วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถิ่นจอ'-ลอยลำ! เล่นบทผู้นำพม่า

เด็กในคาถาซูจี-สายทหารเป็นรอง1

ประวัติศาสตร์โลกต้องบันทึก ชาวพม่า 51 ล้านคน ได้ “ถิ่น จอ” นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีคนแรกที่มาจากพลเรือน หลังพรรคเอ็นแอลดี ชนะการเลือกตั้งท่วมท้นเมื่อปลายปีที่แล้ว ครองเสียงที่นั่งข้างมากในสภา จนถึงนาทีโหวตเลือกผู้นำประเทศ ได้คะแนนเกินครึ่ง ขณะที่ ส.ส.อีกพรรคหวังให้ประธานาธิบดีคนใหม่นำพาสันติภาพและเสถียรภาพสู่ชาติอย่างแท้จริง เผย “ถิ่น จอ” ถูกมองเป็น “นอมินี” อองซาน ซูจี หลังหญิงเหล็กเคยลั่นวาจาจะทำหน้าที่อยู่เหนือประธานาธิบดีเพื่อกำกับดูแลงานบริหารประเทศด้วยตัวเอง

ในที่สุดประเทศเมียนมาก็ได้ประธานาธิบดีจากพลเรือนคนแรกแล้ว ถือเป็นวันนี้ที่รอคอยที่ชาวพม่า 51 ล้านคนได้ประธานาธิบดี ที่ไม่ได้มาจากคณะทหารเป็นครั้งในรอบ 50 ปี ทั้งนี้ การเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมา มีขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 15 มี.ค. ท่ามกลางการเฝ้าจับตาดูความเคลื่อนไหวครั้งประวัติศาสตร์จากประชาคมโลก โดยรัฐสภาเมียนมาในกรุงเนปิดอว์ ลงมติเลือกนายถิ่น จอ วัย 70 ปี คนสนิทนางอองซาน ซูจี ประธาน พรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีพลเรือนคนแรกของประเทศ ในรอบ 54 ปี นับตั้งแต่เมียนมา ถูกปกครองภายใต้อำนาจกองทัพมาตลอดช่วงเวลาครึ่งศตวรรษ

ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นภายหลังจากพรรคเอ็นแอลดี ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ปีที่แล้ว โดยผู้สมัครเลือกตั้งของพรรคเอ็นแอลดี ได้ครองที่นั่งเสียงข้างมากในทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ทั้งๆที่มีเก้าอี้นั่งโควตาของฝ่ายทหารอยู่ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้พรรคเอ็นแอลดี ได้สิทธิจัดตั้งรัฐบาลใหม่ขึ้นบริหารประเทศ แต่นางอองซาน ซูจี ไม่มีสิทธินั่งเก้าอี้ประธานาธิบดี เนื่องจากรัฐธรรมนูญเมียนมาห้ามผู้มีคู่สมรสหรือบุตรชาวต่างชาติดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 10 มี.ค. พรรคเอ็นแอลดีเสนอชื่อนายถิ่น จอ เป็นตัวแทนพรรคในสภาผู้แทนราษฎรขึ้นชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี และนายเฮนรี บัน ทียู ส.ส.ชนกลุ่มน้อย จากกลุ่มชาติพันธุ์ชาวชิน เป็นตัวแทนชิงประธานาธิบดีในระดับวุฒิสภา ส่วนพรรคสหภาพสามัคคีและการพัฒนา (ยูเอสดีพี) รัฐบาลเดิมซึ่งกองทัพสนับสนุน เสนอชื่อนายมินต์ ฉ่วย คนใกล้ชิดนายพลตัน ฉ่วย อดีตผู้นำทหารเมียนมาขึ้นชิงเก้าอี้ผู้นำประเทศ

บรรยากาศการลงมติเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ เพื่อรับตำแหน่งสืบต่อจากประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ผู้นำที่ได้รับการแต่งตั้งจากฝ่ายกองทัพ ซึ่งจะหมดวาระการบริหารประเทศในวันที่ 31 มี.ค. และเปิดทางให้ประธานาธิบดีคนใหม่ ขึ้นดำรงตำแหน่ง ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. การลงคะแนนโหวตเลือกประธา-นาธิบดีเริ่มจากการลงคะแนนหย่อนบัตรทีละคน กระทั่งทราบผลการลงคะแนนโหวตทั้งหมด ปรากฏว่านายถิ่น จอ คว้าคะแนน 360 เสียง จากผู้ลงคะแนนทั้งหมด 652 เสียง ตามด้วยนายมินต์ ฉ่วย ผู้แทนจากกองทัพ ได้คะแนนโหวต 213 เสียง และนายเฮนรี บัน ทียู ได้คะแนนโหวต 79 เสียง ทำให้นายถิ่น จอ ได้เป็นประธานาธิบดีเมียนมาคนใหม่ ขณะที่นายมินต์ ฉ่วย เป็นรองประธานาธิบดีคนที่หนึ่ง นายเฮนรี บัน ทียู เป็นรองประธานาธิบดีคนที่สอง

