วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบน ‘เสี่ยแฮงค์’ 2 นัด-'ชัยนาท-ศรีสะเกษ' รุมให้สอบกก.‘ประพจน์’

กรรมการฝ่ายวินัยและข้อประท้วงของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ สั่งแบน 2 นัด พร้อมปรับเงิน 4 หมื่นบาท “เสี่ยแฮงค์” อนุชา นาคาศัย ประธานสโมสร “นกใหญ่” ชัยนาท ฮอร์นบิล โทษฐานลงไปด่าทอผู้ตัดสินกลางสนาม ในเกมที่ชัยนาทบุกไปพ่าย “กูปรี” ศรีสะเกษ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่ง “ประพจน์ ดิสสมศรี” ผู้ตัดสินในนัดนี้โดนทั้ง 2 ฝั่งจวกยับว่า “เป่ามั่ว” ไร้มาตรฐานในการทำหน้าที่ โดยเฉพาะทีมชัยนาทที่ยื่นหนังสือให้มีการตรวจสอบการทำหน้าที่ของสิงห์เชิ้ตดำรายนี้

คณะอนุกรรมการพิจารณามารยาท วินัย และ ข้อประท้วง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ นำโดย พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฯ พร้อมด้วยคณะทีมงานได้มีการประชุม เพื่อพิจารณาบทลงโทษเกมการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก 2016 นัดสุดสัปดาห์และกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยกรณีทางสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ร้องเรียนปิยะชนก ดาฤทธิ์ นักเตะบางกอกล๊าส เอฟซี เจตนาเตะด้านหลังทริสตอง โด ซึ่งกรรมการแจกแค่ใบเหลืองไปแล้วนั้น รวมถึงในเกมเดียวกันสุวรรณภัทร กิ่งแก้ว นักเตะบางกอกกล๊าส เอฟซี ก็ทำฟาวล์ลักษณะเดียวกันและได้รับใบเหลือง ทั้งสองกรณีเป็นการเข้าข่ายทำร้ายร่างกาย ซึ่งกรรมการตัดสินอาจจะบกพร่องที่แจกแค่ใบเหลือง เมื่อมีการทำร้ายร่างกายกันต้องให้ใบแดงหากมีเจตนา ทางที่ประชุมจึงมีมติเป็นเอกฉันท์ จะต้องส่งเรื่องนี้ไปให้ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินเรื่องของการทำหน้าที่ของ กรรมการก่อน โดยจะส่งเรื่องไปให้ทางสำนักเลขาสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ที่มีนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลที่ทำหน้าที่กำกับดูแลผู้ตัดสินพิจารณาก่อนว่าการทำหน้าที่บกพร่องหรือไม่ แล้วจะมีการตัดสินกันอีกครั้ง

เกมระหว่าง ศรีสะเกษ เอฟซี ที่เอาชนะ ชัยนาท ฮอร์นบิล 2-1 โดยเกมดังกล่าวได้รับรายงานจากผู้ควบคุมการแข่งขันว่าทาง “เสี่ยแฮงค์” อนุชา นาคาศัย ประธานสโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล ได้เดินไปกลางสนามและใช้วาจาไม่สุภาพด่าทอผู้ตัดสิน พิจารณาบทลงโทษห้ามลงทำหน้าที่ 2 นัดและปรับเงิน 4 หมื่นบาท

และสืบเนื่องจากใบแดงแบบสุดงงที่ “ประ–พจน์ ดิสสมศรี” ผู้ตัดสินโตโยต้า ไทยลีก ควักใบเหลือง และใบแดงแบบติดๆกันให้กับแอนทอน เซมเลีย–นูคิน เพลย์เมกเกอร์ “กูปรีอันตราย” ศรีสะเกษ เอฟซี ในช่วงท้ายเกมนัดที่เอาชนะชัยนาท ฮอร์นบิล ก่อนที่จะมีรายงานว่านักเตะรายนี้ได้รับ 2 ใบเหลือง และเป็นใบแดงไล่ออกในเกมดังกล่าว

ทั้งนี้ ทางพรีเมียร์ลีกไทยแลนด์ หรือ “พีแอลที” ได้มีการพิจารณาโทษของแอนทอน เซมเลียนูคิน ด้วยการสรุปให้เป็นใบแดงเพียงอย่างเดียว และทำให้แนวรุกตัวทีเด็ดรายนี้โดนแบนหมดสิทธิ์ลงสนามในเกมที่จะออกไปเยือนสุพรรณบุรี เอฟซี ในวันพุธที่ 16 มี.ค.นี้ทันที

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายธเนศ เครือรัตน์ ประธานสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี ที่ออกโรงโวยการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินที่สร้างความสับสนจนเกิดผลเสียกับทีม

“จังหวะที่แอนทอนเข้าไปแย่งบอลนั้น ผมมองว่าเป็นจังหวะที่ถือเป็นการแย่งบอลได้ดีที่สุดในยุคนี้เลยก็ว่าได้ และเขาก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับจังหวะชุลมุนที่มีการกระทบกระทั่งกันของนักเตะทั้งสองทีม แต่กรรมการดันชูใบเหลืองให้เขาพร้อมกับใบแดง ต่อเลย ซึ่งไม่มีที่ไหนเขาทำกัน ผมคิดว่าเขาน่าจะจำผิดคน เพราะก่อนหน้านี้เป็นนอร์เบิร์ต ชิกี้ แข้ง ต่างชาติของเราที่โดนใบเหลืองไปก่อน แต่สุดท้ายผลการพิจารณาดันให้โทษใบแดงโดยตรงกับแอนทอน ที่ผ่านมาการโดน 2 ใบเหลือง แล้วเป็นใบแดงการลงโทษจะพิจารณานับแค่ใบเหลืองก่อน ผมไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น กรรมการหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหวังต้องการที่จะตัดกำลังศรีสะเกษหรือเปล่า หรือ มีวาระซ่อนเร้นอะไรแอบแฝงหรือไม่”

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้สโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล ก็ตัดสินใจยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการประเมินผู้ตัดสินของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯให้มีการตรวจสอบการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน ประพจน์ ดิสสมศรี และคณะที่ทำหน้าที่ในเกมโตโยต้า ไทยลีก นัดดังกล่าวโดยนกใหญ่พิฆาตระบุว่า เกมดังกล่าวมีหลายเหตุการณ์ที่ผู้ตัดสินทำหน้าที่โดยขาดมาตรฐาน ทำให้ทีมเสียโอกาส ซึ่งทางสโมสรได้แนบจังหวะเหตุการณ์ดังกล่าวให้คณะประเมินผู้ตัดสินได้พิจารณาเป็นที่เรียบร้อย

สั่งแบน 2 นัด พร้อมปรับเงิน 4 หมื่นบาท “เสี่ยแฮงค์” อนุชา นาคาศัย ประธานสโมสร “นกใหญ่” ชัยนาท ฮอร์นบิล โทษฐานลงไปด่าทอผู้ตัดสินกลางสนาม ในเกมที่ชัยนาทบุกไปพ่าย “กูปรี” ศรีสะเกษ.... 16 มี.ค. 2559 10:26 ไทยรัฐ