วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝากขัง2กรรมการ ดับเพลิงบึม8ศพ

ให้ประกัน5แสน จ่อหมายจับเพิ่ม

ฝากขัง 2 ผู้บริหารบริษัทเมก้า แพลนเน็ต จำกัด ที่ศาลอาญา พร้อมคัดค้านประกันตัว ข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายได้รับอันตรายแก่กายและอันตรายสาหัส ระบุในคำฟ้องไม่ทำตามสัญญาจ้าง ต้องใช้เจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ ความชำนาญและมีประสบการณ์มาตรฐานของผู้ประกอบวิชาชีพในการทำงานตลอดกำหนดระยะเวลาว่าจ้าง แต่ศาลปรานีสั่งปล่อยตัวชั่วคราวด้วยหลักทรัพย์ค้ำประกันคนละ 5 แสนบาท ตำรวจเผย ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมเยียวยาเต็มที่ แย้มกำลังรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับเพิ่มอีกหลายคน ขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 8 คน ทยอยมารับศพที่นิติเวชฯ นำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามภูมิลำเนา เหลืออยู่ 3 ศพที่เอกสารยังไม่ครบ โวยค่าเสียหายศพละแสนน้อยไป ไม่พอ ดูแลลูกเหยื่อ

กรณีระบบดับเพลิงในห้องนิรภัยเก็บเอกสารสำคัญชั้นใต้ดินอาคารธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ เกิดปล่อยก๊าซไพโรเจนที่ใช้สำหรับดับเพลิงออกมา ระหว่างคนงานเข้าไปปรับปรุงระบบดับเพลิง ทำให้คนงานขาดออกซิเจนเสียชีวิต 8 คนและบาดเจ็บ 8 คน จนมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วย เข้าไปตรวจสอบสาเหตุที่ทำให้ ระบบดับเพลิงทำงาน รวมทั้งตำรวจ สน.พหลโยธิน เข้าสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานหาผู้รับผิดชอบ ขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหา 2 คน และอยู่ระหว่างพิจารณาออกหมายจับเพิ่มเติม ขณะที่ธนาคารไทยพาณิชย์ฯประกาศมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นผู้เสียชีวิตรายละ 1 แสนบาท ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บรายละ 3 หมื่นบาทนั้น

ความคืบหน้าจาก สน.พหลโยธิน เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 มี.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 และ พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน มารอรับมอบตัว นายณพงษ์ สุขสงวน อายุ 44 ปี กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท เมก้า แพลนเน็ต จำกัด และนายอดิศร โฟดา อายุ 49 ปี กรรมการผู้มีอำนาจลงนาม ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญารัชดาที่ 557 และ 558/2559 ลงวันที่ 14 มีนาคม 2559 ข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับอันตรายแก่กาย จากกรณีถังดับเพลิงชนิด สารเคมีระเบิดในธนาคารไทยพาณิชย์ฯ สำนักงานใหญ่ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายอดิศรมาจากบ้านพัก ส่วนนายณพงษ์เดินทางมามอบตัวที่ สน.พหลโยธินเอง

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.กล่าวว่า ผู้ต้องหายังไม่ได้ให้การยอมรับ แต่พยานหลักฐานเชื่อได้ว่า บุคคลนั้นได้กระทำความผิด เนื่องจากได้สอบปากคำผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคระดับต้นๆของประเทศไทย สอบเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) สอบพนักงานธนาคาร และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเชื่อว่า หลักฐานที่มีขณะนี้สามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายและถึงแก่ชีวิต ความหมายของการกระทำ โดยประมาทคือ การกระทำที่ปราศจากการระมัดระวัง ตามบุคคลวิสัยและพฤติการณ์ที่พึงมี หรือแม้แต่ใช้ความระมัดระวังแล้ว อัตราโทษจำคุก 10 ปี ปรับ 20,000 บาท นอกจากบริษัทเมก้าแพลนเน็ตฯแล้ว ยังมีผู้ที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายที่ต้องออกหมายจับ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หากพยานหลักฐานมีผู้ใดเข้ามาเกี่ยวข้องต้องดำเนินคดีทุกราย จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ต่อมาเวลา 10.20 น. หลังการพูดคุยกับผู้ต้องหาทั้ง 2 รายประมาณ 40 นาที พล.ต.ท.ศานิตย์เผยว่า ภายหลังพูดคุยเบื้องต้นกับนายอดิศรและนายณพงษ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ฐานร่วมกันกระทำการประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต คดีระบบป้องกันอัคคีภัย อาคารเอสซีบีปาร์คขัดข้องจนมีผู้เสียชีวิต 8 คน และบาดเจ็บ 7 คน ได้อธิบายการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน อธิบายมาตรา 66 เกี่ยวกับเหตุที่จะออกหมายจับได้ให้ทราบ ถึงเหตุผลที่ออกหมายจับแต่ไม่มีการออกหมายเรียกก่อน ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 คนก็เข้าใจ

