วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ขย่มรัฐ หากหมดหนทางแก้ปัญหา ศก. ต้องเร่งคืนประชาธิปไตย

'เพื่อไทย' แนะ รัฐบาลหากหมดหนทางแก้เศรษฐกิจ ควรรีบคืนประชาธิปไตย เลื่อนเลือกตั้งให้เร็วขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักลงทุนต่างประเทศ ห่วงเศรษฐกิจไทยปีนี้ โตไม่ถึง 3%

วันที่ 16 มี.ค. 59 นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยได้ออกมาเตือนว่า เศรษฐกิจไทยอาจจะใช้เวลาในการฟื้นตัว 5-10 ปี ทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ โดยเฉพาะปัจจัยภายในที่เกิดจากปัญหาความไม่เชื่อมั่นของต่างประเทศ โดยทีมเศรษฐกิจรัฐบาลได้ออกมา ยอมรับแล้วว่า เศรษฐกิจของไทยจะฟุบยาวถึง 2 ปี ซึ่งต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับก่อนหน้านี้ ที่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยืนยันมาตลอดว่า เศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นแล้ว และมาตรการต่างๆ ของรัฐบาลได้ผล แสดงให้เห็นว่า ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลเริ่มถอดใจและยอมรับความจริงว่าไม่มีหนทางจะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้แล้ว และนับแต่วันนี้จนถึงวันเลือกตั้งตามโรดแม็ป เศรษฐกิจไทยจะไม่มีทางที่จะดีขึ้นเลย ซึ่งจะทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส ซึ่งหากคิดว่า แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้แล้ว ก็ควรจะเลื่อนการเลือกตั้งให้เร็วขึ้น โดยนำรัฐธรรมนูญที่เป็นสากลมาใช้เพื่อสร้างความมั่นใจของนักลงทุนต่างประเทศ ยิ่งกลับสู่ประชาธิปไตยเร็วขึ้นเท่าไหร่ เศรษฐกิจก็จะฟื้นเร็วขึ้นเท่านั้น และการที่รัฐบาลบอกว่า พัฒนาเศรษฐกิจอย่ายึดติดจีดีพี แสดงถึงความไม่เข้าใจมาตรฐานการวัดการพัฒนาตามแบบสากล ซึ่งเหมือนกับการบอกว่า การแก้ปัญหาภัยแล้งโดยไม่ต้องสนใจว่าระดับน้ำในเขื่อนมีเท่าไหร่ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ อีกทั้งปัญหาภัยแล้งจะยิ่งซ้ำเติมให้ประชาชนมีความลำบากมากยิ่งขึ้น โดยคณะทำงานเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทยกังวลว่า มีความเป็นไปได้สูงที่เศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวไม่ถึง 3% และคงต้องมีการกลืนน้ำลายตัวเอง.

'เพื่อไทย' แนะ รัฐบาลหากหมดหนทางแก้เศรษฐกิจ ควรรีบคืนประชาธิปไตย เลื่อนเลือกตั้งให้เร็วขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักลงทุนต่างประเทศ ห่วงเศรษฐกิจไทยปีนี้ โตไม่ถึง 3% 16 มี.ค. 2559 09:21 ไทยรัฐ