วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยืดอีก 30 วัน! ศาลปกครองขยายเวลาคุ้มครอง ลูกค้าเอไอเอส 2G ถึง 14 เม.ย.

ซิมยังไม่ดับ! ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้ขยายระยะเวลาคุ้มครองผู้ใช้บริการ 2G ของเอไอเอส ไปถึงวันที่ 14 เม.ย.เวลา 24.00 น. จากเดิมที่คำสั่งคุ้มครองมีผลถึงเที่ยงคืนวันที่ 15 มี.ค.59...

เมื่อเวลา 23.52 น.นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.ได้ทวิตข้อความ ผ่านทวิตเตอร์ ส่วนตัว ระบุ ถึงกรณีที่ ลูกค้าระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ 2G ความถี่ 900 MHz. ของเอไอเอส จะซิมดับหลัง 15 มี.ค.ว่า ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้ขยายระยะเวลาคุ้มครองผู้ใช้บริการซิม 2G ของเอไอเอสไปถึงวันที่ 14 เมษายน เวลา 24.00 น. ครับ


ทั้งนี้ ศาลคุ้มครองขยายเวลาคุ้มครองไปอีก 30 วัน เพื่อยืดเวลาให้ผู้ใช้งานได้เปลี่ยนผ่านไปสู่เครือข่ายใหม่ โดยไม่ได้รับผลกระทบจากการที่ต้องซิมดับ

ด้าน นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า จากมติของ กสทช.ที่อนุมัติออกใบอนุญาต ประกอบกิจการโทรคมนาคม ย่าน 900 MHz ชุดที่ 2 ให้แก่ บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด เมื่อวันจันทร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2559 และส่งผลทำให้เบอร์โทรศัพท์ของผู้ใช้บริการ 2G บนคลื่น 900 MHz ของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ที่มีอยู่ประมาณ 4 แสนราย ต้องซิมดับ และลูกค้า บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวิร์ค จำกัด หรือ เอดับบลิวเอ็น ที่ยังคงถือเครื่องมือถือ 2G อีกราว 7.6 ล้านเบอร์ รวมถึงลูกค้าของทีโอทีอีกประมาณ 2 แสนเบอร์ ไม่สามารถใช้งานได้บนโครงข่าย 900 MHz อีกต่อไป โดยจะมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนของวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559 เป็นต้นไปนั้น


“เนื่องจากกรณีดังกล่าว เอไอเอสและ กทค. มีความเห็นที่แตกต่างกันถึงแนวทางที่จะดูแลผู้ใช้บริการ ภายหลังการออกใบอนุญาต เอไอเอสจึงมีความจำเป็นต้องยื่นฟ้องไปยังศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลพิจารณาคุ้มครองลูกค้าจำนวนดังกล่าว ให้ยังคงใช้งานต่อไปได้ อันจะเป็นการช่วยให้ลูกค้ากลุ่มนี้ และผู้บริโภคไม่ได้รับผลกระทบในวงกว้าง รวมถึงมีเวลาที่จะโอนย้ายเบอร์ไปยังผู้ให้บริการรายอื่น หรือ เปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์มือถือที่รองรับเทคโนโลยี 3G หรือ 4G ต่อไป” ซีอีโอ เอไอเอส กล่าว

​“โดยล่าสุด ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้เอไอเอสยังคงให้บริการต่อไปอีก 30 วัน อันจะส่งผลให้ลูกค้าจำนวนดังกล่าว ยังคงสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่ง ทั้งนี้เอไอเอสยังคงยืนยันเจตนารมณ์ที่จะทำทุกวิถีทาง เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องต่อไป” นายสมชัย กล่าว

ส่วน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ไม่เห็นด้วยกับการขยายเวลาออกไป แต่ยินดีด้วยที่ศาลให้คุ้มครองซิมไม่ดับอีก 30 วัน เพราะที่ผ่านมาทรูได้ยืดเวลาการให้บริการหลังสัมปทานสิ้นสุดไปนานกว่า 2 ปี เพราะ คสช.ให้ กสทช.ชะลอการประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ และเหตุผลอื่นๆ.

ซิมยังไม่ดับ! ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้ขยายระยะเวลาคุ้มครองผู้ใช้บริการ 2G ของเอไอเอส ไปถึงวันที่ 14 เม.ย.เวลา 24.00 น. จากเดิมที่คำสั่งคุ้มครองมีผลถึงเที่ยงคืนวันที่ 15 มี.ค.59..... 16 มี.ค. 2559 00:05 16 มี.ค. 2559 01:05 ไทยรัฐ