วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' หนุน กรธ.ยกเลิกเปิด 3 ชื่อนายกฯ

“นิพิฏฐ์” หนุน กรธ.ยกเลิกเปิด 3 ชื่อนายกฯ แต่นายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้งของ ส.ส. เชื่อประเด็น ส.ว.สรรหา มีปัญหาแน่นอน

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีข้อเสนอให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) งดเว้นการบัญญัติ ที่ให้พรรคการเมืองเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ไม่เกิน 3 คน ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระหว่างการสมัครรับเลือกตั้ง ว่า ข้อเสนอนี้ดีกว่าเดิม การจะมีคนนอกเข้ามาเป็นนายกฯ หรือไม่ เป็นเรื่องของสภาฯ แต่ถ้า ส.ส.ส่วนใหญ่ยังเลือกคนนอกเข้ามาเป็นนายกฯ อีก ก็ไม่รู้จะพูดอย่างไร ส่วนที่หลายคนมองว่า ข้อเสนอนี้จะทำให้ คสช.ได้อยู่ในอำนาจต่อไปนั้น ก็เป็นไปได้เหมือนกัน อาจเป็นการเสนอชื่อเอาไว้ก่อน หรือ เป็นทางเลือกให้กับคนที่อยากจะเป็นนายกฯ แต่ไม่อยากมีชื่อปรากฏหรือไม่ เพราะถ้าจะเอาคนนอกเข้ามาเป็นแล้ว ให้เปิดชื่อนายกฯ ต่อ กกต.เขาอาจจะเขิน แต่ถ้าไม่มีการเปิดชื่อต่อ กกต. คนที่อยากจะเป็นนายกฯ เขาก็อาจจะเหนียมมากกว่าการที่จะต้องมีชื่อปรากฏต่อสาธารณะก็ได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องคือ ต้องการให้นายกฯ มาจากการเลือกตั้งของ ส.ส. โดยอยากให้เป็นเหมือนรัฐธรรมนูญ ปี 40 และ 50 ที่นายกฯ มาจากการเลือกของ ส.ส. ซึ่งจะดีกว่าร่างนี้ที่เป็นอยู่

เมื่อถามว่า ข้อเสนอของ คสช. ทั้งเรื่อง ส.ว.สรรหาทั้งหมด และเรื่องการเสนอชื่อนายกฯ จะทำให้เกิดความขัดแย้งมากขึ้นหรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เรื่อง ส.ว.สรรหาทั้งหมด เชื่อว่ามีปัญหาแน่นอน หลายๆ ฝ่ายจะรับไม่ได้ ไม่เป็นประชาธิปไตย พรรคการเมืองรับไม่ได้ อาจเป็นประเด็นหนึ่งที่บางคนอาจตัดสินใจไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนี้

“นิพิฏฐ์” หนุน กรธ.ยกเลิกเปิด 3 ชื่อนายกฯ แต่นายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้งของ ส.ส. เชื่อประเด็น ส.ว.สรรหา มีปัญหาแน่นอน 15 มี.ค. 2559 18:05 ไทยรัฐ