วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงกรานต์เชียงใหม่ ครบ 720 ปี เติมน้ำเต็มคูเมือง เข้มห้ามแต่งโป๊

ชลประทานเชียงใหม่ ยืนยัน มีน้ำเต็มคูเมืองให้เล่นสงกรานต์ฉลองครบรอบ 720 ปี "ปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่" ขณะพ่อเมืองสั่งเข้มห้าม โคโยตี้-นักท่องเที่ยว แต่งตัวโป๊หรือล่อแหลม เล่นน้ำสงกรานต์ 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 มี.ค.59 นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ถึงสถานการณ์น้ำในคูเมืองเชียงใหม่ ที่จะนำมาให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเล่นสาดน้ำสงกรานต์ตามประเพณี "ปี๋ใหม่เมือง" ซึ่งสืบทอดกันมากว่า 700 ปี และในปีนี้เป็นการฉลองครบรอบ 720 ปี ของจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย ทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ได้สำรองน้ำเตรียมพร้อมเอาไว้แล้ว

โดยได้สำรองน้ำดิบจากเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลระบายผ่านลำคลองชลประทาน เพื่อส่งเข้าคูเมืองให้กับเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เติมน้ำให้เต็มเกือบหมดแล้วยกเว้นอยู่ล็อกเดียว คือ ล็อกที่ 19 บริเวณตรงแจ่งหัวลิน เนื่องจากโซนตรงนั้นเป็นจุดที่น้ำเข้า และมีตะกอนสะสมเป็นจำนวนมาก จึงได้ร่วมกับทางเทศบาลนครเชียงใหม่ จะขุดลอกตะกอนออกทั้งหมด และจะเริ่มบำบัดน้ำรอบๆ คูเมืองเชียงใหม่ ในวันที่ 23 มี.ค.นี้ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ จะได้นำคลอรีนมาฉีดพ่นเพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำในคูเมืองให้ดีขึ้น และทางชลประทาน จึงปล่อยน้ำจากเขื่อนแม่งัด หนุนเข้ามาในคูเมืองอีกรอบ ในวันที่ 25-28 มีนาคม เพื่อเติมน้ำให้กับคูเมืองล็อกที่ 19 น่าจะใช้น้ำไม่เกินหนึ่งหมื่นห้าพันลูกบาศก์เมตร ก็น่าจะมีน้ำเต็มคูเมืองทั้งหมด จากนั้น ก็จะมีเริ่มมีการบำบัดน้ำร่วมกับกรมพัฒนาที่ดิน ที่จะนำอีเอ็มบอล มาช่วยในการบำบัดน้ำในคูเมืองทั้งหมด เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใช้สาดเล่นสงกรานต์ และขอยืนยันว่า คูเมืองเชียงใหม่มีปริมาณน้ำเพียงพอต่อการเล่นน้ำสงกรานต์หรือประเพณีปี๋ใหม่เมือง เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 720 ปี ของเมืองเชียงใหม่อย่างแน่นอน นายเจนศักดิ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ประเพณีสงกรานต์เชียงใหม่ในปีนี้ ทางนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้วางมาตรการในการจัดกิจกรรมงานประเพณีสงกรานต์ไม่เสียภาพลักษณ์ ของประเพณีปี๋ใหม่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลการจัดงานมาหารือ และกำหนดมาตรการออกมา โดยมีการเข้มงวด การขออนุญาตเปิดเวทีการแสดงของบริษัทออร์แกไนซ์ที่มาแฝงส่งเสริมการขาย รอบคูเมืองเชียงใหม่ อย่างเข้มงวด และจะต้องปฏิบัติคำสั่งของทางจังหวัดโดยเคร่งครัด เนื่องจากสงกรานต์ปีที่ผ่านมา มีบริษัทออร์แกไนซ์มาตั้งเวที จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้ารอบคูเมืองเชียงใหม่ มากถึง 22 เวที บางเวทีใช้โคโยตี้แต่งกายล่อแหลม ถือเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม ปีนี้จึงต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด รวมถึงนักท่องเที่ยว ที่จะมาเล่นน้ำรอบคูเมือง จะต้องมีการแต่งกายด้วยความสุภาพ ไม่โป๊เปลือย หรือแสดงไปทางลามกอนาจาร โดยทางจังหวัดได้มีการประชาสัมพันธ์ไปตามโรงแรม บริษัททัวร์ หรือสถานกงสุล ให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบเพื่อรักษาประเพณีเล่นน้ำสงกรานต์อันงดงามของเชียงใหม่ ที่สืบทอดกันมากว่า 700 ปี

ชลประทานเชียงใหม่ ยืนยัน มีน้ำเต็มคูเมืองให้เล่นสงกรานต์ฉลองครบรอบ 720 ปี "ปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่" ขณะพ่อเมืองสั่งเข้มห้าม โคโยตี้-นักท่องเที่ยว แต่งตัวโป๊หรือล่อแหลม เล่นน้ำสงกรานต์ 15 มี.ค. 2559 15:24 ไทยรัฐ