วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่านแล้วน้ำตาไหล! นศ.พยาบาลสานฝันแม่ ผู้บริจาคร่างเป็น 'อาจารย์ใหญ่'

(เครดิตภาพ จากประชาสัมพันธ์ ม.อุบลราชธานี)

สาวอุบลฯ มีแม่เป็นพยาบาล ปลูกฝังลูกจนสอบติดคณะพยาบาลศาสตร์ฯ แต่ระหว่างที่เรียนแม่เสียชีวิต บริจาคร่างให้เป็น ‘อาจารย์ใหญ่’ ยังอยู่ใกล้กันแต่ในห้องกายวิภาค สิ่งแรกที่ลูกทำหลังเรียนจบคือ นำพวงมาลัยดอกมะลิกราบแทบอกผู้เป็นแม่... 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายเพลิน วิชัยวงศ์ ประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ว่า ภายหลังจากคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้จัดงานปัจฉิมนิเทศนักศึกษา และวันสำเร็จการศึกษา โดยมีพิธีรับเข็มสถาบัน แก่นักศึกษาพยาบาล ที่สำเร็จการศึกษา จำนวน 33 คน เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมยูเพลส มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นางสาวนันทิยา ศรีหะนันท์ อายุ 21 ปี หนึ่งในบัณฑิตเกียรตินิยม ที่สำเร็จการศึกษาในครั้งนี้ ได้นำความสำเร็จ ไปกราบร่างของ “แม่” ที่เป็น “อาจารย์ใหญ่” ในรั้วของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ท่ามกลางบรรยากาศที่สุดซึ้ง และตราตรึงอยู่ในใจ

ทั้งนี้ นายเพลิน เปิดเผยว่า วิชาชีพพยาบาล นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความฝันของเด็กผู้หญิงหลายๆ คน ซึ่งเป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ ความเสียสละในการช่วยเหลือผู้คน ดั่งนามขนานที่เรียกว่า ผู้หญิงสีขาว เช่นเดียวกันกับ คุณแม่สาคร ชื่นตา พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ สังกัด โรงพยาบาลตาลสุม จ.อุบลราชธานี ที่หวังให้นางสาวนันทิยา ศรีหะนันท์ หรือน้องบิวตี้ ลูกสาวได้เติบโตในสายวิชาชีพเดียวกัน ด้วยความรักความผูกพันจึงให้ นางสาวนันทิยา สอบเข้าศึกษาในคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้สำเร็จ สร้างความสุขให้กับผู้เป็นแม่ และครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

"แต่ด้วยโชคชะตาที่กำหนด ฟ้าลิขิตให้ชีวิตสองแม่ลูกต้องพรากจากกัน คุณแม่สาคร ชื่นตา ได้ป่วยเป็นโรคร้ายมะเร็งลำไส้และเข้ารับการรักษามามากกว่า 6 ปี จนในที่สุดแม่ก็ได้จากลูกสาวอันเป็นสุดที่รักไปอย่างสงบ ในขณะที่บุตรสาวกำลังก้าวเดินตามรอยแม่ ศึกษาในชั้นปีที่ 2 ของคณะพยาบาลศาสตร์ ม.อุบลฯ ในตอนนั้น และด้วย แม่สาคร ชื่นตา ได้บริจาคร่างกายเพื่อการศึกษาให้กับ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในขณะที่มีชีวิตอยู่ โชคชะตาจึงทำให้แม่ลูกกลับมาเจอกันอีกครั้ง แต่ทว่าพบเจออยู่ในเพียงร่างไร้วิญญาณของแม่ที่เป็น ‘อาจารย์ใหญ่’ แม่อยู่ใกล้ลูกทุกวันในห้องมหกายวิภาคศาสตร์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข รั้วเดียวกัน ในบ้านแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จนลูกสาวจบพยาบาลตามปณิธานที่ตั้งไว้"

