วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยารักษามะเร็งเต้านมขนานใหม่ หายภายใน 11 วัน

วงการแพทย์อังกฤษกำลังรู้สึกตะลึงกับอิทธิฤทธิ์ของยารักษามะเร็งเต้านมขนานใหม่ 2 ขนาน ซึ่งสามารถจะกวาดล้างมะเร็งให้หมดเรียบลงได้ ในชั่วเวลา 11 วันเท่านั้น ที่ประชุมโรคมะเร็งเต้านมแห่งยุโรป ซึ่งเปิดโปงข่าวเรื่องนี้ขึ้น ได้แสดงความหวังว่าคนไข้โรคมะเร็งเต้านมบางรายอาจจะไม่ต้องรักษาด้วยเคมีบำบัด เพียงแต่ใช้ยานี้เท่านั้น ก็อาจจะหายได้ หมอได้ทดลองกับคนไข้ 257 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นมะเร็งเต้านมเสีย 1 ใน 10 ราย และได้รับผล ซึ่งแพทย์ได้เรียกว่าเป็นความก้าวหน้าไปสู่การให้การรักษามะเร็งเฉพาะรายด้วย

วงการแพทย์รู้สึกอัศจรรย์ใจที่พบว่ายาสามารถรักษาเปลี่ยนมะเร็ง จากที่วินิจฉัยว่า เป็นมะเร็งมาจนถึงกำหนดที่จะเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งห่างกันไม่นานนัก ทำให้มะเร็งหายไปได้ ขณะที่ศัลยแพทย์กำลังจะลงมีดก็ไม่เจอร่องรอยของโรคในคนไข้บางรายแล้ว ศาสตราจารย์ทิวลิป บรีซ จากสถาบันมะเร็งลอนดอน กล่าวว่า ผลของยาน่าตื่นเต้น เรารู้สึกแปลกใจมาก ที่ได้รับผลเช่นนี้ภายในเวลาอันสั้น มันดูเหมือนว่าคนไข้บางรายได้รับการบำบัดรักษาจนเกลี้ยงเกลา ศาสตราจารย์เชื่อว่าความสำเร็จครั้งนี้ แสดงว่าคนไข้บางรายอาจจะไม่ต้องใช้เคมีบำบัดเลย แต่ควรจะมีการค้นคว้าเพิ่มเติม เพราะเหตุว่ามะเร็งมันหวนกลับมาได้อีก เขากล่าวว่า “เราต้องรู้ให้แน่ใจว่าเราไม่ได้ถอยหลัง และต้องการที่จะป้องกันโรคไม่ให้หวนกลับมาได้”.

วงการแพทย์อังกฤษกำลังรู้สึกตะลึงกับอิทธิฤทธิ์ของยารักษามะเร็งเต้านมขนานใหม่ 2 ขนาน ซึ่งสามารถจะกวาดล้างมะเร็งให้หมดเรียบลงได้ ในชั่วเวลา 11 วันเท่านั้น ที่ประชุมโรคมะเร็งเต้านมแห่งยุโรป ซึ่งเปิดโปงข่าวเรื่องนี้ขึ้น 15 มี.ค. 2559 15:51 15 มี.ค. 2559 16:22 ไทยรัฐ