วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' หนุนข้อเสนอ คสช. ย้ำ ต้องมี ส.ว.สรรหา ปัดสืบทอดอำนาจ

นายกฯ ปัดขัดแย้ง กรธ. ย้ำข้อเสนอ คสช. เป็นมติแม่น้ำ 4 สาย อุบไม่เปิดเผย อ้างเดี๋ยวไม่ตื่นเต้น ย้ำประเทศต้องมี ส.ว.สรรหา ไว้ถ่วงดุลการทำงาน ยันไม่สืบทอดอำนาจ รับไม่กลัวคว่ำประชามติ ลั่น ถ้า รธน.ไม่ดี ก็ยกร่างฯ ใหม่ บอกมีอำนาจ

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อเสนอการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญจาก คสช. ที่ส่งไปถึงกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า เป็นมติจากที่ประชุมแม่น้ำ 4 สาย ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้ขัดแย้งกับ กรธ. แต่ที่ไม่ได้เชิญ กรธ.มาร่วมประชุมด้วย เพราะ กรธ. มีหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญ แต่แม่น้ำ 4 สายเป็นผู้ปฏิบัติ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ขอเปิดเผยข้อเสนอของ คสช.ตอนนี้ เพราะจะไม่ตื่นเต้น แต่มีเรื่องสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ทั้งนี้ข้อเสนอล่าสุดของ คสช. เป็นข้อเสนอในการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวร แต่ข้อเสนอ 16 ข้อของ ครม.ที่ผ่านมานั้น เป็นข้อเสนอการปรับแก้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เพื่อให้มีการทำประชามติ ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน

เมื่อถามว่า จะเป็นการกดดัน กรธ.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กดดันอะไร ขอให้เข้าใจว่าวันนี้เป็นประชาธิปไตย 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นสากลหรือไม่ ซึ่ง กรธ.คงทำ แต่หากไม่เขียนลงไปในร่างรัฐธรรมนูญ ก็จะเสนอไปใหม่จนกว่าจะพิจารณา เพราะตนเป็นคนรับผิดชอบเพื่อให้บ้านเมืองสงบ หรือสื่ออยากให้ตีกันทุกวันเพื่อขายข่าว

เมื่อถามว่า ในเรื่องเกี่ยวกับ ส.ว.สรรหา จะทำให้บ้านเมืองสงบอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่า ที่ผ่านมาทั้งสองสภาคล้อยตามกันทำให้เกิดปัญหา เสนออะไรไปก็ผ่านหมด จึงอยากให้มีการทักท้วงกันได้บ้าง และแก้ปัญหาโดยใช้กลไกของสภา แต่ไม่ได้เขียนให้ ส.ว.มีอำนาจปลดใคร และเชื่อว่า ส.ว.จะไม่ทำให้เสียหาย และยืนยันว่าไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ

เมื่อถามว่า หากพูดให้ชัดหมายความว่า กรธ.ต้องนำข้อเสนอทั้ง 16 ข้อ บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ให้ไปคิดเอง เชื่อว่า กรธ. คิดเป็นว่าควรทำอย่างไร ซึ่งสิ่งที่ควรสนใจคือรัฐบาลแสดงความจริงใจไม่สืบทอดอำนาจ ที่ให้มีประชามติ มีการเลือกตั้ง และมีรัฐธรรมนูญ

"ผมสืบทอดอำนาจตรงไหน เพียงแค่ขอให้มีวิธีการ กลไก ไม่ให้คนกว่า 60 ล้านคน กลับไปที่เดิม ผิดตรงไหน มีวิธีที่ดีกว่านี้ไหม ให้เสนอมา ถ้าคิดไม่ออกอย่าเพิ่งมาถามผม ผมคิดได้แค่นี้ ฉลาดกว่าผมก็บอกมา แต่ถ้าจะใช้ประชาธิปไตยแบบเดิมผมไม่ยอม เพราะชีวิตผม ชีวิตประชาชนอีกกว่า 60 ล้านคน ผมคนเดียวไม่เป็นไร นึกถึงคนอื่นบ้าง เถียงกันอยู่ได้ประชาธิปไตยเลอะเทอะไปหมด ที่ผมให้วันนี้ไม่ใช่ประชาธิปไตยหรือ เลือกตั้งไง ต่างประเทศไม่มีใครยุ่งแบบนี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า หวั่นหรือไม่ว่าข้อเสนอของ คสช.จะเป็นตัวฉุดให้ร่าง รธน.ไม่ผ่านทั้งฉบับ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่กลัว ถ้าไม่ดีก็ร่างใหม่ ทำไม ก็ผมมีอำนาจที่จะทำให้บ้านเมืองปลอดภัย ผมไม่ใช้อำนาจในทางที่ผิด และไม่จำเป็นต้องดักทางกลุ่มการเมือง เพราะผมทำเพื่อคนไทยทั้งประเทศ คนไทยทั้งประเทศต้องป้องกันร่วมกัน ไม่ใช่ผมขึ้นมาทำงาน 2 ปี แล้วทำให้ทุกเรื่อง ที่ผ่านมาเคยถามคนเหล่านั้นหรือไม่ว่าทำอะไรสำเร็จบ้าง วันนี้ยังมีคนที่ไปพูดที่ต่างประเทศ ด่าประเทศตัวเอง ทำไมสื่อไม่กล้าด่าเขาบ้าง"

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงวันเกิดครบ 62 ปี ในวันที่ 21 มี.ค.นี้ ว่า สำหรับในวันเกิดของตนในปีนี้ ซึ่งจะตรงกับวันที่ 21 มี.ค. แต่วันเกิดของตนอีกวัน คือ วันที่ 22 พ.ค. วันเกิด คสช. ซึ่งไม่ต้องการคำอวยพรใดๆ แต่ขออย่างเดียว คือ ทำของขวัญให้กับประชาชน ให้ประชาชนอยู่ดีกินดี มีรายได้ดี คลายทุกข์โศกไปบ้าง อย่าขัดแย้งกันอีกเลย ทุกอย่างที่ทำก็เพื่อให้ประชาชนมีความสุข ประเทศมีเสถียรภาพ ไม่ได้ต้องการสร้างความขัดแย้ง และไม่อยากให้เรากลับไปสู่ประวัติศาสตร์แบบเดิมที่จมปลักเลวร้ายทุกเรื่อง แต่ต้องเดินหน้าประเทศเพื่อทำให้ประเทศมีเสถียรภาพ และมีความเข้มแข็ง ซึ่งตนเชื่อว่าภายใน 2-5 ปี น่าจะเอาอยู่ คือประเทศมีความเข้มแข็งขึ้น

"ผมไม่ขอของขวัญอะไร เว้นแต่ขอให้พี่น้องรักกัน และขอให้สิ่งที่อวยพรให้ผมในปีนี้ เป็นของขวัญให้ประชาชนทั้งประเทศด้วย เพราะนั่นคือความสุขผม" นายกฯ กล่าว.

นายกฯ ปัดขัดแย้ง กรธ. ย้ำข้อเสนอ คสช. เป็นมติแม่น้ำ 4 สาย อุบไม่เปิดเผย อ้างเดี๋ยวไม่ตื่นเต้น ย้ำประเทศต้องมี ส.ว.สรรหา ไว้ถ่วงดุลการทำงาน ยันไม่สืบทอดอำนาจ รับไม่กลัวคว่ำประชามติ ลั่น ถ้า รธน.ไม่ดี ก็ยกร่างฯ ใหม่ บอกมีอำนาจ 15 มี.ค. 2559 17:28 15 มี.ค. 2559 18:45 ไทยรัฐ