วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตาก รวบ 4 ผู้อพยพฝั่งเมียนมา รุมฆ่า ด.ต.ตำรวจไทย

ตาก รวบ 4 ผู้อพยพฝั่งเมียนมา รุมฆ่า ด.ต.ตำรวจไทย หลังกลับจากซื้อแพะจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน แล้วถูกตรวจพบ คนร้ายทั้งหมดเป็นผู้อพยพ หลบหนีภัยการสู้รบชาวเมียนมา พักอยู่ในพื้นที่พักพิงศูนย์อพยพบ้านแม่หละ อ.ท่าสองยาง

วันที่ 15 มี.ค. พ.ต.อ.วิรัติ พ่วงอินทร์ ผกก.สภ.ท่าสองยาง จ.ตาก ได้รับแจ้งเหตุจากศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ได้พบศพ ด.ต.ไพฑูรย์ สาเป็ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าสองยาง ถูกฆ่าเสียชีวิตอยู่ในป่าสวนยางเขตบ้านแม่หละ อ.ท่าสองยาง พื้นที่ใกล้ชายแดนไทย - เมียนมา

ตรวจที่เกิดเหตุพบศพ ดาบตำรวจไพฑูรย์ สาเป็ง อายุ 41 ปี ผบ.หมู่ป้องกัน สภ.ท่าสองยาง นอนเสียชีวิตในสภาพสวมเสื้อยืดสีขาวสวมทับด้วยเสื้อแจ็กเก็ตสีดำ นุ่งกางเกงยีนส์ขายาว ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด .38 จำนวน 1 นัด และถูกแทงด้านหลังอีก 6 แผล นอกจากนี้ยังพบบาดแผลที่บริเวณลำคอ ในที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ พ่วงท้ายล้อเข็น มีแพะจำนวนกว่า 10 ตัว และพบรอยเลือดบนถนน และมีด 1 เล่ม จึงนำศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลท่าสองยาง

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า มีผู้อพยพที่ลี้ภัยฝั่งเมียนมา จากพื้นที่พักพิงผู้ลี้ภัยศูนย์อพยพบ้านแม่หละ ตำบลแม่หละ อ.ท่าสองยาง จำนวน 4 คน ได้ออกไปจากพื้นที่พักพิง ไปซื้อแพะมาจากประเทศเมียนมาฝั่งชนกลุ่มน้อย กลุ่มกะเหรี่ยง และขากลับนำแพะเข้ามา ไปพบกับ ด.ต.ไพฑูรย์ ผู้ตายที่ท้ายไร่ สวนยาง บริเวณทางผ่าน ซึ่งคาดว่า ตำรวจที่เสียชีวิตน่าจะมีการเรียกตรวจจับกุม และมีการเจรจาจนเกิดการต่อสู้กัน ระหว่าง 4 ต่อ 1 จนฝ่ายตำรวจเสียชีวิตและนำรถจักรยานยนต์กับอาวุธปืน .38 ของดาบตำรวจไพฑูรย์ไปด้วย

ขณะที่ พล.ต.ต.จิรวัฒน์ ทิพยจันทร์ ผบก.ภ.จ.ตาก ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเฉพาะกิจกองกำกับการสืบสวน ภ.จ.ตาก ตำรวจ สภ.ท่าสองยาง ตชด.-ทหาร ฉก.ร. 4-ทหารพราน-ฝ่ายปกครอง เพื่อติดตามตัวคนร้ายที่ได้ก่อเหตุฆ่า ด.ต.ไพฑูรย์ สาเป็ง อายุ 41 ปี ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.ท่าสองยาง จ.ตาก เสียชีวิตอย่างโหดเหี้ยม ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังกองกำลังกะเหรี่ยง KNLA/PC ฝั่งประเทศเมียนมาเพื่อให้ช่วยติดตามจับกุมคนร้ายที่กระทำความผิด โดยทหารของกองกำลังกะเหรี่ยง KNLA/PC ได้จับกุมคนร้าย 4 คน ที่กระทำความผิดได้ในฝั่งประเทศเมียนมา และได้นำตัวผู้กระทำความผิดมาส่งให้ที่ฝั่งประเทศไทย เมื่อช่วงตีหนึ่ง วันที่ 16 มี.ค. ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้อพยพหลบหนีภัยการสู้รบชาวเมียนมา พักอาศัยอยู่ในพื้นที่พักพิงศูนย์อพยพบ้านแม่หละ อ.ท่าสองยาง

โดยทราบชื่อคนร้ายทั้ง 4 คน ประกอบด้วย 1.นายโนอา รัน อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 716 โซน C4 หมายเลขทะเบียน MLA702410 2.นายโก ซิน อายุ 20 ปี บ้านเลขที่ 716 โซน C4 หมายเลขทะเบียน MLA702410 3.นายกา มา ดิน อายุ 18 ปี บ้านเลขที่ 716 โซน C4 หมายเลขทะเบียน MLA702410 และ 4.นายมัท สะ พี อายุ 21 ปี บ้านเลขที่ 159 โซน C4b หมายเลขทะเบียน MLA700654

โดย 3 คนแรก เป็นพี่น้องกัน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก ตำรวจ สภ.ท่าสองยาง กำลังสอบสวนคนร้ายถึงสาเหตุการฆ่าตำรวจนายนี้ สำหรับดาบตำรวจไพฑูรย์ สาเป็ง ผบ.หมู่ ป.สภ.ท่าสองยาง นั้นเพิ่งสอบติดนายตำรวจ ที่เตรียมตัวเข้าอบรมเป็น ว่าที่ ร.ต.ต. และได้ไปรายงานตัว เพื่อเตรียมอบรมเป็น ร.ต.ต. แต่ต้องมาเสียชีวิตเสียก่อน.

ตาก รวบ 4 ผู้อพยพฝั่งเมียนมา รุมฆ่า ด.ต.ตำรวจไทย หลังกลับจากซื้อแพะจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน แล้วถูกตรวจพบ คนร้ายทั้งหมดเป็นผู้อพยพ หลบหนีภัยการสู้รบชาวเมียนมา พักอยู่ในพื้นที่พักพิงศูนย์อพยพบ้านแม่หละ อ.ท่าสองยาง 16 มี.ค. 2559 10:01 ไทยรัฐ