ชาวบ้านต้านท่าทราย ฝุ่นทำนักเรียนป่วย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาวบ้านต้านท่าทราย ฝุ่นทำนักเรียนป่วย

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 16 มี.ค. 2559 08:01
481 ครั้ง


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 มี.ค. ที่ศาลาวัดสันธาตุ หมู่ 4 ต.โยนก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีการทำประชาคมเรื่องการต่อใบอนุญาตให้กับท่าทรายศรีลังกา มีนางนวลจันทร์ โพธิ์วิจิตร ปลัดอำเภอเชียงแสน หัวหน้าฝ่ายอำนวยความเป็นธรรม ร.อ.โกมินทร์ บุญภา ผบ.ร้อยทหารพราน 3103 ตัวแทนกรมเจ้าท่า ตัวแทนเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดเชียงราย สาขาเชียงแสน นายคำมี ท่าทิพย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 และนายชาติชาย ทาลังกา เจ้าของท่าทรายศรีลังกา มาพบชาวบ้าน เพื่อร่วมทำประชาคมกับชาวบ้านสันธาตุ ซึ่งมีชาวบ้านบ้านสันธาตุประมาณ 200 คน นั่งถือป้ายต่อต้านอยู่ในศาลาวัด

นางนวลจันทร์ได้เปิดโอกาสให้ชาวบ้านที่มาชุมนุมแสดงความคิดเห็น ซึ่งชาวบ้านต่างลงความเห็นว่า จะไม่ยอมให้มีการเปิดท่าดูดทรายเด็ดขาด เพราะที่ผ่านมามีปัญหามากกับชาวบ้าน โดยนายถาวร แก้วพิช ประธานประชาคมบ้านสันธาตุ ได้ลุกขึ้นกล่าวว่าชาวบ้านไม่เห็นด้วยที่จะให้มีท่าทรายในหมู่บ้านสันธาตุ เพราะจะมีรถบรรทุกทรายวิ่งเข้า-ออกตลอดเวลา ซึ่งทำให้เกิดฝุ่นละออง เป็นสาเหตุให้นักเรียนที่โรงเรียนอยู่ริมถนนมีอาการไม่สบาย ถนนในหมู่บ้านพังเสียหาย “ถึงแม้จะเรียกมาทำประชาคม ชาวบ้านก็ล้วนแต่ไม่เห็นด้วยและไม่ยินยอมให้มีการต่อใบอนุญาตให้กับท่าทราย” นายถาวรกล่าว

ทางด้านนายชาติชาย ทาลังกา เจ้าของท่าทราย กล่าวว่า ท่าทรายของตนดำเนินกิจการดูดทรายในแม่น้ำกกมาประมาณ 20 กว่าปีแล้ว เมื่อปี 2556 โดนประท้วงจากชาวบ้านและต้องปิดดำเนินการมาประมาณ 2 ปีเศษแล้ว ซึ่งตนก็อยากจะขอความเห็นใจจากชาวบ้านให้ตนได้เปิดท่าทราย เพื่อต่อธุรกิจที่ทำมานานกว่า 20 ปี แต่ถ้าหากชาวบ้านยังยืนกรานไม่ให้ตนเปิดท่าทราย ตนก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปเพื่อให้ท่าทรายสามารถเปิดได้.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement