วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตม.จับ2หนุ่มจีน ค้าอาวุธยาเสพติด สวมบัตรปชช.ไทย

สตม.รวบหนุ่มใหญ่เมืองมังกร พร้อมเพื่อนร่วมแก๊งค้ายาไอซ์ เผยเป็นอาชญากรข้ามชาติ มีหมายจับประเทศแคนาดา ค้ายาระหว่างประเทศและครอบครองอาวุธสงคราม ย่องเข้ามาสวมบัตรประชาชนเป็นคนไทยทำหนังสือเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศเป็นว่าเล่น ตรวจสอบชื่อคนไทยที่ถูกสวมพบว่าตัวจริงตายแล้ว คาดญาติมีส่วนรู้เห็นไม่มีการแจ้งตาย

ตำรวจรวบนักค้ายาเสพติดข้ามชาติและครอบครองอาวุธสงครามเข้ามาสวมบัตรประชาชนเป็นคนไทยและยังเหิมเกริมค้ายาอีกเปิดเผยเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 มี.ค. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พ.ต.ท.ธวัชชัย นรินรัตน์ สว.กก 1.บก.สส.สตม. พร้อมกำลังจับกุมนายแคมล่า หว่อง อายุ 47 ปี และนายฟางยง แซ่หยาง อายุ 50 ปี ชาวจีน พร้อมของกลาง ยาอี 259 เม็ด ได้ที่บริเวณหน้าร้านคอฟฟี่ ฮาวาน่า ภายในอาคารซีที กรีน เลขที่ 270 ถนนพระราม 9 แขวงและเขตห้วยขวาง กทม.

พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวว่า นายแคมล่า หว่อง มีหมายจับประเทศแคนาดาข้อหาค้าโคเคนระหว่างประเทศหลายร้อยกิโลกรัม และครอบครองอาวุธสงคราม สืบทราบว่าผู้ต้องหาพร้อมพวกจะเข้ามาขายยาเสพติด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงสั่งให้สืบสวนจับกุมพบตัวนายแคมล่า หว่อง สัญชาติแคนาดา เดิมถือพาสปอร์ตเลขที่ BA764107 สัญชาติแคนาดา ชื่อนายคาเมียร์ หว่อง ต่อมาในปี 55 แคนาดาได้ออกหมายจับนายคาเมียร์พร้อมพวก ซึ่งเพื่อนร่วมแก๊งถูกจับหมดแล้ว ส่วนนายคาเมียร์ หว่อง ได้หลบหนีเข้ามาในประเทศไทยและใช้พาสปอร์ตของประเทศแคนาดา กระทั่งปี 56 ได้เดินทางออกจากประเทศไทยผ่านทางชายแดนข้ามไปประเทศ สปป.ลาว และย้อนกลับเข้ามาในประเทศไทยก่อนจะสวมบัตรประชาชนใช้ชื่อนายบังอร บุดสี อยู่บ้านเลขที่ 108 หมู่ 5 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย

ผบช.สตม.กล่าวอีกว่า ให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.หนองคาย ตรวจสอบบ้านเลขที่ดังกล่าว และนายบังอร บุดสี มีตัวตนหรือไม่ ซึ่งบัตรประชาชน ออกเมื่อวันที่ 1 ก.ย.57 ต่อมาวันที่ 14 พ.ย.57 ผู้ต้องหาได้นำบัตรประชาชนไปทำพาสปอร์ตไทย กระทั่งวันที่ 6 ธ.ค.57 ได้ใช้เดินทางเข้าออกระหว่างประเทศโดยเดินทางไปที่ประเทศเวียดนาม และแน่ชัดว่าเป็นการสวมบัตรประชาชน เพราะเนื่องจากวันเดือนปีเกิดในบัตรประชาชนใหม่และหนังสือเดินทางที่เคยใช้ไม่ตรงกัน แต่มีภาพของบุคคลคนเดียวกัน โดยหนังสือเดินทางของประเทศแคนาดา ระบุวันเกิด 6 ต.ค.12 ส่วนพาสปอร์ตใหม่ระบุวันเกิด 15 เม.ย.09

“ช่วงปี 57 ได้ใช้หนังสือเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศในชื่อนายบังอร บุดสี 14 ครั้ง ขณะเดียวกันทางการแคนาดาได้ร้องขอเปลี่ยนแปลงการออกหมายจับของแคนาดาให้เป็นหมายจับอาชญากรข้ามชาติ ผ่านอัยการฝ่ายต่างประเทศและศาล จะส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป นายแคมล่า หว่อง ทราบว่ามีหมายจับจึงได้หยุดใช้หนังสือเดินทางเล่มเดิมตั้งแต่ปี 56 จากการสอบสวนทราบว่านายแคมล่า หว่องอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 57 และเดินทางข้ามแดนโดยใช้หนังสือเดินทางก่อนที่จะลักลอบเข้ามาโดยไม่ผ่านตรวจคนเข้าเมืองเพื่อมาสวมบัตรประชาชนใหม่ มีค่าใช้จ่ายการสวมบัตรประมาณ 500,000 บาท ก่อนที่จะนำไปทำหนังสือ เดินทาง ตรวจสอบพบว่าหนังสือเดินทางและบัตรประชาชนเป็นของจริงแต่เป็นการสวมบัตร เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดอยู่ที่บ้านเลขที่ 108 ตามที่ปรากฏในบัตรประชาชน ทราบว่านายบังอร บุดสี ตัวจริงได้เสียชีวิตแล้วแต่ยังไม่มีการแจ้งตาย เชื่อว่าญาติอาจจะมีส่วนรู้เห็น และน่าจะทำกันเป็นขบวนการปลอมบัตร ซึ่งกองปราบปรามเคยกวาดล้างแก๊งปลอมบัตรประชาชนไปครั้งหนึ่งที่ จ.หนองคาย เมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา” พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าว

เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย” นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของ กลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนการปลอมแปลงเอกสารยังต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป

สตม.รวบหนุ่มใหญ่เมืองมังกร พร้อมเพื่อนร่วมแก๊งค้ายาไอซ์ เผยเป็นอาชญากรข้ามชาติ มีหมายจับประเทศแคนาดา ค้ายาระหว่างประเทศและครอบครองอาวุธสงคราม ย่องเข้ามาสวมบัตรประชาชนเป็นคนไทยทำหนังสือเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศ 16 มี.ค. 2559 07:45 ไทยรัฐ