วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต้นรำแบบละติน ช่วยหนุ่มสาวขึ้น

มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ของสหรัฐอเมริกา ได้พบในการศึกษาว่า ผู้ใหญ่ทั้งชายหญิงชาวละติน ที่ได้ฝึกซ้อมการเต้นรำเป็นเวลานาน 4 เดือน พากันเดินเหินคล่องแคล่วขึ้น รวมทั้งร่างกายก็สมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งช่วยให้หลีกหนีจากโรคหัวใจต่างๆได้ มหาวิทยาลัยได้ทดลองกับผู้ใหญ่ เฉลี่ยอายุ 65 ปี จำนวน 54 คน ซึ่งต่างก็มีร่างกายที่ไม่แข็งแรงนัก ได้ลองให้พวกเขามาฝึกซ้อมการเต้นลีลาศ อาทิตย์ละ 2 วัน โดยเมื่อครบกำหนดได้ทดสอบโดยให้ทดลองเดินเร็ว ระยะทาง 400 เมตร ในตอนต้นและตอนท้ายของโปรแกรม

เขาได้พบว่าคนเหล่านี้ต่างพากันเดินได้เร็วขึ้น และมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ขึ้นยิ่งกว่าตอนต้น พวกเขาสามารถเดินระยะทาง 400 เมตร ได้ในเวลา 392 วินาที ผิดกับตอนต้น ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 430 วินาที อาจารย์ผู้ควบคุมโปรแกรมนี้ได้กล่าวว่า โปรแกรมนี้ได้เกณฑ์ผู้สูงอายุหลายชนชั้น มีร่างกายและวัฒนธรรม และอารมณ์แตกต่างกัน แต่ผู้เข้าร่วมโครงการต่างพากันพอใจ และบางคนถึงกับบอกว่า เขารู้สึกเป็นสุขขึ้น เนื่องจากการเต้นลีลาศทำให้หายเครียดลง ได้มีโอกาสพูดคุยกับคนอื่นและเข้าสังคม นอกจากมันจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ทำให้สุขภาพทางอารมณ์ และคุณภาพชีวิตดีขึ้นอีกด้วย.

มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ของสหรัฐอเมริกา ได้พบในการศึกษาว่า ผู้ใหญ่ทั้งชายหญิงชาวละติน ที่ได้ฝึกซ้อมการเต้นรำเป็นเวลานาน 4 เดือน พากันเดินเหินคล่องแคล่วขึ้น รวมทั้งร่างกายก็สมบูรณ์แข็งแรง 15 มี.ค. 2559 15:57 ไทยรัฐ