วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมงกะพรุนกล่อง ลอยเหนือน้ำทะเลกระบี่ ประมงแห่จับ-ขายรายได้ดี

ชาวประมงกระบี่นับร้อยเปลี่ยนจากจับปลาชั่วคราว นำเรือออกช้อนจับแมงกะพรุนกล่องที่ขึ้นมาบนผิวน้ำทะเล ก่อนส่งขายพ่อค้าที่มารับซื้อถึงที่ นำไปดองขาย ส่งต่อยังมหาชัย สร้างรายได้อย่างงาม เฉลี่ยวันละ 2,000-5,000 บาท...

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้มีชาวประมงจากพื้นที่อำเภอเหนือคลอง จ.กระบี่ รวมกว่า 100 ลำ นำเรือประมงที่ปกติจะออกจับปลา วางอวน ปรับเปลี่ยนมาทำอาชีพจับแมงกะพรุนกล่อง โดยใช้สวิงตักบริเวณทะเลระหว่างหมู่เกาะปอดะ และอ่าวนาง กันจำนวนมาก ซึ่งแต่ละลำจะมีชาวประมงเดินทางมาด้วยกัน 2 คน ช่วยกันช้อนตักขึ้นมาจากทะเลใส่ไว้ในลำเรือ แต่ละลำสามารถจับแมงกะพรุนได้มากกว่า 500-1,000 ตัวต่อวัน สร้างรายได้อย่างมาก เนื่องจากมีพ่อค้าเดินทางมาจาก จ.ระนอง รับซื้อในราคาตัวละ 4-7 บาท มีรายได้เฉลี่ยวันละ 2-5 พันบาท


นายโซ๊ะและ กะสิรัก อายุ 51 ปี ชาวประมงจาก ต.ตลิ่งชัน อ.เหนือคลอง กล่าวว่า แมงกะพรุนกล่องที่ขึ้นมาบนผิวน้ำในครั้งนี้ เริ่มมีจำนวนมากขึ้น ซึ่งคาดว่าแมงกะพรุนได้เข้ามาหากินในอ่าวกระบี่ ทำให้ชาวบ้านที่เป็นประมงพื้นบ้าน ปรับเปลี่ยนจากจับปลามาจับแมงกะพรุน เนื่องจากสร้างรายได้ดีกว่าการจับสัตว์น้ำชนิดอื่นของเรือประมงพื้นบ้าน โดยแต่ละวันจะมีรายได้จากการจับไม่ต่ำกว่า 2-5 พันบาท


สำหรับแมงกะพรุนกล่อง มักเข้ามาในอ่าวกระบี่ บริเวณตั้งแต่อำเภอเหนือคลอง อำเภอเมือง และอำเภออ่าวลึก ซึ่งแต่ละครั้งที่เข้ามาชาวประมงพื้นบ้านจะหันมาจับ และมีพ่อค้าจากหลายจังหวัดเดินทางมาปักหลักรับซื้อ เพื่อดองส่งต่อไปยังมหาชัย และส่งไปขายต่างประเทศ สร้างรายได้ให้กับชาวประมงได้เป็นอย่างดี.

ชาวประมงกระบี่นับร้อยเปลี่ยนจากจับปลาชั่วคราว นำเรือออกช้อนจับแมงกะพรุนกล่องที่ขึ้นมาบนผิวน้ำทะเล ก่อนส่งขายพ่อค้าที่มารับซื้อถึงที่ นำไปดองขาย ส่งต่อยังมหาชัย สร้างรายได้อย่างงาม เฉลี่ยวันละ 2,000-5,000 บาท... 15 มี.ค. 2559 16:39 ไทยรัฐ