วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียยัน จะยังโจมตีทางอากาศใส่ผู้ก่อการร้ายในซีเรียต่อ แม้เริ่มถอนทัพ

เครื่องบินรบของรัสเซียเดินทางกลับมาถึงรัสเซียแล้ว (ภาพ: REUTERS)

รมช.กลาโหมรัสเซียยืนยัน รัสเซียจะยังโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มก่อการร้ายในซีเรียต่อไป แม้รัสเซียเริ่มถอนกำลังในซีเรียกลับประเทศตามคำสั่งประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แล้วก็ตาม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายนิโคไล ปานคอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งประเทศรัสเซีย ออกมากล่าวในวันอังคาร (15 มี.ค.) ว่า รัสเซียจะยังโจมตีทางอากาศใส่ผู้ก่อการร้ายในซีเรียต่อไป แม้ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน จะออกคำสั่งถอนกองกำลังส่วนหลักกลับประเทศ ชี้ยังเร็วเกินไปที่จะพูดว่าจัดการกลุ่มก่อการร้ายได้แล้ว

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีปูตินสร้างความประหลาดใจแก่หลายฝ่ายด้วยการออกคำสั่งถอนกองกำลังส่วนหลักของรัสเซียออกจากซีเรีย โดยระบุว่า กองทัพบรรลุเป้าหมายส่วนใหญ่แล้ว

ต่อมาในวันอังคารกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นเครื่องบินรบของรัสเซียชุดแรกกำลังเดินทางออกจากฐานทัพอากาศ เคมิม ในเมืองลาตาเกีย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรีย ก่อนที่หลายชั่วโมงต่อมา สถานีโทรทัศน์ในรัสเซียจะเผยแพร่ภาพเครื่องบินโจมตี ซู-24, เครื่องบินโจมตี ซู-25, เครื่องบินโจมตี ซู-34 และเฮลิคอปเตอร์หลายลำ เดินทางมาถึงฐานทัพอากาศในเมืองบูตูร์ลินอฟกา ในแคว้นโวโรเนช ทางใต้ของรัสเซีย ท่ามกลางการต้อนรับของทหาร, บาทหลวง และฝูงชน

จะเห็นได้ว่า รัสเซียนำเครื่องบินรบที่เน้นความสามารถในการจู่โจมภาคพื้นกลับมาหลายลำ แต่สำนักข่าว 'อาร์ไอเอ' (RIA) รายงานว่า นายปานคอฟระบุว่า รัสเซียจะเหลือกำลังทางอากาศส่วนหนึ่งเอาไว้ "มีการบรรลุผลลัพธ์ในด้านบวกจำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ยังเร็วเกินไปที่จะพูดเรื่องชัยชนะเหนือกลุ่มก่อการร้าย กำลังทางอากาศของรัสเซียมีหน้าที่ในการโจมตีฐานของผู้ก่อการร้ายต่อไป"

ขณะที่สำนักข่าวอินเทอร์แฟ็กซ์ (Interfax) ของรัสเซียรายงานอ้างคำพูดของนาย วิคตอร์ โอเซรอฟ ประธานคณะกรรมการความมั่นคงแห่งสภาสูงรัสเซีย ว่า กองทัพจะเหลือทหารราว 2 กองพัน หรือประมาณ 800 นาย เอาไว้ในซีเรีย หลังจากถอนกำลังส่วนหลักออกไปแล้ว เพื่อเอาไว้คุ้มกันฐานทัพอากาศเคมิม และฐานทัพเรือที่เมืองตาตัส นอกจากนี้ที่ปรึกษาทางทหารซึ่งทำหน้าที่ฝึกฝนกองทัพรัฐบาลซีเรียก็อาจอยู่ในซีเรียต่อด้วย

ด้านนายเซอร์เกย์ อิวานอฟ หัวหน้าคณะบริหารของประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย (Kremlin Chief of Staff) เผยด้วยว่า รัสเซียจะคงระบบขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศ 'เอส-400' เอาไว้ในซีเรียด้วย

ในขณะเดียวกัน การเจรจาสันติภาพซีเรียระหว่างฝ่ายรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด และฝ่ายกบฏ ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งผลักดันโดยสหประชาชาติก็เข้าสู่วันที่ 2 ในวันอังคาร โดยยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ ออกมา แต่นาย สตาฟฟาน เดอ มิสตูรา ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำซีเรีย ออกมาชื่อชนการตัดสินใจถอนทัพของรัสเซีย และหวังว่าเรื่องนี้จำส่งผลกระทบเชิงบวกต่อการเจรจา

รมช.กลาโหมรัสเซียยืนยัน รัสเซียจะยังโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มก่อการร้ายในซีเรียต่อไป แม้รัสเซียเริ่มถอนกำลังในซีเรียกลับประเทศตามคำสั่งประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แล้วก็ตาม... 15 มี.ค. 2559 23:18 ไทยรัฐ