วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติแล้งทำทั่วไทยป่วน! ปชช.หาแนวทางจัดการน้ำ เร่งพัฒนาบึงกะโล่

ภัยแล้งป่วนทั่วไทย! เกษตรกร จ.กำแพงเพชร ปลูกผักกางมุ้งติดระบบน้ำโปรย ลดอุณหภูมิหน้าร้อน ขณะที่รัฐเร่งพัฒนาบึงกะโล่ แหล่งน้ำขนาดใหญ่คลุมพื้นที่ 2 ตำบลในอุตรดิตถ์ ทั้งนี้ นทท.แห่ชมทุ่งดอกหญ้าคาน้ำ แลนมาร์กใหม่อุบลฯ ช่วงแล้ง...

เกษตรกำแพงเพชร ปลูกผักกางมุ้ง ติดระบบน้ำโปรย ลดอุณหภูมิหน้าร้อน

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 นายสะอาด ศรศิลป์ อายุ 34 ปี เกษตรกรสมัยใหม่หัวก้าวหน้า ใช้พื้นที่หนีภัยแล้งและอากาศร้อนมาทำผักกางมุ้ง แถมยังหาวิธีลดอุณหภูมิในมุ้ง และยังใช้พื้นที่ในมุ้งได้เต็มประสิทธิภาพโดยไม่ต้องกังวลถึงระบบให้น้ำแบบสปริงเกอร์ด้วย

ทั้งนี้ พ.ท.ณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 14 ดูแลพื้นที่ อ.ลานกระบือ พรานกระต่ายและไทรงาม จ.กำแพงเพชร เข้าชมการดัดแปลงพื้นที่ในมุ้งซึ่งใช้วิธีทำน้ำโปรย โดยนายสะอาดได้ติดอุปกรณ์โปรยน้ำอยู่ด้านบนของมุ้งแทนการใช้ระบบสปริงเกอร์ เหมือนที่เกษตรกรใช้กันอยู่ในปัจจุบันที่ต้องวางอุปกรณ์กับพื้น

นายสะอาด เปิดเผยว่า หลังประสบภัยแล้ง และต่อจากนี้ไปอากาศจะร้อนมาก พืชผักจะเสียหายเพราะตากแดด ดังนั้นจึงกางมุ้งคลุมด้วยผ้าสแลนสีดำลดแสงแดด และติดตั้งระบบน้ำโปรยคล้ายสปริงเกอร์ใช้สายยางติดหัวพ่นน้ำห้อยจากด้านบนลงมาห่างจากหลังคาประมาณ 50 เซนติเมตร เมื่อเปิดน้ำ น้ำจะโปรยกระจายลงทั่วแปลงผัก ที่สำคัญจะช่วยลดอุณหภูมิในมุ้งตั้งแต่ด้านบนลงมาด้านล่างให้เย็นทั้งมุ้ง พืชผักจะเติบโตเร็ว ไร้แมลงรบกวน ไม่ต้องใช้สารเคมีจึงปลอดสารพิษด้วย และยังสามารถใช้พื้นที่ในแปลงผักได้ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่ต้องเกะกะแบบสปริงเกอร์ที่ต้องวางตามพื้นด้วย ส่วนน้ำใช้น้ำจากบ่อบาดาล เพราะน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติแห้งหมดแล้ว

เร่งพัฒนาบึงกะโล่ แหล่งเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดของอุตรดิตถ์

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 59 นายวีระชัย ภู่เพียงใจ รองผู้ว่าราชการอุตรดิตถ์ เปิดเผยถึงบึงกะโล่ ซึ่งเป็นแหล่งเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดว่า มีพื้นที่ถึง 2 ตำบล คือ ต.ป่าเซ่า และ ต.คุ้งตะเภา ประมาณ 6,900 ไร่ ขณะนี้เกษตรกรจะสูบน้ำไปใช้ในการเกษตรกันจำนวนมาก ทำให้น้ำในคลองพระเทพเริ่มแห้ง ทั้งนี้ การพัฒนาแก้ไขแบบบูรณาการกรมชลประทานโดยโครงการเขื่อนทดน้ำผาจุก จะทำการพัฒนาบึงกะโล่ให้เป็นแก้มลิง ซึ่งจะแก้ปัญหาน้ำท่วมและปัญหาภัยแล้ง โดยจะทำการขุดเป็นคลองกว้าง 100 เมตร ลึก 3 เมตร พร้อมนำดินที่ขุดขึ้นมาได้ถมปรับพื้นที่ เพื่อให้เป็นลานกิจกรรมในชุมชน พร้อมกับทำถนนรอบบึง 17 กิโลเมตร จะได้ปริมาณน้ำที่อยู่ในคลอง 4 ล้านลูกบาศก์เมตร หากช่วงน้ำหลากน้ำไหลมามาก จะสามารถเก็บน้ำได้ประมาณ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นแก้มลิงขนาดใหญ่และมีประตูรับน้ำเข้าบึงจำนวน 44 จุด

