วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ชี้ อย่าเข้าใจผิดปมอีไอเอ มองอย่างเดียวไม่ไว้วางใจ

นายกฯ ชี้ ปชช.ยังเข้าใจผิดปมอีไอเอ เพราะไม่ไว้วางใจ สั่งช่วยลดก๊าซเรือนกระจก หวังไทยเป็นศูนย์กลางส่งออกรถยนต์ลดพลังงาน...

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 15 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ได้หารือประเด็นสำคัญ เช่น มาตรการทางการเงิน พระราชบัญญัติงบประมาณ เรื่องการทำความเข้าใจกับระบบผังเมืองให้ชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องของการทำโครงการต่างๆ ที่จะต้องผ่านการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ซึ่งทั้งหมดทำให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะไปมองประเด็นเดียว คือ ไม่ไว้วางใจ แต่มันไม่ใช่ เพราะเราต้องการให้ประเทศเดินหน้า และประชาชนมีความสุข มีรายได้ที่สูงขึ้นทั้งเกษตรกรและคนที่ทำอาชีพอิสระ ทั้งการค้าขาย หรือกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย (เอสเอ็มอี) ซึ่งทั้งหมดเราต้องเดินหน้าทำโครงสร้างด้วย ซึ่งโครงสร้างดังกล่าว รัฐบาลไม่ได้สั่งการแล้วทำได้เลย เพราะทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการทำโครงสร้างทั้งสิ้น คือ ประชารัฐ ที่รัฐกับประชาชนร่วมมือกัน ทุกอย่างเราต้องทำกันเองมันถึงจะเดินหน้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เราจะต้องช่วยกันลดก๊าซเรือนกระจกให้ได้ อย่างน้อย 25-30 เปอร์เซ็นต์ ภายใน 20 ปีให้ได้ ด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งการใช้ยานพาหนะที่เป็นเรื่องพลังไฟฟ้า หรือระบบไฮบริด รัฐบาลพร้อมจะส่งเสริม และไทยพร้อมจะเป็นศูนย์กลางการส่งออกรถยนต์ในอาเซียน หลังจากเราได้พูดคุยกับบริษัทรถยนต์ในเมืองไทย แต่เขาขอให้เราทบทวนในปัญหาที่เขาเผชิญในช่วงระยะที่ผ่านมา และช่วยแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิทธิประโยชน์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เราจะเสียสิทธิประโยชน์ แต่มันต้องได้ประโยชน์ที่เท่าเทียม เราพร้อมจะเป็นศูนย์กลางที่ใช้ไบโอดีเซล บี 20 บี 15 ซึ่งจะไปสอดคล้องกับวาระการพัฒนาและการลดโลกร้อน

ในขณะเดียวกัน เราจะส่งเสริมการใช้น้ำมันปาล์มมาเป็นส่วนผสมด้วย หรือเรื่องรถไฟฟ้าก็เช่นเดียวกัน เพื่อไม่ใช้พลังงานที่สร้างมลพิษ ซึ่งทั้งหมดจะต้องร่วมกันวางแผน ไม่ใช่คิดจะดำเนินการอย่างเดียว แล้วจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น

นายกฯ กล่าวว่า ช่วงที่ทุกคนกำลังแข่งขันกันสร้างอนาคตประเทศ เราต้องมาดูว่า เราจะทำอย่างไรให้ช่วยเขาได้ โดยเราจะต้องส่งเสริมสิ่งต่างๆ ในประเทศเราด้วย อย่าคิดว่าเราส่งเสริมแต่เรื่องระหว่างประเทศ แต่ไม่สนใจภายในประเทศ ต้องถามว่าจะทำข้างใดข้างหนึ่งข้างเดียวได้หรือไม่ ในเมื่อทุกอย่างเป็นห่วงโซ่ที่ได้รับผลกระทบด้วยกันหมด เหมือนอย่างที่บอก น้ำ แผ่นดิน อากาศ ไม่ใช่ของใคร แต่เป็นของมวลมนุษยชาติ ตนในนามของรัฐบาลไทย ประเทศไทย จะต้องมีหน้าที่ต่อเพื่อนบ้าน เป็นมิตรต่อเพื่อนบ้าน ทั้งหมดต้องทำงานเพื่อมวลมนุษยชาติ เพราะโลกใบนี้เป็นของทุกคน เราต้องเตรียมความพร้อมทุกอย่าง อย่าคิดว่าเมื่อไหร่จะรวย เมื่อไหร่จะมีราคาดี มีรถใช้ดีๆ อย่างที่ต้องการมันไม่ใช่ เราต้องมาเริ่มต้นใหม่ ในเรื่องของการสร้างการเจริญเติบโต และรัฐบาลจะเข้ามาดูแลเรื่องการสร้างความเข้มแข็งและเพิ่มมูลค่า

นายกฯ ชี้ ปชช.ยังเข้าใจผิดปมอีไอเอ เพราะไม่ไว้วางใจ สั่งช่วยลดก๊าซเรือนกระจก หวังไทยเป็นศูนย์กลางส่งออกรถยนต์ลดพลังงาน... 15 มี.ค. 2559 18:50 ไทยรัฐ