สตูล เร่งแก้ปัญหาลิงทำลายข้าวของในชุมชน จ่อ ปล่อยเกาะไร้คน-คุมประชากร - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

สตูล เร่งแก้ปัญหาลิงทำลายข้าวของในชุมชน จ่อ ปล่อยเกาะไร้คน-คุมประชากร

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 มี.ค. 2559 22:20
587 ครั้ง


สตูล แก้ปัญหาลิงนับพันตัวทำลายข้าวของชาวบ้าน ด้วยการจับปล่อยเกาะที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ แต่มีการเตรียมการปลูกพืชที่เป็นอาหารของฝูงลิงให้เพียงพอ ระยะเวลาดำเนินการ ตั้งแต่เดือน มี.ค.-มิ.ย. 59

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 59 นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ รอง ผวจ.สตูล เป็นประธานประชุมคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาลิงทำลายทรัพย์สินของราษฎร และวัด ที่ห้องประชุมโต๊ะหยงกง ศาลากลาง จ.สตูล โดยมีหน่วย ทสจ. ปศุสัตว์ เทศบาล และ อบต.ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

รอง ผวจ.สตูล กล่าวว่า ปัญหาลิงแสมที่มีอยู่กว่า 1,000 ตัว ที่เข้าไปขโมยอาหารชาวบ้านบริเวณชุมชนม้าขาว เขตเทศบาลเมืองสตูล และเข้าไปทำลายผลไม้ในสวนผลไม้ของชาวบ้านใน อ.ควนโดน สร้างความเดือดร้อน โดยชาวบ้านได้ร้องเรียนมาหลายปีแล้วนั้น สำหรับแนวทางการแก้ปัญหา ได้วางไว้ 4 ขั้นตอน คือ ให้ชาวบ้านแต่ละพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน จับลิงด้วยวิธีการของชาวบ้านเอง หรือให้เจ้าหน้าที่ยิงยาสลบ จากนั้นนำมาให้ทางปศุสัตว์ทำหมัน และนำไปเลี้ยงไว้ที่วัดสตูลสันตยาราม และที่เทศบาล เพื่อรอนำไปปล่อย โดยก่อนที่จะมีการจับลิง ให้สร้างแหล่งอาหารให้กับลิงที่จะนำไปปล่อยโดยการปลูกผลไม้ เช่น มะละกอ มะม่วง กล้วย มะเดื่อ ฯลฯ นำไปปลูกที่เกาะสาม ต.ตันหยงโป อ.เมือง ซึ่งเป็นเกาะที่จะนำลิงไปปล่อย โดยเกาะสามเป็นเกาะที่ไม่มีคนอยู่อาศัย ซึ่งการดำเนินการในขั้นตอนแรกใช้เวลาดำเนินการตั้งแต่เดือน มี.ค.-มิ.ย. 59.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement