วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.ชมรมม้งฯยันฉุดหญิงไม่ใช่ประเพณี

จากกรณี น.ส.ส้ม (นามสมมติ) หญิงสาวชาวม้ง บ้านห้วยน้ำขาว อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ร้องเรียนผ่านสื่อว่าถูกชาวเขาเผ่าม้งต่างหมู่บ้านฉุดไปเป็นเมีย และเมื่อแม่ผู้หญิงพากลับบ้าน ได้ถูกชายที่ฉุดไปตามมายิงถึงบ้านถูกที่กกหูขวา และตาขวาพิการ จึงอยากเรียกร้องให้เลิกประเพณีการฉุดหญิงสาวมาเป็นภรรยา เพราะเป็นการละเมิดสิทธิสตรี ต่อมาไทยรัฐทีวีได้เสนอข่าวต่อเนื่องมานั้น ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จ.เชียงราย ไปสอบถามนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนันตำบลปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ในฐานะประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวได้สอบถามผู้ใหญ่บ้านพื้นที่ทราบว่าเรื่องเกิดขึ้นเมื่อ 26 ธ.ค.57 ทั้งคู่พากันไปอยู่บ้านเจ้าบ่าว ตกลงปลงใจและทำพิธีเสร็จ แจ้งฝ่ายหญิงไปแล้วภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งครั้งแรกแม่ฝ่ายหญิงยอมรับได้ แต่ผ่านไปหนึ่งคืนแม่ผู้หญิงเปลี่ยนใจไม่เห็นด้วยกับการแต่งงานกับเจ้าบ่าวคนนี้ วันรุ่งขึ้นไปรับลูกสาวกลับบ้าน ทำให้ฝ่ายชายรับไม่ได้เพราะเป็นผัวเมียกันแล้ว จึงทำให้เกิดเหตุเรื่องนี้เกิดขึ้น ส่วนความรุนแรงถึงขั้นใช้อาวุธก็เป็นเรื่องของกฎหมายที่จะดำเนินการ

สำหรับการฉุดผู้หญิงมาเป็นเมียยืนยันว่าไม่ใช่ประเพณีของม้ง ในอดีตจะเป็นลักษณะฝ่ายชายจะต้องมาจูงมือผู้หญิงที่ต้องการจะแต่งงานไปอยู่ด้วย เพื่อเป็นการแสดงว่าฝ่ายชายเอาจริงแล้ว เป็นการทำแบบให้เกียรติกัน แต่มาระยะหลังมีการฉุดกันบ้าง เป็นการบังคับจิตใจ เนื่องจากมีลักษณะเหมือนฝ่ายหญิงจะตกลงปลงใจแต่งงานด้วย แต่พอไปขอจริงผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงไม่ยอม เลยมีการฉุดกันเกิดขึ้น ทำให้ชมรมม้งแห่งประเทศไทยได้ออกระเบียบกำหนดข้อบังคับไม่ให้เหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นอีกตั้งแต่ปี 2536 ถ้ามีการฉุดจะปรับฝ่ายชาย 12,000 บาท ทั้งไม่ให้แต่งงานเพราะผู้หญิงไม่เต็มใจ และจะแต่งงานได้ต้องจบการศึกษาภาคบังคับ ม.3 ชายต้องอายุ 20 ปี หญิง 18 ปี ถ้าอายุน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับเครือญาติจะยินยอมหรือสนับสนุน...

ทั้งนี้ ปัจจุบันชมรมม้งก็พยายามให้สตรีเข้ามามีบทบาท มีเครือข่ายสตรีม้งในประเทศไทย เข้าร่วมประชุมทุกครั้ง มีการทำวิจัยสิทธิสตรีม้ง และให้สิทธิเพิ่มขึ้นเช่นเมื่อมีแขกผู้หญิงม้งก็มีสิทธิรับประทานอาหารพร้อมกับชายได้ เพียงแต่บางครั้งต้องไปดูแลเตรียมอาหารเลี้ยงแขกเท่านั้น...

ด้านนางรัชดา วชิรญาณ์ ประธานเครือข่ายสตรีม้งประเทศไทย กล่าวว่า สมัยก่อนเคยมีการฉุดผู้หญิงต่างแซ่ไปเป็นภรรยา และไม่มีเรื่องราว เพราะแต่ละแซ่จะปกครองกันเอง ไม่ก้าวก่ายกัน แต่ปัจจุบันชมรมม้งได้มีการออกข้อกำหนดห้ามมีการฉุดมากว่า 10 ปี อาจจะมีผู้ฝืนกฎบ้างก็เป็นที่ห่างไกล และเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ผู้นำแต่ละแซ่ จะพูดคุยถามถึงความสมัครใจของผู้หญิง หากฝ่ายหญิงไม่ได้รักก็จะไม่ให้แต่งงานกัน เพราะอยู่ด้วยกันก็จะได้ไม่นาน ส่วนตัวคิดว่าไม่ควรมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก.

จากกรณี น.ส.ส้ม (นามสมมติ) หญิงสาวชาวม้ง บ้านห้วยน้ำขาว อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ร้องเรียนผ่านสื่อว่าถูกชาวเขาเผ่าม้งต่างหมู่บ้านฉุดไปเป็นเมีย และเมื่อแม่ผู้หญิงพากลับบ้าน 16 มี.ค. 2559 07:45 ไทยรัฐ