วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงราย จัดงานรวมพลคนปีกุน เดิน 9 กม. สรงน้ำพระธาตุดอยตุง

จังหวัดเชียงราย จัดงานรวมพลคนปีกุน เดิน 9 กม. สรงน้ำพระธาตุดอยตุง ระหว่างวันที่ 21-22 มี.ค. 2559

วันที่ 15 มี.ค. 2559 นายประจญ ปรัชญ์สกุล รอง ผวจ.เชียงราย นายอมร กิตติกวางทอง วัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย แถลงข่าวการจัดงานประเพณีเตียวขึ้นดอย ตวยฮอยครูบา ไหว้สาพระธาตุดอยตุง เป็นประเพณีสรงน้ำพระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย ที่พุทธศาสนิกชนจะเดินเท้าขึ้นพระธาตุดอยตุง ระยะทาง 9 กม. เพื่อสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ที่ทำกันมาทุกปีตั้งแต่โบราณ ระหว่างวันที่ 21-22 มี.ค. 2559 ประชาชนนุ่งขาวห่มขาวออกเริ่มเดินเท้าจาก ร.ร.บ้านห้วยไคร้ ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย ตั้งแต่เวลา 08.00 น. วันที่ 21 มี.ค. ไปยังวัดศาลาเชิงดอย ระยะทาง 2 กม. เป็นจุดรวมพล ก่อนเดินทางในขบวนจาริกแสวงบุญต่อไปจนถึงวัดพระธาตุดอยตุง เพื่อทำพิธีสืบชะตาหลวงล้านนา รวมพลคนปีกุน เนื่องจากพระธาตุดอยตุง เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีกุน พิธีตักน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์นำมาเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อใช้ในการสรงน้ำพระธาตุผ่านรางเงินแกะสลักลวดลายล้านนา ในช่วงเช้าของวันที่ 22 มี.ค. ซึ่งทางจังหวัดเชียงราย ได้มอบใบประกาศเกียรติคุณพร้อมรูปถ่ายให้แก่ประชาชนทุกคนที่ร่วมขบวนเดินจาริกแสวงบุญทุกคน

นายประจญ กล่าวว่า ประเพณีเดินขึ้นดอยสรงน้ำพระธาตุดอยตุง มีมานานกว่า 1,000 ปี ทางจังหวัดเชียงรายได้ปรับปรุงเส้นทางให้สะดวกขึ้น ซึ่งแต่เดิมต้องเดินลัดเลาะผ่านป่าเขา ปัจจุบันมีการทำบันไดปูนขึ้นดอย ปรับปรุงพื้นผิวถนน และจัดสร้างศาลาริมทางเป็นจุดพักระหว่างเดินทาง ในปีนี้เป็นปีแรกที่จัดทำใบประกาศมอบ และริสแบนด์สรงน้ำพระธาตุดอยตุง ปี 2559 ให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินขึ้นดอยตุงตลอดเส้นทางเพื่อเป็นของที่ระลึก นอกจากเป็นการส่งเสริมพระพุทธศาสนา ขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมล้านนาแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งคนที่เกิดปีกุนมีเป็นจำนวนมากได้มาท่องเที่ยวแสวงบุญ กิจกรรมในคืนวันที่ 21 มี.ค. นอกจากการสวดเจริญพระพุทธมนต์ ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา การบรรเลงเพลงดอยตุง ประพันธ์ โดยครูประพันธ์ จูมคำมูล จากวงแม่คำ เป็นต้นฉบับก่อนที่ กุ้ง-กิตติคุณ เชียรสงค์ จะนำมาบันทึกร้องใหม่จนโด่งดัง. 

จังหวัดเชียงราย จัดงานรวมพลคนปีกุน เดิน 9 กม. สรงน้ำพระธาตุดอยตุง ระหว่างวันที่ 21-22 มี.ค. 2559 15 มี.ค. 2559 17:28 ไทยรัฐ