วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่น้ำโขงสูงขึ้นผิดปกติ อุทกฯ เชียงแสนเตือน จังหวัดปลายน้ำระวัง

ระดับน้ำโขง ที่อำเภอเชียงแสน สูงขึ้นผิดปกติวันเดียวสูงกว่า 1 เมตร จนไหลทะลักเข้าสู่น้ำแม่คำ ต.เวียง ที่เคยแห้งขอดกลับมามีน้ำ เกรงจะส่งผลกระทบกับชาวบ้าน และผู้เลี้ยงปลาในกระชังริมน้ำในจังหวัดอื่นๆ อาจเกิดอันตราย...

เมื่อวันนี้ 15 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ระดับแม่น้ำโขงที่อำเภอเชียงแสนสูงขึ้นผิดปกติ จนไหลทะลักเข้าสู่น้ำแม่คำ ในเขตบ้านป่าสักหางเวียง ม.9 ต.เวียง ทำให้น้ำแม่คำที่แห้งขอดมานานนับเดือนกลับมามีน้ำใช้ ผู้สื่อข่าวได้ สอบถาม นายมานพ ไทยหล่อ หัวหน้าศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 12 เชียงแสน สำนักงานทรัพยากรน้ำ ภาค 1 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย สูงขึ้นเร็วผิดปกติ จากวานนี้ วันที่ 14 มี.ค. ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 2.19 เมตร และเช้าวันนี้ระดับน้ำโขงเพิ่มเป็น 3.28 เมตร สูงขึ้นถึง 1.09 เมตร ซึ่งเป็นการสูงที่เร็วมาก ในช่วงวันเดียวเท่านั้น จากการตรวจสอบทราบว่าระดับน้ำโขงที่สูงขึ้น เป็นเพราะการระบายน้ำจากเขื่อนจีน


หัวหน้าศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 12 เชียงแสน กล่าวต่อว่า แม่น้ำโขงที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างนี้ เกรงจะส่งผลกระทบกับชาวบ้านที่ตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อทำการเกษตรริมแม่น้ำโขง เกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชัง ตลอดจนร้านอาหารที่ตั้งอยู่ริมชายหาดในแม่น้ำโขง เพราะเชียงแสนเป็นอำเภอแรกของประเทศไทยที่น้ำโขงไหลเข้าสู่ และไหลไปยังจังหวัดเลย นครพนม และหนองคาย


โดยช่วงที่ผ่านมาระดับน้ำโขงแห้งมาก บางแห่งที่มีหาดทรายริมแม่น้ำโขง กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว เล่นน้ำคลายร้อน กอปรกับช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม จะมีเด็กๆ พากันไปเล่นน้ำในแม่น้ำโขง มีการตั้งร้านค้าบนชายหาด ตนจึงขอเตือนไว้ล่วงหน้า น้ำโขงจะไหลไปถึงจังหวัดดังกล่าวภายใน 3-4 วัน มวลน้ำโขงขนาดนี้ เกรงจะส่งผลกระทบกับเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังริมน้ำ และร้านค้าที่ปลูกเป็นซุ้มกลางเกาะในแม่น้ำโขงเกิดอันตรายได้ เพราะระดับน้ำโขงในช่วงฤดูนี้ไม่เคยขึ้นสูงในวันเดียวถึง 1 เมตรเศษเช่นนี้มาก่อน


ด้านนายทอง ผาจอง ผู้ประกอบการเรือสินค้าจีนที่ขนส่งสินค้าระหว่าง ไทย-จีน ในแม่น้ำโขงกว่า 20 ลำ กล่าวว่า วันนี้ได้รับแจ้งจากเรือสินค้าจีนว่า จากการที่ประเทศไทยเรามีการเสนอข่าวว่าระดับน้ำโขงลดจนถึงขั้นวิกฤติ จนทำให้น้ำโขงที่ไหลผ่านหลายจังหวัดของไทย บางพื้นที่แห้ง ทางการจีนจึงได้ระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง จากวันละ 800 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที เพิ่มเป็น 2,100 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที จึงทำให้ระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และคงรักษาระดับการระบายน้ำวันละ 2,100 ลูกบาศก์ ต่อไปอีกหลายวัน.

ระดับน้ำโขง ที่อำเภอเชียงแสน สูงขึ้นผิดปกติวันเดียวสูงกว่า 1 เมตร จนไหลทะลักเข้าสู่น้ำแม่คำ ต.เวียง ที่เคยแห้งขอดกลับมามีน้ำ เกรงจะส่งผลกระทบกับชาวบ้าน และผู้เลี้ยงปลาในกระชังริมน้ำในจังหวัดอื่นๆ อาจเกิดอันตราย... 16 มี.ค. 2559 02:12 ไทยรัฐ