วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลงยุค! ฆาตกรฆ่าหมู่นอร์เวย์ ยกมือขึ้นทำท่าวันทยาหัตถ์ทหารนาซี กลางศาล

‘อังเดร เบรวิก’ ฆาตกรฆ่าหมู่สังหารเด็ก 77 ศพที่นอร์เวย์ ยัง ‘แรง’ไม่หยุด  ยกมือขึ้นทำท่าวันทยาหัตถ์ของทหารนาซี-เยอรมนี ทันทีที่ถูกนำตัวขึ้นศาล ฟ้องร้องดำเนินคดีทางการ ‘ละเมิดสิทธิมนุษยชน’ หลังถูกแยกขังเดี่ยว

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายอังเดร เบห์ริง เบรวิก ฆาตกรจอมโหด ก่อคดีสังหารหมู่ ทั้งวางระเบิดและกราดยิง เด็กนักเรียนที่ออกค่ายฤดูร้อน ‘ยุวชนแรงงาน’ บนเกาะอูโทย่า ในประเทศนอร์เวย์ 77 ศพ เมื่อปี 2554 ถูกนำตัวขึ้นศาล และถือเป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกในช่วงเวลากว่า 4 ปีนับตั้งแต่เขาก่อคดีสังหารหมู่ แต่แล้ว นายเบรวิกก็ทำให้ผู้คนต้องตกตะลึงและเอือมระอากับพฤติกรรมของเขาอีก เมื่อได้ยกมือขึ้นทำท่าวันทยาหัตถ์ของทหารนาซี-เยอรมนี ระหว่างถูกนำตัวขึ้นศาลในคดีที่เขากล่าวหารัฐบาลว่า ‘ละเมิดสิทธิมนุษยชน’ ที่แยกคุมขังเขาแบบ ‘นักโทษขังเดี่ยว’

ข่าวแจ้งว่า นายเบรวิก วัย 37 ปี ซึ่งแต่งกายในชุดสูทสีเข้ม ได้ถูกนำตัวขึ้นศาล ก่อนเวลา 09.00 น. ของวันที่ 15 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเขาได้ยกมือทำท่าวันทยาหัตถ์ของทหารนาซีทันทีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจถอดกุญแจมือ พร้อมกับยังได้จับมือทักทายทีมทนายความของเขา

ด้านทนายความของนายเบรวิก ซึ่งถูกศาลตัดสินจำคุกจากความผิดในคดีสังหารหมู่ เป็นเวลา 21 ปี ตั้งแต่ปี 2555 กล่าวกับนักข่าวเอเอฟพีว่า นายเบรวิกมีความเครียดอย่างมากที่ถูกนำตัวไปขังเดี่ยว ที่เรือนจำ Skien ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงออสโล เมืองหลวงนอร์เวย์ ประมาณ 100 กม. ด้วยเหตุนี้ หนึ่งในเรื่องสำคัญที่สุดคือการหยุดที่จะนำตัวนายเบรวิกไปแยกขังเดี่ยว โดยทนายความชี้ว่า การขังเดี่ยวนั้น มีผลกระทบต่อสุขภาพจิตของนายเบรวิกอย่างมาก

ทั้งนี้ เมื่อ ก.ย.ปีที่แล้ว นายเบรวิกเคยขู่ที่จะฆ่าตัวตายประท้วงการปฏิบัติต่อเขาในคุก ขณะที่ห้องขังของเขาที่เรือนจำ Skien มีโทรทัศน์ , คอมพิวเตอร์ เพียงแต่ไม่มีอินเทอร์เน็ตให้นายเบรวิกได้เชื่อมต่อกับโลกภายนอก โดยนายเบรวิกยังเคยเขียนจดหมายไปฟ้องสื่อในนอร์เวย์และสวีเดนว่า การที่เขาถูกแยกขังเดี่ยว และมีเวลาออกไปสูดอากาศข้างนอกแค่วันละ 1 ชั่วโมง ทำให้เขาต้องหยุดพักการเรียนคณะรัฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยออสโลด้วย

‘อังเดร เบรวิก’ ฆาตกรฆ่าหมู่สังหารเด็ก 77 ศพที่นอร์เวย์ ยัง ‘แรง’ไม่หยุด.. ยกมือขึ้นทำท่าวันทยาหัตถ์ของทหารนาซี-เยอรมนี ทันทีที่ถูกนำตัวขึ้นศาล ฟ้องร้องดำเนินคดีทางการ ‘ละเมิดสิทธิมนุษยชน’ หลังถูกแยกขังเดี่ยว 15 มี.ค. 2559 16:35 ไทยรัฐ