วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียร์-การ์ตูน ขึ้นโรงพักตามคดีเซลในบริษัทโกง 10 ล้าน ลั่นไม่ไกล่เกลี่ย

การ์ตูน นันท์ฐณิชา และเชียร์ ฑิฆัมพร มาตามคดีโดนฉ้อโกงเงินจากธุรกิจกว่า 10 ล้าน หลังจากที่แจ้งความไปแล้วเมื่อหนึ่งเดือนก่อน เผยคนทำเคยเป็นเซลในบริษัท ทั้งคู่เพิ่งรู้เรื่องนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนนี้อยู่ในช่วงรวบรวมหลักฐาน เคยไกล่เกลี่ยกันแล้ว แต่คู่กรณียังเงียบ เลยต้องมาแจ้งความ ต่อไปจะดำเนินการให้ถึงที่สุดโดยไม่มีการไกล่เกลี่ยแล้ว เพราะรอมานานแล้ว แต่ไม่มาเคลียร์สักที อยากได้เงินคืนมากกว่า...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 15 มี.ค.59 ที่ สน.สายไหม น.ส.ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ หรือเชียร์ อายุ 28 ปี น.ส.นันท์ฐณิชา ศิริปรีดาวัชร์ หรือการ์ตูน อายุ 28 ปี ซึ่งเป็นนักแสดงและผู้บริหารบริษัทชาร์มมิ่งเวย์ อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ ชาเม่ เข้าพบ พ.ต.อ.จตุรภัทร แช่มลำเจียก ผกก.(สอบสวน) สน.สายไหม เพื่อติดตามการดำเนินคดีกับพนักงานฝ่ายขายบริษัทฯ หลังโดนโกงมีมูลค่าเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

เชียร์ "วันนี้เราสองคนมาติดตามผลจากที่เคยแจ้งความเอาไว้เมื่อประมาณต้นเดือนก่อน ซึ่งคดีนี้มันเป็นรูปแบบของคดีฉ้อโกงภายในบริษัทที่เกิดขึ้นจากเซลท่านหนึ่ง โดยที่ผ่านมาเราก็ให้โอกาสเขาแล้ว ให้เวลาเขาแล้วในการรับผิดชอบ แต่ที่วันนี้เราต้องมาอีกครั้ง ก็เพราะเรารู้สึกว่าเราให้เวลาเขาเพียงพอแล้วค่ะ"

เรารู้เมื่อไหร่ว่าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น?

การ์ตูน "ปลายปีที่แล้วค่ะ คือเราเริ่มตรวจสอบได้ว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้น จากนั้นเราก็ค่อยๆ นำเอกสารออกมาตรวจเช็ก ซึ่งถ้าคิดดูดีๆ จากวันนั้นจนวันนี้มันก็ล่วงเลยมาหลายเดือนแล้ว เรียกว่าเราก็ให้โอกาสเขามามากแล้วเหมือนกันกว่าจะมาถึงขั้นตอนนี้"

เราเอะใจตั้งแต่ตอนไหนว่ามันมีการทุจริต?

การ์ตูน "อย่างที่ทุกคนทราบ ทางเราทำงานกันเป็นรูปแบบของบริษัท และถ้าหากลูกค้าไม่ได้ชำระตรงตามกำหนด ระบบมันก็จะแสดงให้เห็น แต่ด้วยความที่เมื่อปีก่อนแบรนด์ของเราขยายตัวไปมากและมีดีลเลอร์เกิดขึ้นเป็นพันๆ ราย บวกกับตัวบุคลากรของเราเองยังไม่ครอบคลุมทุกฝ่าย มันก็เลยมีช่องว่างที่สามารถทำให้เขาทำตรงนี้ได้ค่ะ"

เชียร์ "เมื่อดีลเลอร์เกิดขึ้นเยอะ และมีเซลคนนี้เป็นคนดูแลเพียงส่วนหนึ่ง เป็นส่วนเล็กๆ ในกลุ่มใหญ่ๆ ดังนั้นกว่าเราจะมารู้ถึงช่องโหว่และข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นมันก็ใช้เวลาหลายเดือนแล้วค่ะ"

เขาเริ่มโกงมานานเท่าไหร่แล้ว?
การ์ตูน "3 เดือนค่ะ คือเราก็พอจะรู้แล้วว่าคนนี้มีปัญหาเรื่องของการเงิน หรือการชำระเงินเข้ามา ซึ่งทางเราเองก็พยายามที่จะติดต่อลูกค้ารายย่อยที่เขาดูแลเอง ไม่ใช่ขึ้นตรงกับบริษัทเหมือนลูกค้ารายใหญ่ ดังนั้นเขาก็ต้องมีสิทธิ์ในการขายของเขาอยู่ ซึ่งพอเราเริ่มรู้ปุ๊บ เราก็ระงับสิทธิ์เขาทันที แต่อยู่ๆ มันก็มีเหตุให้เหนือความคาดหมายอีก เมื่อเขาร่วมมือกับเซลท่านอื่นๆ ในการเอาสิทธิ์ไปขาย เรียกได้ว่ายอดเงินที่เสียไปมันก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเขาไม่ได้ทำคนเดียว"