“สอบถามเบื้องต้นทราบว่าส่วนใหญ่นายณพงษ์เป็นผู้ดำเนินการ ส่วนนายอดิศรเป็นผู้มีอำนาจลงนามในบริษัท และทั้ง 2 คนรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเยียวยาให้ผู้สูญเสีย ทั้งนี้ บริษัทเมก้าแพลนเน็ต จำกัด เป็น 1 จาก 5 บริษัทที่เข้าร่วมประมูลดูแลระบบป้องกันอัคคีภัยและชนะการประมูล ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบหนังสือคู่สัญญาระหว่างบริษัทเมก้าฯกับธนาคารไทยพาณิชย์ฯว่า มีรายละเอียดข้อตกลงการรับผิดชอบอย่างไร รวมถึงตรวจสอบรายละเอียดการว่าจ้างผู้รับเหมาช่วงต่อด้วย อันนี้เป็นเรื่องของสำนวนรายละเอียด ทั้งนี้ ธนาคารอาจเปลี่ยนแปลงระบบรักษาความปลอดภัย เนื่องจากระบบเดิมอาจมีปัญหา จะแก้เป็นไนโตรเจน ทางธนาคาร พยายามแก้ไขอยู่ พนักงานสอบสวนจะสอบปากคำอย่างละเอียดช่วงบ่ายวันนี้ ผู้ต้องหาต้องการให้สอบปากคำต่อหน้าทนายความด้วย

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวต่อว่า ยังมั่นใจในพยานหลักฐาน สามารถเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ หลังสอบพยานที่เกี่ยวข้องไปกว่า 15 ปาก ถ้าหากพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงบุคคลใด จะออกหมายจับ โดยเฉพาะระดับผู้ปฏิบัติการเพิ่มเติม แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

ต่อมาเวลา 13.30 น. พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน เผยว่า หลังจากสอบปากคำราว 2 ชั่วโมง ชั้นสอบสวนคัดค้านการประกันตัวนายณพงษ์และนายอดิศร หากผู้ต้องหาต้องการประกันตัว ให้ศาลพิจารณาขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังที่ศาลอาญารัชดา ก่อนเวลา 16.00 น. และกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมหาตัวผู้ต้องหารายอื่นต่อไป

ที่ศาลอาญาเวลา 15.00 น. พ.ต.ท.เฉลียง อินทิพย์ พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน คุมตัวนายณพงษ์ สุขสงวน อายุ 44 ปี ประธานกรรมการบริษัทเมก้า แพลนเน็ต จำกัด และนายอดิศร โฟดา อายุ 50 ปี กรรมการบริษัทเมก้า แพลนเน็ต จำกัด ผู้ต้องหาความผิดข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ได้รับอันตรายแก่กายและได้รับอันตรายสาหัส กรณีเหตุระบบดับเพลิงบรรจุสารไพโรเจนทำงานอัตโนมัติทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บ บริเวณชั้นใต้ดินของธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก ไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-26 มี.ค.

เนื่องจากพนักงานสอบสวนได้สอบสวนและควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มาจะครบกำหนด 48 ชั่วโมง แต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบสวนพยานอีก 20 ปาก รอรายงานการชันสูตรศพ บาดแผลผู้ได้รับบาดเจ็บ ผลการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา รายงานการตรวจสถานที่เกิดเหตุ และการตรวจสารเคมี

คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.58 บริษัทเมก้าฯ โดยผู้ต้องหาทั้งสองได้รับการว่าจ้างปรับปรุงและบำรุงรักษาระบบ Fire Risk Assessment กับธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ตามสัญญาบริษัทจะต้องใช้เจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ความชำนาญและมีประสบการณ์มาตรฐานของผู้ประกอบวิชาชีพในการทำงานตลอดกำหนดระยะเวลาว่าจ้าง ต้องมอบหมายให้มีผู้ควบคุมการทำงานที่ว่าจ้างทั้งหมด และจะต้องประจำตลอดระยะเวลาทำงาน

