แม่ชาวอุบลฯ วอนผู้ใจบุญบริจาคเงินสร้างห้องปลอดฝุ่น ลูกโรคน้ำคั่งโพรงสมอง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

แม่ชาวอุบลฯ วอนผู้ใจบุญบริจาคเงินสร้างห้องปลอดฝุ่น ลูกโรคน้ำคั่งโพรงสมอง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 มี.ค. 2559 07:30
6,745 ครั้ง


สาวอุบลฯ โพสต์ข้อความผ่านเว็บไซต์ ขอผู้ใจบุญบริจาคสิ่งของ-เงิน ช่วยสร้างห้องปลอดเชื้อให้ "น้องภีม" ลูกชายวัยขวบครึ่งป่วยโรคน้ำคั่งในโพรงสมอง

วันที่ 15 มี.ค. 59 เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 135 ม.1 ต.หนองแสงใหญ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี เพื่อพบกับ น.ส.เกษรินทร์ นาจาน อายุ 30 ปี และ ด.ช.กันตพัฒน์ นาจาน หรือ น้องภีม อายุ 1 ปี 6 เดือน บุตรชาย นอนอยู่บริเวณแคร่หน้าบ้าน หลัง น.ส.เกษรินทร์ มีการโพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญผ่านเว็บไซต์หนึ่ง เนื่องจาก น้องภีม ป่วยเป็นโรคน้ำคั่งในโพรงสมอง (Hydrocephalus) หรือเด็กหัวโต มีอาการชักเกร็งอยู่ตลอดเวลา จนต้องเข้ารับการผ่าตัดระบายน้ำออกจากสมอง และเจาะคอเพื่อช่วยในการหายใจ

น.ส.เกษรินทร์ กล่าวว่า น้องภีม เริ่มป่วยเป็นไข้สูงไม่ลดตอนอายุ 4 เดือน พาไปคลินิกที่ อ.พิบูลมังสาหาร แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงต้องเข้ารับการรักษาที่ รพ.พิบูลมังสาหาร จากนั้นถูกส่งตัวยัง รพ.สรรพสิทธิประสงค์ อ.เมืองอุบลราชธานี และนอนรักษาตัวตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. 59 โดยแพทย์ใส่ท่อช่วยหายใจทันที เนื่องจากมีอาการชักจนหมดสติ ไม่รู้สึกตัวประมาณ 2 เดือน จากนั้นทำซีทีสแกนจนพบว่ามีน้ำในโพรงสมอง ต้องรีบผ่าตัดในทันที หลังจากที่ได้รับการผ่าตัดอาการเริ่มดีขึ้นตามลำดับ จนกลับมาพักฟื้นที่บ้าน แต่ยังคงต้องดูแลน้องภีมอย่างใกล้ชิดอยู่ตลอด ทำให้ไม่สามารถหารายได้มาจุนเจือครอบครัวได้ ทั้งที่ น.ส.เกษรินทร์ เรียนจบปริญญาตรี ภาควิชารัฐศาสตร์ วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ตั้งแต่ปี 51 และอยากจะสอบเป็นปลัดอำเภอ หรือเรียนต่อด้านกฎหมาย แต่ไม่สามารถทำได้

น.ส.เกษรินทร์ นาจาน อายุ 30 ปี และ ด.ช.กันตพัฒน์ นาจาน หรือ น้องภีม

ปัจจุบัน น.ส.เกษรินทร์ และครอบครัว มีรายได้จากการทำไม้กวาดส่งขายสัปดาห์ละ 800-1,000 บาท และน้องสาวช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวอีกเล็กน้อย แต่ค่าใช้จ่ายในการดูแลน้องภีม และคนในครอบครัวเฉลี่ยเดือนละ 3,000-5,000 บาท และหน่วยงานที่เข้ามาให้การช่วยเหลือมีเพียง สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุบลราชธานีเท่านั้น ที่มอบเงินให้ 2,000 บาท ตั้งแต่วันที่ออกจาก รพ. และทาง รพ.สรรพสิทธิประสงค์ มอบนมผงให้ ส่วน อบต. แจ้งว่าไม่มีงบประมาณช่วยเหลือ

นอกจากนี้ ระยะแรกต้องพาน้องภีมไป รพ. วันเว้นวัน แต่เมื่อออกมานอกบ้านจะมีฝุ่นเข้าไปในระบบทางเดินหายใจที่เจาะเอาไว้ ส่งผลให้น้องภีมไอและมีเสมหะอยู่ตลอด ห้องนอนปลอดฝุ่นจึงเป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นที่สุดในขณะนี้เพื่อป้องกันไม่ให้น้องภีมติดเชื้อ โดยขอเพียงห้องที่มิดชิด ปูกระเบื้องมีฝ้าเพดานกันฝุ่นก็พอ

ขอผู้ใจบุญบริจาคสิ่งของ-เงิน ช่วยสร้างห้องปลอดเชื้อให้ น้องภีม

ด้าน นางดวงใจ นาจาน อายุ 54 ปี ยายของน้องภีม เปิดเผยว่า เคยมีที่นากว่า 10 ไร่ แต่ต้องขายเพื่อส่งลูกสาวเรียนปริญญาตรีจนจบทั้ง 2 คน และตอนนี้สงสารลูกและหลานมาก หากมีผู้ใจบุญช่วยเหลือน้องภีมให้ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถอยู่ได้ ลูกสาวก็จะเดินตามฝันไปสอบเป็นปลัดตามที่ตั้งใจไว้

สำหรับประชาชนที่มีความประสงค์อยากจะช่วยบริจาคสร้างห้องนอนปลอดฝุ่นให้น้องภีม สามารถติดต่อสมทบทุนได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาโขงเจียม เลขที่บัญชี 338-031288-6 ชื่อบัญชีร่วม น.ส.เกษรินทร์ นาจาน (แม่) และ นายพิชณ์ เดชะรัฐ (นายอำเภอโขงเจียม) และ นายกิตติบูลย์ คูณทวี (กำนันตำบลโขงเจียม)

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  2.8%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  5.6%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  2.8%
 • ให้กำลังใจ
  88.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement