วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯเบลเยียมแถลง เหตุปะทะในบรัสเซลส์ตร.เจ็บ 4 คนร้ายดับ 1 เร่งล่าอีก 2

ชาร์ล มิเชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียม (ซ้าย) และ แยน แยมบอง รัฐมนตรีมหาดไทย ร่วมแถลงข่าวเหตุยิงปะทะในกรุงบรัสเซลส์ (ภาพ: AFP)

นายกรัฐมนตรีเบลเยียม ออกแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีมหาดไทยและยุติธรรม กรณีเหตุตำรวจยิงปะทะกับคนร้ายในกรุงบรัสเซลส์ ล่าสุดมีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย คนร้ายถูกวิสามัญฯ 1 ราย และกำลังหลบหนีอีก 2 คน…

นายบุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงาน เมื่อ 16 มีนาคม 2559 ว่านายชาร์ล มิเชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียม พร้อมด้วยนายแยน แยมบอง รัฐมนตรีมหาดไทย และนายคูณ เกนส์ รัฐมนตรียุติธรรม แถลงข่าวเมื่อคืนวันอังคารที่ 15 มีนาคม (ตามเวลาท้องถิ่น) เกี่ยวกับการปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายและการกราดยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อำเภอฟอเรส์ "เราได้รับรายงานเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ว่า ระหว่างการเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ถูกผู้ร้ายที่อยู่ภายในกราดยิงออกมา ทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจำนวน 4 นาย ซึ่งนับว่ายังโชคดีที่ไม่มีความเสียหายร้ายแรงมากกว่านี้" นายกรัฐมนตรีเบลเยียมกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่

เจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศสที่เข้าร่วมปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายในครั้งนี้ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย โดยนายคูณ เกนส์ รัฐมนตรีมหาดไทยเบลเยียมระบุว่า "มีเจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศสได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย ขณะร่วมปฏิบัติการอยู่ในคณะปฏิบัติการในครั้งนี้"

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาเบลเยียมจำนวน 11 คน ที่ถูกตั้งข้อหาเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายกรุงปารีสคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2558 เป็นเบาะแสหลักที่ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายของเบลเยียมและฝรั่งเศสออกปฏิบัติการจู่โจมเข้าตรวจสอบ เพื่อค้นหาหลักฐานเพิ่มเติมในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งตั้งอยู่ในอำเภอฟอเรส์ กรุงบรัสเซลส์ จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกคนร้ายยิงสวนออกมาขณะกดกริ่งจนได้รับบาดเจ็บ 3 นาย โดยไม่คาดคิดว่าผู้ต้องสงสัยอยู่ภายใน

เจ้าหน้าที่คาดว่าผู้ต้องสงสัยอาจจะเป็นคนใกล้ชิดกับหนึ่งในผู้ต้องหาจำนวน 8 คน ที่ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ในขณะนี้ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บจากการบุกเข้าตรวจค้นจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยอีก 1 นาย

ผู้ต้องสงสัยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญ 1 คน โดยมีอาวุธปืนคาลาชนิคอฟอยู่ในมือ ระหว่างการบุกเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งเมื่อเวลา 18:15 น. (00:15 น. เวลาประเทศไทย) โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่ใช่นายซาลาส์ อับเดสลาม ผู้ต้องหาหมายเลข 1 ที่กำลังหลบหนีอยู่ และกำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อมูลบุคคลของผู้เสียชีวิต และทำการตรวจค้นบ้านอีกหลายหลังในพื้อนที่ใกล้เคียงเพื่อค้นหาผู้ต้องสงสัยที่อยู่ระหว่างการหลบหนีอีก 2 คน

อัยการเบลเยียมจะทำการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 16 มีนาคม เวลา 10:30 น. ทั้งนี้จะมีการประชุมคณะสภาความมั่นคงแห่งชาติที่รับผิดชอบเกี่ยวกับความมั่นคงและหน่วยงานด้านการข่าว โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องด้านความมั่นคงร่วมประชุมในวันพุธนี้

นายกรัฐมนตรีเบลเยียม ออกแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีมหาดไทยและยุติธรรม กรณีเหตุตำรวจยิงปะทะกับคนร้ายในกรุงบรัสเซลส์ ล่าสุดมีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย คนร้ายถูกวิสามัญฯ 1 ราย และกำลังหลบหนีอีก 2 คน… 16 มี.ค. 2559 05:25 ไทยรัฐ