วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อร้อง รพ.ทำพลาด! ผ่าคลอดเด็กขาดอากาศ ตัวบวมก่อนเสียชีวิต

หนุ่มกู้ภัยที่อุทัยธานี ขึ้นโรงพักแจ้ง ตร. รพ. ผ่าทำคลอดเมีย เกิดผิดพลาด เด็กขาดอากาศหายใจจนอวัยวะภายใน ตับ ไต ไม่ทำงาน ท้องบวมเป่ง ร่ำไห้บอกเป็นลูกชายคนแรก อ้างคุย ผอ. ยอมจ่ายค่าเสียหาย ขณะที่ล่าสุด เด็กเสียชีวิตแล้ว ...

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 59 ได้มี นายเอนก นิสยันต์ อายุ 36 ปี ชาว อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ซึ่งทำงานเป็นอาสากู้ภัยในพื้นที่ เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.พิชัย พวงสมบัติ ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองอุทัยธานี เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน 

ทั้งนี้ นายเอนก ระบุว่า หลังจากที่นำภรรยาไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยการผ่าตัดทำคลอดนำทารกออก แต่ในขั้นตอนการผ่าตัดเกิดความผิดพลาดในการตัดสายรกเด็ก เป็นเหตุให้เด็กขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน ทำให้อวัยวะในร่างกายของทารกทำงานผิดปกติ

นายเอนก ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า ก่อนคลอดตนได้พาภรรยาเข้าทำการตรวจครรภ์ แพทย์ตรวจแล้วบอกว่า เด็กในครรภ์สมบูรณ์และแข็งแรงดี ก่อนที่จะไปคลอดตามที่หมอกำหนดในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 13.00 น. แพทย์ได้ทำการบล็อกหลังภรรยาเพื่อผ่านำทารกออก แต่ขณะที่กำลังทำคลอดนั้นเกิดความผิดพลาด ทำให้เด็กขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน จนอวัยวะในร่างกาย อาทิ ตับ ไต ของเด็กทำงานผิดปกติ จนมีอาการบวมที่ท้องและลำคอ

อย่างไรก็ตาม พ่อของเด็กอ้างว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ได้เข้าพบ ผอ.โรงพยาบาลดังกล่าว เพื่อสอบถามถึงความรับผิดชอบของทางโรงพยาบาล ได้รับคำตอบว่า ในกรณีที่เด็กเสียชีวิต โรงพยาบาลจะชดใช้และช่วยเหลือจำนวน 400,000 บาท แต่ถ้าเด็กพิการ จะจ่ายให้ 300,000 บาท ซึ่งพ่อเด็กยังกล่าวทั้งน้ำตาว่า ลูกของตนคงอยู่ไม่พ้นวันนี้แน่ เพราะร่างกายและหัวใจไม่ทำงานแล้ว เสียใจอย่างมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเด็กเป็นผู้ชาย และยังเป็นลูกคนแรกอีกด้วย จึงขอความเป็นธรรม อยากให้เหตุการณ์ครั้งนี้ได้เป็นอุทาหรณ์กับทั้งพ่อแม่และทางโรงพยาบาล อย่าให้เกิดขึ้นอีกเลยไม่ว่ากับใครก็ตาม 

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถาม ผอ.โรงพยาบาล อีกครั้ง ได้รีบชี้แจงว่า ทางตัว ผอ.เองได้ทราบเรื่องแล้ว และได้คุยกับพ่อเด็กว่าทางโรงพยาบาลขอช่วยค่ารักษาพยาบาล กับค่าใช้จ่ายต่างๆ พร้อมกับช่วยหางานให้แม่ของเด็ก

ล่าสุด เวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากทางพ่อเด็กว่า ทารกเพศชายรายนี้ได้เสียชีวิตลงแล้ว. 

หนุ่มกู้ภัยที่อุทัยธานี ขึ้นโรงพักแจ้ง ตร. รพ. ผ่าทำคลอดเมีย เกิดผิดพลาด เด็กขาดอากาศหายใจจนอวัยวะภายใน ตับ ไต ไม่ทำงาน ท้องบวมเป่ง ร่ำไห้บอกเป็นลูกชายคนแรก อ้างคุย ผอ. ยอมจ่ายค่าเสียหาย ขณะที่ล่าสุด เด็กเสียชีวิตแล้ว ... 15 มี.ค. 2559 15:51 ไทยรัฐ