ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวพม่าเฮลั่น! ถิ่น จอ ปธน.คนใหม่ ผู้นำพลเรือนคนแรกในประวัติศาสตร์เมียนมา

  ไทยรัฐออนไลน์15 มี.ค. 2559 13:22 น.
  SHARE

  ไม่พลิก..สมาชิกสภาเมียนมาส่วนใหญ่ โหวตเลือก ถิ่น จอ เพื่อนสนิทออง ซาน ซูจี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศ จนนับเป็นประธานาธิบดีที่มาจากพลเรือนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองของเมียนมา

  เมื่อ 15 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ในที่สุด นายถิ่น จอ เพื่อนสนิทของออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ได้รับเลือกจากสมาชิกสภาของเมียนมาเกินครึ่ง ให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมาแล้ว ระหว่างการประชุมสมาชิกสภาสูงและสภาล่าง เพื่อเลือกประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 15 มี.ค.  จนทำให้ นายถิ่น จอ นับเป็นประธานาธิบดีที่มาจากพลเรือนเป็นคนแรกในรอบกว่า 50 ปีของเมียนมา

  จากผลการเลือกตั้ง ปรากฏว่า นายถิ่น จอ ได้ 360 เสียง จากจำนวนสมาชิกสภาทั้งหมด 652 ที่นั่ง ตามด้วยอันดับสองคือ พล.อ. มินต์ ส่วย ได้213  เสียง และอันดับ 3 นายเฮนรี วาน เธียว ได้ 79 คะแนน จึงทำให้พล.อ.มินต์ ส่วย ได้รับตำแหน่งรองประธานาธิบดีคนที่ 1 และนายเฮนรี วาน เธียว ได้เป็นรองประธานาธิบดีคนที่ 2

  นางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคเอ็นแอลดี

  ทั้งนี้ ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงประธานาธิบดีของเมียนมา มีด้วยกัน 3 คน ประกอบด้วย 1. นาย ถิ่น จอ วัย 69 ปี ซึ่งได้รับการเสนอชื่อจากสมาชิกสภาล่าง หรือสภาผู้แทนราษฎร 2. นายแฮนรี วาน ธียู ซึ่งถูกเสนอชื่อโดยสภาสูง และ 3. พล.อ. มินต์ ส่วย อดีตนายทหารเกษียณอายุราชการแล้ว วัย 64 ปี และได้รับการเสนอชื่อจากกองทัพที่รับการแต่งตั้งให้เข้าไปนั่งในสภา 25% หรือ 1 ใน 4

  สำหรับ นายถิ่น จอ วัย 69 ปี ถือเป็นมิตรที่มีความใกล้ชิดมายาวนานกับ นางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ซึ่งนำพรรคเอ็นแอลดีคว้าชัยเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพ.ย.58อย่างถล่มทลาย โดยเมื่อทราบผลการเลือกตั้งของสมาชิกสภาแล้ว นายถิ่น จอ ได้กล่าวด้วยความดีใจว่า ‘ชนะแล้ว! นี่คือชัยชนะของพี่สาว ออง ซาน ซูจี ขอบคุณครับ’ 

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  รู้จัก 'ถิ่น จอ'! ตัวเก็ง ปธน.เมียนมา ตัวตายตัวแทน 'ซูจี'

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถิ่น จอถิ่น จอ ประธานาธิบดีใหม่เมียนมาถิ่น จอ ประธานาธิบดีใหม่พม่าประธานาธิบดีเมียนมาประธานาธิบดีใหม่ เมียนมา ถิ่นจอประธานาธิบดีพม่าประชุมสภาถิ่นจอ ผู้นำใหม่พม่าเลือกตั้งประธานาธิบดีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้