วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้โฮมออฟฟิศดังขอนแก่น โชคดีไร้เจ็บ-ตาย ยังประเมินความเสียหายไม่ได้

(ภาพจาก:นายปรัชญา เทพสกุล ผู้สื่อข่าวเคเบิลทีวี KKC ขอนแก่น)

ไฟไหม้อาคารโฮมออฟฟิศชื่อดัง ริมบึงแก่นนคร พนักงานหนีตายขึ้นดาดฟ้าชั้น 5 โชคดีเจ้าหน้าที่นำรถกระเช้าช่วยทัน จนท.ใช้เวลาดับเพลิง 30 นาที พบความเสียหายส่วนใหญ่อยู่ภายในตัวอาคาร...

เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 15 มีนาคม พ.ต.ท.ปรีชา อรรคฮาด สว.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น รับแจ้งเหตุไฟไหม้ ภายในสำนักงานแก่นนครออฟฟิศพาร์ค เลขที่ 11 ถ.ศรีธาตุประชาสันติ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งอยู่ด้านทิศใต้ขิงบึงแก่นนคร โดยเพลิงได้ลุกไหม้ภายในอาคารและมีผู้ติดอยู่บนดาดฟ้าจำนวนมาก

หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมกับ พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมด้วย นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัย และเจ้าหน้าที่ทหาร จาก มทบ.23 รถกระเช้าและรถดับเพลิงจากเทศบาลนครขอนแก่นกว่า 10 คัน เข้าฉีดน้ำสกัดและควบคุมเพลิง ที่เกิดเหตุเป็นอาคาร 5 ชั้น อาคารแก่นนครออฟฟิศปาร์ค ลักษณะอาคารโฮมออฟฟิศ 4 ชั้น ให้บริษัทต่างๆ เช่าเป็นสำนักงาน รวมทั้งส่งรถกระเช้าขึ้นไปรับผู้ที่ติดอยู่บนชั้น 5 ที่เป็นดาดฟ้าเป็นการเร่งด่วน และสามารถช่วยเหลือลงมาได้อย่างปลอดภัยรวม 14 คน ใช้เวลาดับเพลิงประมาน 30 นาที ก็ควบคุมเพลิงไว้ได้ ความเสียหายส่วนใหญ่อยู่ภายในตัวอาคาร

พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า จากการสอบถามผู้ที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่า ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้ในตัวอาคารนั้น ได้เกิดระเบิดขึ้นที่หม้อแปลงไฟฟ้า บริเวณเสาไฟฟ้าหน้าอาคาร จากนั้นกระแสไฟวิ่งตามสายไฟเข้าไปในอาคาร ทำให้ตู้คอนโทรลไฟฟ้าที่ควบคุมไฟของ ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ระเบิดขึ้น จากนั้นกระแสไฟได้ลุกลามทั้งชั้น 4 และชั้น 3 ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีโทรทัศน์เคเบิลทีวีท้องถิ่นโฮมทีวี ได้รับความเสียหายทั้งชั้น ขณะเกิดเหตุมีพนักงานของบริษัทต่างๆ ที่ยังคงทำงานอยู่ในตัวอาคาร ต่างพากันวิ่งขึ้นไปบนดาดฟ้า กระทั่งเจ้าหน้าที่ไปช่วยลงมาได้อย่างปลอดภัย ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้นั้น ทางเจ้าหน้าที่จะได้ประสานชุดพิสูจน์หลักฐาน 4 ขอนแก่น มาตรวจที่เกิดเหตุ ส่วนความเสียหายนั้น ยังไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ ต้องให้บริษัทผู้เช่าและเจ้าของอาคาร มาให้ปากคำเจ้าหน้าที่จึงจะทราบได้

ขณะที่นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ได้ประสานไปยังเจ้าของอาคารเพื่อจะทำการปิดกั้นพื้นที่ทั้งอาคาร ห้ามคน-เข้าออกเด็ดขาด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ซึ่งเทศบาลได้จัดรถดับเพลิงไว้ประจำในพื้นที่เพื่อป้องกันการปะทุของไฟ เนื่องจาก ขณะนี้สภาพอากาศโดยทั่วไปยังคงร้อนอบอ้าว สำหรับสาเหตุที่แท้จริงและการร่วมตรวจสอบทางวิศวกรรมนั้นจะมีการดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

ไฟไหม้อาคารโฮมออฟฟิศชื่อดัง ริมบึงแก่นนคร พนักงานหนีตายขึ้นดาดฟ้าชั้น 5 โชคดีเจ้าหน้าที่นำรถกระเช้าช่วยทัน จนท.ใช้เวลาดับเพลิง 30 นาที พบความเสียหายส่วนใหญ่อยู่ภายในตัวอาคาร... 16 มี.ค. 2559 01:41 16 มี.ค. 2559 02:16 ไทยรัฐ