วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนีตายอลหม่าน! ไฟไหม้หญ้ากว่า 100 ไร่ กลางชุมชนสมุทรปราการ

เกิดเหตุไฟไหม้หญ้าแห้งในที่ดินร้างประมาณ 100 ไร่ ตั้งอยู่กลางชุมชนซอยอยู่สุข อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เปลวเพลิงลุกลามเป็นบริเวณกว้าง จนท.ต้องระดมรถดับเพลิงจากหลายหน่วยงาน พร้อมนักผจญเพลิงฉีดน้ำสกัดนานกว่า 2 ชม. เบื้องต้นไม่ได้รับรายงานผู้เสียชีวิต มีเพียงชาวบ้านที่สำลักควัน...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 มี.ค. 59 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงรับแจ้งจากศูนย์วิทยุปราการว่า มีเหตุเพลิงไหม้หญ้าใกล้บ้านเรือนประชาชน บริเวณกลางชุมชนซอยอยู่สุข ใกล้กับโรงเรียนคลองมหาวงษ์ ต.บางเมือง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่เนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ ตั้งอยู่กลางชุมชน พบแสงเพลิงกำลังลุกไหม้หญ้าจำนวนมาก จนส่งผลให้เกิดกลุ่มควันสีขาวลอยเข้าปกคลุมบ้านเรือนประชาชนหนาแน่น จนไม่สามารถมองทางในระยะไกลได้ ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุต่างพากันอพยพ และนำสัตว์เลี้ยงวิ่งหนีตายออกมาอยู่ในที่ปลอดภัย ทั้งนี้ ได้รับรายงานว่ายังมีผู้ป่วยและผู้สูงอายุยังติดอยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำรถพยาบาลเข้าไปช่วยเหลือออกมาจากบ้านพักอย่างโกลาหล ก่อนนำไปอยู่รวมกันที่ ศูนย์อนามัยเทศบาลตำบลบางเมือง พร้อมกับแจกผ้าปิดจมูกให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ

โดยบริเวณต้นเพลิงนั้น เกิดห่างจากรัศมีการฉีดน้ำของรถดับเพลิง จึงเป็นอุปสรรค์ทำให้การลากสายยางของเจ้าหน้าที่เข้าไปฉีดน้ำสกัดเพลิงนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก ก่อนเพลิงจะลุกลามป่าหญ้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหญ้าแห้งอย่างรวดเร็ว และยังขยายวงกว้างออกไปอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องประสานรถดับเพลิงจากหลายหน่วยงาน รวมทั้งนักผจญเพลิงพร้อมอุปกรณ์เข้าไปบริเวณที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเหตุในครั้งนี้ส่งกระทบชาวบ้านเป็นวงกว้าง กระทั่งเวลาผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด แต่ยังมีกลุ่มควันหลงเหลืออยู่ ส่วนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน มีเพียงชาวบ้านที่สำลักควัน และมีอาการแสบตาเท่านั้น

ด้านนายประชา พุกตุน อายุ 60 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่รกร้างดังกล่าว เกิดเพลิงไหม้มาแล้วหลายครั้งแต่โชคดีชาวบ้านแจ้งรถดับเพลิงเข้ามาควบคุมเพลิงได้ทันจึงไม่ลุกลาม แต่ครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งที่ 2 ที่ค่อนข้างรุนแรงจนชาวบ้านต้องหนีตายออกจากบ้านกันอย่างไม่คิดชีวิต อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าแล้งจะทำให้ชาวบ้านพากันวิตกกังวลมาก เนื่องจากหญ้าเริ่มมีสภาพแห้งทั่วพื้นที่ จนต้องพากันคอยระวังเหตุเพลิงไหม้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ก็มาเกิดขึ้นอีกจนได้ ส่วนแนวทางป้องกันนั้น ตนอยากวอนให้ทางเจ้าของที่มาทำการปรับปรุงพื้นที่รกร้างแห่งนี้เพื่อไม่ให้มีหญ้าแห้ง และทำแนวกำแพงป้องกัน เผื่อมีคนเข้าไปจุดไฟเผาจนเกิดเหตุซ้ำรอยขึ้นอีก เพราะชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมาก

เกิดเหตุไฟไหม้หญ้าแห้งในที่ดินร้างประมาณ 100 ไร่ ตั้งอยู่กลางชุมชนซอยอยู่สุข อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เปลวเพลิงลุกลามเป็นบริเวณกว้าง จนท.ต้องระดมรถดับเพลิงจากหลายหน่วยงาน พร้อมนักผจญเพลิงฉีดน้ำสกัดนานกว่า 2 ชม. 15 มี.ค. 2559 20:41 ไทยรัฐ