทรวงที่มีความสำคัญ เพราะเป็นกระทรวงที่ต้องสร้างความมั่นคงให้กับประเทศ และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ประเทศจะอยู่ได้หรือไม่กระทรวงกลาโหมคือส่วนที่สำคัญ ยืนยันว่ากระทรวงนี้ไม่ได้เป็นกระทรวงที่หาเงิน แต่เป็นกระทรวงที่ใช้เงินภาษีราษฎร ดังนั้นเงินที่เราใช้ทุกอย่างจะต้องคุ้มค่าและเป็นประโยชน์ต่อประเทศและประชาชนทุกคน รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศอื่นๆ ด้วย ว่าเราใช้เงินภาษีราษฎรอย่างไร การเข้ามาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อให้ไร้ความขัดแย้ง ไม่ให้มีการคอร์รัปชันและให้เกิดความโปร่งใส อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็เป็นทหารสังกัดกระทรวงกลาโหม ที่เพิ่งเกษียณอายุราชการ พวกเราทุกคนต้องยึดถือสิ่งที่นายกรัฐมนตรีคาดหวัง ให้ประเทศไร้ความขัดแย้ง ประชาชนอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และเกิดความสงบอย่างแท้จริง  

"ทหารสังกัดกระทรวงกลาโหมมีรายได้จากภาษีราษฎร เราต้องตอบแทนประชาชนที่ให้เงินเดือนเราด้วยมันสมอง และชีวิตรักษาประเทศชาติ เพราะฉะนั้นผู้บังคับหน่วยทุกคนจะต้องทำทุกอย่างให้เกิดความโปร่งใสและไร้คอร์รัปชัน คนอื่น ประชาชน และผู้ใต้บังคับบัญชาจะเป็นคนบอกเราได้ เพราะเขาจะมองเราอยู่ในเรื่องการบริหาร และการใช้งบประมาณ ทุกบาททุกสตางค์ต้องมีคุณค่า กระทรวงกลาโหมจะสร้างมั่นใจให้กับประชาชนไม่ได้ ถ้าขาดความโปร่งใส ที่ผ่านมามีคนพูดถึงเรื่องซื้ออาวุธว่ามีค่าคอมมิชชั่นต่างๆ ทั้งที่เราไม่เคยทำ เพราะการดำเนินการในการจัดซื้อยุทโธปกรณ์มีขั้นตอนในการดำเนินการทั้งหมด ตั้งแต่การเลือกแบบ การกำหนดราคากลาง การกำหนดผู้ที่เข้ามาร่วมประมูล หรือการจัดซื้อจัดหาแบบจีทูจี เราถูกโจมตีตลอด ผมตั้งแต่เป็นผู้หมวดจนถึงผู้บัญชาการทหารบก จนได้มีโอกาสรับใช้ประเทศ ซึ่งไม่ใช่ในฐานะนักการเมือง แต่เป็นผู้มาทำงานการเมืองเพื่อให้ประเทศและกองทัพเกิดความแข็งแรง มั่นใจและไร้คอร์รัปชันอย่างแท้จริง สมัยผมเป็น รมว.กลาโหมนี้พร้อมรับฟังทุกเรื่อง ผมอยากให้ทุกคนตั้งใจ และมั่นใจว่าเราจะนำพากระทรวงกลาโหมไปด้วยกัน เพื่อให้โปร่งใสและไร้คอร์รัปชันอย่างแท้จริง เราต้องทำงานให้เต็มที่ หวังว่าผู้บังคับหน่วยทุกคนจะนำพาทุกอย่างให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและหัวหน้า คสช.ที่ท่านเสี่ยงชีวิต และทำทุกอย่างเพื่อประเทศชาติให้เกิดความสงบและให้ประชาชนมีความมั่นใจ กระทรวงกลาโหมต้องร่วมมือร่วมใจด้วยความรักและสามัคคี" พล.อ.ประวิตร กล่าว.

"บิ๊กป้อม" กำชับกำลังพล ยึดนโยบาย นายกฯ "ทำเพื่อชาติ-ห้ามโกง" ใช้เงินภาษี ปชช.ให้คุ้มค่า ยันจัดซื้ออาวุธไม่เคยได้ค่าคอมมิชชั่น 16 มี.ค. 2559 11:30 ไทยรัฐ