จนถึงวันที่นางสาวนันทิยา ศรีหะนันท์ หรือ บิวตี้ ได้สำเร็จการศึกษาเป็นว่าที่บัณฑิตพยาบาลศาสตร์ รุ่นที่ 3 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี อย่างภาคภูมิ พร้อมดีกรีบัณฑิตเกียรตินิยม (ผลการเรียน 3.56) ซึ่งจะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรปลายปีนี้ และสิ่งแรกที่นางสาวนันทิยา คิดและทำคือ นำความสำเร็จสวมชุดพยาบาลและเข็มสถาบันที่ได้รับ บอกกับแม่ผู้ให้กำเนิด โดยนำพวงมาลัยมะลิสดกราบบนร่างของแม่ แม่ในดวงใจ ที่เป็น “อาจารย์ใหญ่” ท่ามกลางร่างอาจารย์ใหญ่หลายสิบร่างได้รับรู้ในความสำเร็จของพยาบาลสาวในครั้งนี้ด้วย

นางสาวนันทิยา กล่าวว่า ตนมีความฝันอยากเรียนพยาบาลมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ที่จำความได้ก็เจอภาพของพยาบาลตรวจคนไข้มาตั้งแต่เด็ก นั่นคือคุณแม่ จึงผูกพันในสายอาชีพนี้ อีกทั้งในช่วงเรียนมัธยมปลาย คุณแม่ป่วยเป็นมะเร็งจึงอยากจะดูแลท่านให้ดีที่สุด ให้หายจากโรคร้าย เพราะที่ผ่านมาตลอดชีวิตแม่เป็นคนดูแลลูกมาตลอด อยากตอบแทนบุญคุณท่าน แต่สุดท้ายท่านก็มาจากไปก่อนวัยอันควร

"แม้วันนี้แม่จะไม่ได้อยู่เห็นความสำเร็จของลูก แต่ก็อยากบอกแม่ว่า ลูกสาวคนนี้เรียนจบพยาบาลอย่างที่แม่หวังไว้แล้ว และสัญญาจะทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุด จะเป็นพยาบาลที่ดี รักคนไข้ให้เหมือนกับเป็นญาติของเราตามที่แม่เคยบอกเสมอ ถ้าไม่มีแม่เป็นแบบอย่างที่ดีในวันนั้น คงไม่มีว่าที่พยาบาลคนนี้ ในวันนี้ และแล้วหนูก็ทำสำเร็จ หนูจบแล้วนะแม่ หนูจะเป็นพยาบาลที่ดีเหมือนแม่ให้ได้ ขอบคุณแม่ที่ให้ชีวิตและเลี้ยงดูลูกมาเป็นอย่างดี ถ้าชาติหน้ามีจริงขอให้เราได้พบกันใหม่ ขอให้เกิดมาเป็นแม่ลูกกันอีกครั้ง"

หลังจากสำเร็จการศึกษา นางสาวนันทิยา ศรีหะนันท์ บัณฑิตพยาบาลศาสตร์ ได้รับทุนพร้อมเข้าปฏิบัติงานในโรงพยาบาลตาลสุม อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นสถานที่ที่เคยเป็นที่ทำงานของแม่ ส่วนอนาคต นางสาวนันทิยา อยากเรียนต่อเฉพาะทางเวชปฏิบัติ และทำงานในสายวิชาชีพนี้ตลอดไป.

สาวอุบลฯ มีแม่เป็นพยาบาล ปลูกฝังลูกจนสอบติดคณะพยาบาลศาสตร์ฯ แต่ระหว่างที่เรียนแม่เสียชีวิต บริจาคร่างให้เป็น‘อาจารย์ใหญ่’ยังอยู่ใกล้กันแต่ในห้องกายวิภาค สิ่งแรกที่ลูกทำหลังเรียนจบคือ นำพวงมาลัยดอกมะลิกราบแทบอกผู้เป็นแม่... 15 มี.ค. 2559 17:35 ไทยรัฐ