วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขู่ฟัน 'บิ๊กจิ๋ว' ปูดกองกำลังนอก ก.ม.

นายกฯ กล่าวแสดงความยินดีเมียนมา ได้ประธานาธิบดีคนใหม่เป็นพลเรือน ยันความสัมพันธ์ดี ขู่ "บิ๊กจิ๋ว" อาจติดคุกได้ ปูดกองกำลังนอก ก.ม.

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีของประเทศเมียนมา ที่ นายถิ่น จอ คนสนิทของ นางอองซาน ซูจี ได้รับการเลือกเป็นประธานาธิบดีพลเรือนคนแรกว่า เป็นการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ เคยไปอ่านรัฐธรรมนูญของเขาบ้างหรือไม่ เขาเขียนว่าอย่างไร หรือจะไปลองต่อต้าน ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศนั้น ไม่ว่าใครจะเป็นประธานาธิบดี ความสัมพันธ์ก็ดีอยู่แล้ว ทำไมต้องมองว่าเป็นทหารหรือพลเรือน เพราะทุกประเทศในอาเซียนมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ทั้งทางรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และรัฐบาลทหาร ซึ่งหากผู้นำประเทศมีธรรมาภิบาลก็จะยินดีพูดคุยด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงแนวโน้มความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศที่มีประธานาธิบดีเป็นพลเมืองว่า จะเป็นรัฐบาลทหารหรือรัฐบาลอะไรก็ดีอยู่แล้ว เพราะประเทศในอาเซียนมีอยู่ 2 ช่องทาง คือ ช่องทางแรกรัฐบาลเลือกตั้ง และช่องทางที่สองรัฐบาลทหาร ทั้งนี้ ตนขอแสดงความยินดีกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีพลเรือนคนใหม่ด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงประเด็นเรื่องกองกำลังส่วนที่ 3 หรือ 3rd Force ที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า "กำลังดูอยู่ว่ามันติดคุกหรือเปล่า ที่มาพูดเรื่องกองกำลังนอกกฎหมายแบบนี้"

นายกฯ กล่าวแสดงความยินดีเมียนมา ได้ประธานาธิบดีคนใหม่เป็นพลเรือน ยันความสัมพันธ์ดี ขู่ "บิ๊กจิ๋ว" อาจติดคุกได้ ปูดกองกำลังนอก ก.ม. 15 มี.ค. 2559 18:36 ไทยรัฐ