ภายหลังทราบผลการลงคะแนนโหวต เลือกประธานาธิบดีคนใหม่ นายมานน์ วิน เกียง ถั่น ประธานรัฐสภาเมียนมา ประกาศชื่อนายถิ่น จอ คือประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมา โทรทัศน์แห่งชาติเมียนมา ซึ่งถ่ายทอดสดกระบวนการเลือกประธานาธิบดี ได้ซูมภาพไปยังนางอองซาน ซูจี ที่นั่งปรบมือ อยู่แถวหน้าของเก้าอี้นั่งในอาคารรัฐสภาด้วยสีหน้าแสดงความตื่นเต้นยินดี

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการ เลือกประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมา นางออง ซาน ซูจี ไม่ได้กล่าวแสดงความคิดเห็นใดๆ ขณะที่นายถิ่น จอ ขึ้นกล่าวแถลงสั้นๆ ระบุ “นี่คือชัยชนะสำหรับประชาชนชาวเมียนมาทั้งประเทศ” ขณะที่ตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมา ของนายถิ่น จอ ถูก มองอย่างเคลือบแคลงใจจากหลายฝ่ายถึงอำนาจการตัดสินใจที่แท้จริงของผู้นำประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ นางอองซาน ซูจี ระบุเธอจะทำหน้าที่อยู่เหนือประธา-นาธิบดีเพื่อกำกับดูแลงานบริหารประเทศด้วยตัวเอง

นายตุน วิน ส.ส.สังกัดพรรคอารากัน แนชนัล เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมียนมาว่า พอใจต่อผลการลงคะแนนเลือกประธานาธิบดี อยากให้นายถิ่น จอ คือประธานาธิบดีตัวจริงของประเทศ และหวังให้นำพาสันติภาพและเสถียรภาพมาสู่ประเทศได้อย่างราบรื่น สร้างความเท่าเทียมกันและบังคับใช้กฎหมายของประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับประวัตินายถิ่น จอ ผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับเมียนมา เกิดเมื่อวันที่ 20 ก.ค. พ.ศ.2489 จบการศึกษาระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยย่างกุ้ง สาขาเศรษฐกิจและศึกษาต่อต่างประเทศ ทั้งมหาวิทยาลัยลอนดอนในอังกฤษ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ผ่านการศึกษาในสหรัฐฯกับญี่ปุ่น เคยเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยย่างกุ้ง เคยทำงานกระทรวงอุตสาหกรรมและการต่างประเทศ ก่อนลาออกมาทำงานให้พรรคเอ็นแอลดีและเป็นนักเขียน รวมทั้งดำรงตำแหน่งผู้บริหารอาวุโสแห่งมูลนิธิดอว์ ขิ่น ยี ชื่อมารดาของนางอองซาน ซูจี ทั้งนี้ บิดาของนายถิ่น จอ คือ Min Thu Won เป็นกวีมีชื่อเสียง ในแวดวงวรรณคดีพม่า ทำให้นายถิ่น จอ หลงใหลการเขียนหนังสือเหมือนบิดา

นายถิ่น จอ รู้จักสนิทสนมกับนางซูจีมาเกือบตลอดชีวิต ทั้งคู่เป็นเพื่อนร่วมโรงเรียน เคยร่วมต่อสู้กับรัฐบาลเผด็จการทหารมาด้วยกันอย่างยาวนาน ถือเป็นคนสนิทและที่ปรึกษา หรือแม้กระทั่งช่วยเป็นคนขับรถให้กับนางซูจี และด้วยความสนิทสนมไว้เนื้อเชื่อใจกันอย่างมาก ทำให้นายถิ่น จอ ถูกมองว่าเป็นเพียงประธานาธิบดีผู้แทน หรือนอมินีของนางอองซาน ซูจี

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่นายถิ่น จอ ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีที่มาจากพลเรือนคนแรกของเมียนมาว่า เป็นประชามติของประชาชนจากการเลือกตั้ง เป็นไปตามกฎหมายทุกประการ ความสัมพันธ์ไทย-เมียนมา ดีอยู่แล้ว ทำไมจะเป็นรัฐบาลหรือรัฐบาลพลเรือนมันดีอยู่แล้ว ประเทศในอาเซียนความสัมพันธ์มี 2 ช่องทาง ทางแรกรัฐบาลจะเลือกตั้งหรืออะไรก็แล้วแต่และสองทางทหารมันดีอยู่แล้ว ถ้าเป็นรัฐบาลธรรมาภิบาลเขาคุยอยู่แล้ว ยินดีกับประธานาธิบดีเมียนมา

ประวัติศาสตร์โลกต้องบันทึก ชาวพม่า 51 ล้านคน ได้ “ถิ่น จอ” นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีคนแรกที่มาจากพลเรือน หลังพรรคเอ็นแอลดี ชนะการเลือกตั้งท่วมท้นเมื่อปลายปีที่แล้ว ครองเสียงที่นั่งข้างมากในสภา จนถึงนาทีโหวตเลือกผู้นำประเทศ 16 มี.ค. 2559 07:49 ไทยรัฐ