วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ปัดข่าวไขก๊อก ยันทำงานอิสระ ไม่มีใครบีบบังคับ

"มีชัย" ให้เกียรติ "นายกฯ" แจงรายละเอียดข้อเสนอปรับแก้ร่าง รธน. สยบกระแสลาออก อ้างทำไม่ได้ เพราะไม่ใช่ของเล่นเด็ก หากข้องใจก็พูดจากัน ย้ำยังทำงานอิสระ ไม่มีคนบีบบังคับ เผยแจงข้อเสนอ คสช. ให้สมาชิกช่วยดูแล้ว รับทำได้ก็ทำ ทำไม่ได้ก็ไม่ทำ

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาทบทวนบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา ตามความเห็นและข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วน

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนเข้าประชุม ถึงข้อเสนอการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญของ คสช.ว่า ข้อเสนอของ คสช.ไม่ได้บีบการทำงานของ กรธ.แต่อย่างใด แต่ที่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากต้องรอให้ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ได้แถลงชี้แจงเหตุผลเสียก่อน เป็นการให้เกียรติกันไม่ได้เป็นการปิดบัง ดังนั้นเวลานี้จึงยังบอกไม่ได้ว่าจะปรับแก้ไข หรือไม่ปรับแก้ไขประเด็นใด

เมื่อถามว่า มีคนตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะลาออกจากการทำหน้าที่ประธาน กรธ. ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า ไม่รู้ว่าใครพูด ไม่มี จะไปทำแบบนั้นได้อย่างไร ไม่ใช่ของเล่นเด็ก หากมีสิ่งใดก็สามารถพูดจากันได้ ทำได้หรือทำไม่ได้แค่ไหนก็พูดกันได้ แต่สาเหตุที่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดของหนังสือที่ส่งมาได้ เพราะต้องการให้เกียรติทางรัฐบาล เมื่อรัฐบาลพูดแล้ว กรธ.ถึงจะพูดได้ ขณะนี้ยังพอมีเวลาไม่ต้องรีบร้อน ส่วนจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้หรือไม่ ยังไม่แน่ใจ แต่จะต้องได้ข้อสรุปก่อนไปประชุมยกร่างรัฐธรรมนูญนอกสถานที่ ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แน่นอน

เมื่อถามว่า ข้อเสนอนี้ได้แจกให้กับสมาชิก กรธ.ไปศึกษาแล้วหรือไม่ ประธาน กรธ.กล่าวว่า แจกให้กับทุกคนไปอ่านแล้ว เพราะจะได้มาคุยกันว่าจะสามารถทำได้มากน้อยเพียงใด เพราะที่ผ่านมา กรธ.ทำงานแบบร่วมมือร่วมใจกัน ไม่ได้เอาความคิดเห็นของใครเป็นใหญ่ การทำงานของ กรธ.ขณะนี้ไม่มีใครมาบีบบังคับ ยังมีความเป็นอิสระดี ไม่มีปัญหาอะไร ทุกอย่างเราต้องช่วยกันคิด เพราะเป็นเรื่องของบ้านเมือง ดังนั้นใครคนใดคนหนึ่งจะดึงดันความคิดของตัวเองไปไม่ได้ ต้องฟังเหตุผลของทุกฝ่าย ช่วยกันคิดเพื่อจะได้เกิดผลดีที่สุดแก่ประเทศ

เมื่อถามว่า การร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้กดดันมากกว่าการร่างทุกครั้งที่ผ่านมาหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ก็เป็นอยู่ แต่ไม่ได้เป็นจากใคร เป็นจากสื่อมวลชนกับภาคประชาสังคม แต่พวกนั้นจะมากกว่าเพราะบอกว่าจะเอาแบบนี้ก็จะเอาให้ได้ พอไม่ได้ก็ว่าแบบเสียๆ หายๆ คนที่เสนอเขาก็คงอยากได้ แต่ว่าเวลารัฐบาลเสนอมามันอุ่นใจได้ เพราะรัฐบาลฟังเหตุผล เราบอกว่าทำได้เราก็ทำไป ปรับแก้ไขไป แต่ถ้าทำไม่ได้เราก็ไม่ทำ

เมื่อถามว่า มีประเด็นที่ กรธ.คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องหนักใจใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวแบบติดตลกว่า "อย่าซักมาก เดี๋ยวเผลอหลุดออกมา"

"มีชัย" ให้เกียรติ "นายกฯ" แจงรายละเอียดข้อเสนอปรับแก้ร่าง รธน. สยบกระแสลาออก อ้างทำไม่ได้ เพราะไม่ใช่ของเล่นเด็ก หากข้องใจก็พูดจากัน ย้ำยังทำงานอิสระ ไม่มีคนบีบบังคับ 15 มี.ค. 2559 15:12 ไทยรัฐ