นอกจากนี้ โครงการเขื่อนทดน้ำผาจุกกรมชลประทาน ได้ประชุมผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น และประชาชนในเขตพื้นที่ ตำบลคุ้งตะเภา ตำบลป่าเซ่า และตำบลหาดกรวด อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ เพื่อพัฒนาบึงกะโล่ให้เป็นพื้นที่แก้มลิง ซึ่งในที่ประชุมเห็นด้วยที่จะให้โครงการเขื่อนทดน้ำผาจุกกรมชลประทานพัฒนาบึงทุ่งกะโล่ให้เป็นพื้นที่แก้มลิงและได้เสนอตั้งงบประมาณเพื่อดำเนินการในปีงบประมาณ พ.ศ. 2560-2561 เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จจะแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตรอุปโภค บริโภค และบรรเทาปัญหาอุทกภัย รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดอุตรดิตถ์

ภัยแล้งส่งผลกระทบสัตว์หลายชนิดในจังหวัดพังงาแล้ว

ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในจังหวัดพังงา ส่งผลให้สุนัขที่อาศัยอยู่ในบริเวณสนามกีฬากลางจังหวัดพังงา ขโมยดื่มน้ำจากผู้คนที่มาออกกำลังกาย จนต้องนำเอาน้ำดื่มมาไว้ในภาชนะพร้อมมัดไว้กับเสา หากไม่มัดติดไว้กับเสาสุนัขบางตัวได้แย่งคาบเอาภาชนะรองรับน้ำดื่มไป ทำให้สุนัขตัวอื่นไม่สามารถดื่มน้ำที่ประชาชนนำมาให้ได้

ขณะที่ช้างนำเที่ยวของ ต.สองแพรก อ.เมือง จ.พังงา ลงเล่นน้ำในคลองสองแพรกอย่างสนุกสนาน หลังจากอากาศร้อนจัด เหล่าบรรดาช้างไม่สามารถทนอากาศร้อน ทำให้ควาญช้างต้องนำช้างลงเล่นน้ำเพื่อผ่อนคลายความเครียดเป็นช่วงๆ ในแต่ละวัน

ด้าน นายสัตวแพทย์ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์จังหวัดพังงา กล่าวว่า ในช่วงหน้าร้อน จังหวัดพังงา เป็นจังหวัดหนึ่งที่ประสบภัยแล้ง สัตว์ที่เกษตรกรเลี้ยงอยู่ไม่ว่าจะเป็น โค กระบือ สุกร ไก่ และสัตว์เลี้ยงต่างๆ ยังมีอาหารเพียงพอ โดยทางปศุสัตว์จังหวัดพังงาได้เตรียมสำรองหญ้าแห้งไว้เพื่อเป็นเสบียงในช่วงนี้ ทั้งนี้ ยังต้องให้วิตามินละลายน้ำเพื่อลดผลกระทบกับสุขภาพสัตว์

ทุ่งหญ้าหิมะ ความงดงามหน้าแล้ง แลนมาร์กใหม่ชาวอุบลฯ

นักท่องเที่ยวแห่ชมความสวยงามของทุ่งดอกหญ้าคาน้ำ ซึ่งออกดอกขาวโพลนราวกับหิมะกลางแสงตะวัน ที่บ้านทุ่งขุนน้อย ตำบลแจระแม อำเภอเมืองอุบลราชธานี ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองอุบลราธานี ประมาณ 10 กิโลเมตร หลังมีกระแสโซเชียลถ่ายภาพโพสต์แชร์กันเป็นจำนวนมาก ถึงความงดงามตามธรรมชาติของทุ่งหญ้าที่เกิดขึ้นในท้องนาช่วงหน้าแล้งตามธรรมชาติ จนกลายเป็นแลนมาร์กแห่งใหม่ของชาวอุบลราชธานี จนทำให้ชาวบ้านที่อยู่บริเวณนั้นมีรายได้เสริมจากการขายน้ำ และให้เช่ารองเท้าบูทใส่ถ่ายภาพกลางทุ่งหญ้า

ชาวบ้านเล่าว่า หญ้าคาน้ำจะออกดอกขาวโพลนให้เห็นจนชินตาเป็นประจำทุกปี ในช่วงหน้าแล้งระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ จนถึงเดือนมิถุนายน สำหรับปีนี้มีวัยรุ่นและผู้ที่เดินทางผ่านไปมาสังเกตเห็นถึงความสวยงามเหมือนทุ่งหญ้าหิมะ ที่ได้รับความนิยมเข้าไปถ่ายภาพใน กรุงเทพฯ จึงได้มีการโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย จนเป็นกระแสฮิตไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังพื้นที่แห่งนี้ตลอดทั้งวัน

อย่างไรก็ตาม นายเริ่ม สำราญวงศ์ เจ้าของที่ดิน ฝากขอความร่วมมือไปยังนักท่องเที่ยวในเรื่องการรักษาความสะอาด รวมถึงฝากถึงส่วนราชการที่จะเข้ามาส่งเสริม ขอให้มีแผนพัฒนาร่วมกับชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของคนในชุมชน และเป็นการรักษาพื้นที่ตรงนี้ไว้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต่อไป.

ภัยแล้งป่วนทั่วไทย! เกษตรกร จ.กำแพงเพชร ปลูกผักกางมุ้งติดระบบน้ำโปรย ลดอุณหภูมิหน้าร้อน ขณะที่รัฐเร่งพัฒนาบึงกะโล่ แหล่งน้ำขนาดใหญ่คลุมพื้นที่ 2 ตำบลในอุตรดิตถ์ ทั้งนี้ นทท.แห่ชมทุ่งดอกหญ้าคาน้ำ แลนมาร์กใหม่อุบลฯ ช่วงแล้ง... 16 มี.ค. 2559 11:30 ไทยรัฐ