วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฮกเกอร์ 'แอโนนีมัส' ประกาศทำสงคามไซเบอร์กับ 'โดนัลด์ ทรัมป์' ในวันเอพริลฟูล

(ภาพ: AFP)

กลุ่มแฮกเกอร์ แอโนนีมัส ประกาศทำสงครามไซเบอร์กับ โดนัลด์ ทรัมป์ โดยเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนเคลื่อนไหวโจมตีเว็บไซต์ ขัดขวางการหาเสียงของนายทรัมป์ในวันที่ 1 เม.ย. ซึ่งเป็นวันเอพริลฟูล หรือวันโกหก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มแฮกเกอร์ 'แอโนนีมัส' (Anonymous) ประกาศจะทำสงครามไซเบอร์กับนาย โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันไปลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนเคลื่อนไหวในวันที่ 1 เม.ย. เพื่อปิดเว็บไซต์ของมหาเศรษฐีรายนี้ รวมทั้งเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว และบ่อนทำลายการหาเสียงของเขา

คำประกาศล่าสุดของกลุ่มแอโนนีมัสอยู่ในคลิปวิดีโอซึ่งเผยแพร่บนโลกออนไลน์เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยคลิปแสดงให้เห็นภาพชายสวนหน้ากากอ้างเป็นสมาชิกกลุ่มแอโนนีมัส พูดว่า "โดนัลด์ ทรัมป์ที่รัก เราเฝ้ามองคุณมาอย่างยาวนาน และสิ่งที่เราเห็นมันน่าขุ่นเคืองสุดๆ"

"การหาเสียงด้วยความขัดแย้งและความเกลียดชังของคุณไม่เพียงช็อกสหรัฐอเมริกา แต่คุณยังช็อกคนทั้งโลกด้วยการกระทำและความคิดที่น่ากลัวของคุณ คุณพูดในสิ่งที่ผู้ชมของคุณต้องการได้ยิน แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนไม่ได้ยืนหยัดเพื่ออะไรทั้งนั้นนอกจากความโลภและอำนาจส่วนตัวของคุณเอง" ชาวสวมหน้ากากกล่าว

การทำสงครามทางไซเบอร์กับนายทรัมป์ของกลุ่มแอโนนีมัสถูกเรียกว่าปฏิบัติการ ออปทรัมป์ (OpTrump) โดยชายสวมหน้ากากในคลิปวิดีโอระบุว่า เป็นการเรียกร้องให้มีการติดอาวุธ และเขาขอให้ แฮกเกอร์และนักเคลื่อนไหวทั่วโลก ปกป้องอนาคต, เสรีภาพ และวิถีชีวิตของตัวเอง

"เรากำลังกระตุ้นให้ทุกคนที่พร้อม มีคอมพิวเตอร์ และกำลังดูวิดีโอนี้ให้เข้าร่วมปฏิบัติการนี้ คุณไม่จำเป็นต้องรู้วิธีการแฮก เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการครั้งสำคัญนี้" ชายสวมหน้ากากกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า "นี่ไม่ใช่การเตือน นี่คือการประกาศสงครามเต็มรูปแบบ"

ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่การประกาศสงครามต่อนายทรัมป์เป็นครั้งแรกของกลุ่มแอโนนีมัส โดยเมื่อช่วงสิ้นปี พ.ศ. 2558 แอโนนีมัสเคยออกประกาศรณรงค์ให้ผู้สนับสนุนร่วมโจมตีทางไซเบอร์ต่อต้านนายทรัมป์ หลังจากเขาเสนอให้มีการแบนชาวมุสลิมไม่ให้เดินทางเข้าสู่สหรัฐฯ

กลุ่มแฮกเกอร์ แอโนนีมัส ประกาศทำสงครามไซเบอร์กับ โดนัลด์ ทรัมป์ โดยเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนเคลื่อนไหวโจมตีเว็บไซต์ ขัดขวางการหาเสียงของนายทรัมป์ในวันที่ 1 เม.ย. ซึ่งเป็นวันเอพริลฟูล หรือวันโกหก... 16 มี.ค. 2559 02:44 ไทยรัฐ