เชียร์ "ณ ตอนนี้เราแจ้งความแค่ผู้ต้องหาคนนี้คนเดียว แต่ตอนนี้ด้วยหลักฐานที่มี ด้วยการสืบสวนต่างๆ มันจึงทำให้เรารู้ว่าน่าจะมีเป็นขบวนการ ยังไงก็คงต้องรอติดตามดูกันค่ะ"

พอจะบอกคร่าวๆ ได้ไหมว่าค่าเสียหายคิดเป็นเงินได้เท่าไหร่?
เชียร์ "ถ้าเอาเป็นมูลค่าเงินสดที่นับเป็นตัวเลขได้ก็เกิน 5,000,000 บาท แล้วค่ะ แต่ถ้าเป็นมูลค่าความเสียหายที่บริษัทได้รับผลกระทบ อันนี้คงนับเป็นมูลค่าไม่ได้จริงๆ แต่คาดว่าเกิน 10,000,000 บาทค่ะ"

เราได้มีการเจรจากับเขาบ้างหรือยัง?
เชียร์ "ก่อนจะมาถึงขั้นนี้เราก็ได้ทำการเจรจาแล้วค่ะ เพราะเราเองก็ไม่ได้อยากจะเป็นคดีความเลย แต่ด้วยความที่เราให้โอกาสเขามานาน บวกกับเราเชื่อคำพูดเขาที่เขาบอกว่าจะนำมาชำระคืน แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้เป็นไปตามที่เขาตกลงเลย"

ตอนนี้คดีถึงขั้นตอนไหนแล้ว?
เชียร์ "เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าถึงขั้นส่งฟ้องแล้วค่ะ กำลังอยู่ในช่วงดำเนินคดีความกันค่ะ จริงๆ เชียร์ก็อยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ให้กับเจ้าของธุรกิจหลายๆ ท่าน ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับใครอีกค่ะ"

เหมือนจริงๆ แล้วทางเราอยากได้เงินคืนอย่างเดียว?
การ์ตูน "ใช่ค่ะ เราอยากได้เงินคืน เพราะเราทำธุรกิจด้วยแรงและด้วยใจของเราจริงๆ เราสร้างกันมานานมาก ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมันไม่ยุติธรรมกับเราเลย และเราก็อยากให้เขารับผิดชอบแค่ตรงส่วนที่เขานำไปและไม่ชำระเข้าบริษัทค่ะ แต่ในเมื่อมันมาถึงขั้นนี้แล้วก็คงต้องเป็นไปตามกระบวนการของทางกฎหมายค่ะ"

ในส่วนของบริษัทเรามีความเสียหายอะไรบ้าง?
การ์ตูน "ถ้าเรื่องการค้าเราก็ค้าขายกันได้ปกติค่ะ แต่ถ้าเป็นในส่วนของดีลเลอร์ เราก็ต้องยอมรับว่ามีปัญหาเกิดขึ้นจริง เนื่องจากมันมีเรื่องความเชื่อมั่นของกันและกันเข้ามาเกี่ยว ซึ่งมันก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราต้องออกมาเดินเรื่องในวันนี้ค่ะ"

พ.ต.อ.จตุรภัทร เปิดเผยว่า ทางผู้เสียหายได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าของคดีหลังจากได้เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับพนักงานขายของบริษัทในข้อห้อฉ้อโกงเมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม นอกจากนี้ทางผู้ถูกกล่าวหาได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนแล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ส่วนกรณีที่มีผู้อื่นอาจมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยนั้น ทางเจ้าหน้าที่ก็จะเรียกผู้เสียหายมาสอบปากคำเพิ่มเติ่ม ซึ่งอยู่ในขั้นตอนกระบวนการยังไม่เสร็จสิ้น.

การ์ตูน นันท์ฐณิชา และเชียร์ ฑิฆัมพร มาตามคดีโดนฉ้อโกงเงินจากธุรกิจกว่า 10 ล้าน หลังจากที่แจ้งความไปแล้วเมื่อหนึ่งเดือนก่อน เผยคนทำเคยเป็นเซลในบริษัท ทั้งคู่เพิ่งรู้เรื่องนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนนี้อยู่ในช่วงรวบรวมหลักฐาน 15 มี.ค. 2559 14:14 16 มี.ค. 2559 10:57 ไทยรัฐ