ต่อมาเมื่อวันที่ 13 มี.ค. เวลา 21.08 น. เกิดเหตุระบบดับเพลิงไพโรเจน ซึ่งติดตั้งภายในห้องใต้ดิน ชั้นบี 2 ประตู 5 ของธนาคารไทยพาณิชย์ทำงานอัตโนมัติ พ่นสารเคมีที่บรรจุอยู่ในถังไพโรเจน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวม 8 คน และมีผู้ได้รับอันตรายแก่กายและสาหัส 8 คน ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บส่วนหนึ่งเชื่อว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 ให้ช่างมาซ่อมแซมที่เกิดเหตุ ใช้สว่านเจาะเพดานเพื่อติดตั้งระบบใหม่จนเกิดฝุ่นละออง ทำให้ระบบไพโรเจนจับสัญญาณฝุ่นและพ่นสารเคมีออกมา การกระทำของผู้ต้องหาทั้ง 2 ไม่ปฏิบัติตามสัญญาว่าจ้าง และคนงาน ไม่มีความรู้ความสามารถในการปฏิบัติงาน ถือว่าเป็นการกระทำโดยประมาทของผู้ต้องหา ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 2 ให้การปฏิเสธ

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนได้คัดค้านประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ต่อมาทนายความผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ยื่น คำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวคนละ 5 แสนบาท ศาลพิจารณาแล้ว มีคำสั่งให้ปล่อย
ชั่วคราวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ตีหลักทรัพย์คนละ 5 แสนบาท โดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไขใดๆ

ส่วนความคืบหน้าจากสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เช้าวันเดียวกัน ครอบครัวของนายสายฝน แล่นโคตร และครอบครัวของ น.ส.กรรณิการ์ สินศิริ ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุระบบอัคคีภัยขัดข้องภายในอาคารเอสซีบี ปาร์ค เดินทางมาติดต่อขอรับศพเพื่อนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา น.ส.คำแสน แล่นโคตร อาของนายสายฝนกล่าวว่า วันนี้ตนพร้อมครอบครัวเดินทางมาติดต่อขอรับศพนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเป็นวันที่ 2 แล้ว แต่เอกสารใบมรณบัตรจากสำนักงานเขตจตุจักรยังไม่สามารถออกได้ เนื่องจากพนักงานสอบสวนยังไม่ให้บันทึกประจำวันมารับรองการเสียชีวิต

น.ส.คำแสนกล่าวต่อไปว่า ส่วนความช่วยเหลือจากผู้รับเหมาและธนาคารไทยพาณิชย์ฯ ได้โทรศัพท์ติดต่อแล้ว โดยให้สำรองออกค่าใช้จ่ายไปก่อน พร้อมทั้งยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือจำนวน 1 แสนบาท ตามที่ธนาคารประกาศตกลงไว้ ส่วนการทำงานของนายสายฝนตนไม่ทราบว่าทำงานอยู่บริษัทใดและในตำแหน่งอะไร แต่ยอมรับว่านายสายฝนมีประสบการณ์ทำงานเกี่ยวกับระบบป้องกันอัคคีภัย เคยไปทำงานในต่างประเทศ นอกจากนี้นายสายฝนยังเป็นสามีของ น.ส.กรรณิการ์ สินศิริ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์เดียว กันแต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส มีบุตรสาววัย 10 ขวบด้วยกัน ส่วนเรื่องเงินช่วยเหลือจำนวน 1 แสนบาท ที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจะให้การช่วยเหลือ ตนคิดว่าไม่เพียงพอต่อการสูญเสียและใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เพราะหลังจากนี้ต้องเป็นผู้เลี้ยงดูแลลูกของผู้ตายเอง

ด้านนายสมศักดิ์ แสนสิริ น้องชายของ น.ส. กรรณิการ์กล่าวว่า ทางครอบครัวเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะบุตรสาวของทั้ง 2 คนที่ต้องมากำพร้าพ่อแม่ ส่วนการทำงานของพี่สาวไม่แน่ใจว่า มีความรู้เกี่ยวกับระบบป้องกันอัคคีภัยหรือไม่ แต่หากต้องมาทำงานในลักษณะนี้ บริษัทผู้รับเหมาควรต้องฝึกหรืออบรมพนักงานให้มีความรู้อยู่แล้ว ทั้งนี้ยังไม่ได้ รับความช่วยเหลือจากเจ้าของบริษัทและธนาคาร เพียงได้รับการติดต่อจากธนาคารไทยพาณิชย์ฯว่า จะมามอบเงินช่วยเหลือรายละจำนวน 1 แสนบาทช่วงบ่ายของวันนี้

บ่ายวันเดียวกัน ตัวแทนธนาคารไทยพาณิชย์ฯและตัวแทนบริษัทเมก้า แพลนเน็ต จำกัด เดินทางมาพบกับญาติผู้เสียชีวิต เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องค่าใช้จ่าย และการดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิต ใช้เวลาในการพูดคุยกว่า 1 ชั่วโมง 30 นาที ตัวแทนธนาคารยังยืนยันตามประกาศที่ได้แจ้งไว้ว่า จะช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตรายละ 1 แสนบาท และครอบครัวผู้บาดเจ็บรายละ 3 หมื่นบาท

