บริการข่าวไทยรัฐ

แม่ชาวอุบลฯ วอนผู้ใจบุญบริจาคเงินสร้างห้องปลอดฝุ่น ลูกโรคน้ำคั่งโพรงสมอง

สาวอุบลฯ โพสต์ข้อความผ่านเว็บไซต์ ขอผู้ใจบุญบริจาคสิ่งของ-เงิน ช่วยสร้างห้องปลอดเชื้อให้ "น้องภีม" ลูกชายวัยขวบครึ่งป่วยโรคน้ำคั่งในโพรงสมอง

วันที่ 15 มี.ค. 59 เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 135 ม.1 ต.หนองแสงใหญ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี เพื่อพบกับ น.ส.เกษรินทร์ นาจาน อายุ 30 ปี และ ด.ช.กันตพัฒน์ นาจาน หรือ น้องภีม อายุ 1 ปี 6 เดือน บุตรชาย นอนอยู่บริเวณแคร่หน้าบ้าน หลัง น.ส.เกษรินทร์ มีการโพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญผ่านเว็บไซต์หนึ่ง เนื่องจาก น้องภีม ป่วยเป็นโรคน้ำคั่งในโพรงสมอง (Hydrocephalus) หรือเด็กหัวโต มีอาการชักเกร็งอยู่ตลอดเวลา จนต้องเข้ารับการผ่าตัดระบายน้ำออกจากสมอง และเจาะคอเพื่อช่วยในการหายใจ

น.ส.เกษรินทร์ กล่าวว่า น้องภีม เริ่มป่วยเป็นไข้สูงไม่ลดตอนอายุ 4 เดือน พาไปคลินิกที่ อ.พิบูลมังสาหาร แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงต้องเข้ารับการรักษาที่ รพ.พิบูลมังสาหาร จากนั้นถูกส่งตัวยัง รพ.สรรพสิทธิประสงค์ อ.เมืองอุบลราชธานี และนอนรักษาตัวตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. 59 โดยแพทย์ใส่ท่อช่วยหายใจทันที เนื่องจากมีอาการชักจนหมดสติ ไม่รู้สึกตัวประมาณ 2 เดือน จากนั้นทำซีทีสแกนจนพบว่ามีน้ำในโพรงสมอง ต้องรีบผ่าตัดในทันที หลังจากที่ได้รับการผ่าตัดอาการเริ่มดีขึ้นตามลำดับ จนกลับมาพักฟื้นที่บ้าน แต่ยังคงต้องดูแลน้องภีมอย่างใกล้ชิดอยู่ตลอด ทำให้ไม่สามารถหารายได้มาจุนเจือครอบครัวได้ ทั้งที่ น.ส.เกษรินทร์ เรียนจบปริญญาตรี ภาควิชารัฐศาสตร์ วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ตั้งแต่ปี 51 และอยากจะสอบเป็นปลัดอำเภอ หรือเรียนต่อด้านกฎหมาย แต่ไม่สามารถทำได้

ปัจจุบัน น.ส.เกษรินทร์ และครอบครัว มีรายได้จากการทำไม้กวาดส่งขายสัปดาห์ละ 800-1,000 บาท และน้องสาวช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวอีกเล็กน้อย แต่ค่าใช้จ่ายในการดูแลน้องภีม และคนในครอบครัวเฉลี่ยเดือนละ 3,000-5,000 บาท และหน่วยงานที่เข้ามาให้การช่วยเหลือมีเพียง สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุบลราชธานีเท่านั้น ที่มอบเงินให้ 2,000 บาท ตั้งแต่วันที่ออกจาก รพ. และทาง รพ.สรรพสิทธิประสงค์ มอบนมผงให้ ส่วน อบต. แจ้งว่าไม่มีงบประมาณช่วยเหลือ

นอกจากนี้ ระยะแรกต้องพาน้องภีมไป รพ. วันเว้นวัน แต่เมื่อออกมานอกบ้านจะมีฝุ่นเข้าไปในระบบทางเดินหายใจที่เจาะเอาไว้ ส่งผลให้น้องภีมไอและมีเสมหะอยู่ตลอด ห้องนอนปลอดฝุ่นจึงเป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นที่สุดในขณะนี้เพื่อป้องกันไม่ให้น้องภีมติดเชื้อ โดยขอเพียงห้องที่มิดชิด ปูกระเบื้องมีฝ้าเพดานกันฝุ่นก็พอ

ด้าน นางดวงใจ นาจาน อายุ 54 ปี ยายของน้องภีม เปิดเผยว่า เคยมีที่นากว่า 10 ไร่ แต่ต้องขายเพื่อส่งลูกสาวเรียนปริญญาตรีจนจบทั้ง 2 คน และตอนนี้สงสารลูกและหลานมาก หากมีผู้ใจบุญช่วยเหลือน้องภีมให้ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถอยู่ได้ ลูกสาวก็จะเดินตามฝันไปสอบเป็นปลัดตามที่ตั้งใจไว้

สำหรับประชาชนที่มีความประสงค์อยากจะช่วยบริจาคสร้างห้องนอนปลอดฝุ่นให้น้องภีม สามารถติดต่อสมทบทุนได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาโขงเจียม เลขที่บัญชี 338-031288-6 ชื่อบัญชีร่วม น.ส.เกษรินทร์ นาจาน (แม่) และ นายพิชณ์ เดชะรัฐ (นายอำเภอโขงเจียม) และ นายกิตติบูลย์ คูณทวี (กำนันตำบลโขงเจียม)