วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยันไม่หนักใจคำพูด 'บิ๊กตู่' ขอดูเหตุผลก่อน

"มีชัย" รับไม่หนักใจ คำพูดนายกฯ ยันไม่ใช่การกดดัน แจงขออ่านร่างแก้ไข รธน.ก่อน ย้ำยึดประโยชน์ประเทศ-ปชช. เป็นหลัก เผย บางอย่างก็มีเหตุผล
 

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 59 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ระบุว่า หาก กรธ.ไม่ปรับแก้ไข ก็จะเสนอร่างมาเรื่อยๆ และหากร่างไม่ผ่านก็จะต้องร่างไปเรื่อยๆ ว่า ตนไม่รู้สึกว่าเป็นการกดดัน แต่มองในแง่ดี ยกตัวอย่าง "ผมเขียนจดหมายไปขอเดตคุณ ฉบับแรกคุณไม่ไป ผมก็เขียนไปทุกวันๆ แล้วคุณก็เห็นใจผม อย่างนี้เรียกว่ากดดันไหม"

เมื่อถามว่า กรธ.จะใจอ่อนหรือไม่ หากเขาเขียนมาหลายๆ รอบ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่ต้องเขียนหลายรอบหรอก เราจะพิจารณาตามเหตุผล เพราะฉะนั้นก็เป็นความน่ารักของนายกฯ ไม่เขียนก็จะตื๊ออยู่อย่างนี้ นายกฯ ท่านก็มีเหตุผลของท่าน ที่เชื่อมั่นว่าจะโน้มน้าว กรธ.ได้ ซึ่งตรงนี้ทาง กรธ.ก็จะมาดูถึงเหตุผล ส่วนจะต้องไปหารือหรือไม่นั้น ทาง กรธ.จะพิจารณาคำเสนอมาก่อน และจากที่ฟังดู ก็มีเหตุผลสูง

เมื่อถามว่าหนักใจกับการทำงานต่อไปในอนาคตหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่หนักใจ เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ได้เป็นการมัดมือชก เพราะท่านก็ไม่ได้บอกว่าต้องเอาสิ่งที่ท่านว่ามาทั้งหมด ต้องดูตามเหตุผลว่าอะไรที่มันไปกันได้กับร่างของเรา หรืออะไรที่มันจำเป็นต่อประเทศชาติ เราก็ต้องทำทั้งหมด มันก็ต้องเป็นไปเพื่อให้บ้านเมืองอยู่รอดและเดินหน้าได้ ทุกคนที่มาร่างก็อย่างเดียวกัน เมื่อเวลาที่ผู้ที่รับผิดชอบต่อบ้านเมืองเขาพูดถึงเหตุผลและความจำเป็นเราก็ต้องฟัง ไปตั้งข้อกินแหนงแคลงใจ ตั้งป้อมปราการอย่างนั้นมันก็ไม่ถูก ก็ต้องทำงานเพื่อประโยชน์ของชาติ เมื่อถามว่าทำไมไม่มีการพูดคุยกันก่อนที่จะออกมาแถลงเช่นนี้ แบบนี้เหมือนการมัดมือชก

นายมีชัย กล่าวว่า หากเขาเรียกไปคุย 2 ต่อ 2 จะเป็นการมัดมือชกกว่านี้ แบบนั้นยิ่งแย่ใหญ่ ท่านก็ทำตรงไปตรงมาไม่มีอะไร และเมื่อเราพิจารณาแล้วก็คงเห็นเอง.

"มีชัย" รับไม่หนักใจ คำพูดนายกฯ ยันไม่ใช่การกดดัน แจงขออ่านร่างแก้ไข รธน.ก่อน ย้ำ ยึดประโยชน์ประเทศ-ปชช. เป็นหลัก เผย บางอย่างก็มีเหตุผล 15 มี.ค. 2559 17:48 ไทยรัฐ