ส่วนตัวแทนของบริษัทเมก้าฯเปิดเผยว่า จะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บโดยจะออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด และในส่วนของผู้เสียชีวิตจะจ่ายค่าดำเนินการก้อนแรกเป็นเงิน 3 หมื่นบาทก่อน ส่วนเงินเยียวยานั้น ทางผู้บริหารบริษัทเมก้าฯจะออกมาแถลงข่าวอีกครั้ง

ต่อมานางสาวบุญใจ ดีดพิน ลูกสาวพร้อมญาติของนายวิรัช ดีดพิน รปภ.ของธนาคารไทยพาณิชย์ฯ ที่เข้าไปช่วยเหลือคนงานจนเสียชีวิตไปด้วย นำเอกสาร มาดำเนินการรับศพนายวิรัช ท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้า หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารหลักฐานเรียบร้อยแล้ว จึงให้ญาตินำศพนายวิรัชไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่ศาลา 3 วัดบางบัว เขตหลักสี่

เย็นวันเดียวกันกลุ่มญาติของผู้เสียชีวิตเดินทางมาติดต่อขอรับศพผู้เสียชีวิตไปบำเพ็ญกุศลอีก 3 ศพ ประกอบด้วย นายสายฝน แล่นโคตร อายุ 40 ปี นำศพไปที่วัดโคกกลาง จ.บุรีรัมย์ น.ส.กรรณิการ์ สินสิริ อายุ 31 ปี นำศพไปวัดพระฝางฯ จ.อุตรดิตถ์ และนายณัฐวุฒิ นาสมพงษ์ อายุ 44 ปี นำศพไปวัดสว่างพิทยาราม จ.ขอนแก่น เหลือศพที่อยู่ระหว่างการดำเนินการเรื่องเอกสาร 3 ศพยังนำออกไปบำเพ็ญกุศลไม่ได้ ประกอบด้วยศพนายเพชร มหาสนิท อายุ 24 ปี จะนำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดสารญาณวรประดิษฐ์ จ.สุรินทร์ ศพนายพีระพัฒน์ กอยประโคน อายุ 35 ปี จะนำบำเพ็ญกุศลที่วัดสมานสามัคคี จ.บุรีรัมย์ และศพ น.ส.วิลัย ขันทอง อายุ 24 ปี จะนำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดบ้านละลูน จ.บุรีรัมย์

ล่าสุด ญาตินำเอกสารมารับศพนายเพชร มหาสนิท อายุ 24 ปี ไปบำเพ็ญกุศลที่วัดสารญาณวรประดิษฐ์ จ.สุรินทร์ ศพนายพีระพัฒน์ กอยประโคน อายุ 35 ปี นำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดสมานสามัคคี จ.บุรีรัมย์ และศพ น.ส.วิลัย ขันทอง อายุ 24 ปี นำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดบ้านละลูน จ.บุรีรัมย์ เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงศพของ น.ส.กรรณิการ์ สินสิริ อายุ 31 ปี ที่ญาติขอฝากศพไว้ที่นิติเวชก่อน จะมารับศพไปบำเพ็ญกุศลในวันพรุ่งนี้ (16 มี.ค.) ตอนเช้า

ด้าน พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.นต. กล่าวถึงกรณีอวัยวะภายในของผู้เสียชีวิตเป็นสีชมพูว่า กรณีดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น การที่ผู้ตายได้รับสารเคมีประเภทคาร์บอนมอนอกไซด์ทำให้เกิดในลักษณะนี้ได้ ที่ผ่านมาพบผู้เสียชีวิตที่มีอวัยวะภายในลักษณะแบบนี้จำนวนมาก เช่น ผู้ที่ขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตภายในรถมีลักษณะอวัยวะภายในเป็นสีชมพูเช่นกัน ไม่มีนัยอะไรพิเศษ ตอนนี้ทีมแพทย์กำลังหาสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิต อยู่ระหว่างการศึกษาสารไพโรเจน จำเป็นต้องรอผลจากห้องแล็บเพื่อยืนยันอีกครั้ง ไม่สามารถบอกได้ว่าผลจะออกเมื่อใด

ฝากขัง 2 ผู้บริหารบริษัทเมก้า แพลนเน็ต จำกัด ที่ศาลอาญา พร้อมคัดค้านประกันตัว ข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายได้รับอันตรายแก่กายและอันตรายสาหัส ระบุในคำฟ้องไม่ทำตามสัญญาจ้าง ต้องใช้เจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ 16 มี.ค. 2559 07:39 ไทยรัฐ