บริการข่าวไทยรัฐ

ไม่กลัว! 'วัฒนา' เข้ารายงานตัวศาล ยันจะวิจารณ์ รบ.-คสช. ต่อ

ไม่กลัว-ไม่หยุด!! "วัฒนา" เข้ารายงานตัวที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ยันจะพูดแสดงความคิดเห็น วิจารณ์รัฐบาลต่อไป เพราะเป็นสิทธิของทุกคนในโลก พร้อมรับหนักใจคดี พ.ร.บ.คอมฯ ที่ถูก คสช.เล่นงาน เชื่อ การร่าง รธน. มองว่า รบ.ทหารยังยึดติดในอำนาจ...

วันที่ 15 มี.ค.59 เมื่อเวลา 08.00 น. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ผู้ต้องหา คดี พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 กรณีเมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 ได้โพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กห. ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ได้เข้ารายงานตัวกับศาลครั้งแรก หลังครบกำหนดฝากขังผัดแรก โดยพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ยื่นคำร้องฝากขังผัด 2 ไปเมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยศาลนัด นายวัฒนา มารายงานตัวอีกครั้งวันที่ 26 มี.ค.นี้

นายวัฒนา เผยว่า สำหรับข้อกำหนดระหว่างประกันตัวคดี ที่ห้ามเดินทางออกนอกประเทศเมื่อปีที่แล้ว ตนเคยยื่นคำร้องต่อศาลปกครอง แต่ศาลปกครองยกฟ้อง ทำให้คิดว่าคงไม่ยื่นคำร้องต่อศาลอีก เพราะตนเชื่อว่าสิทธิในการเดินทางเป็นสิทธิของตน ไม่มีความชอบธรรม ที่ใครจะมาห้าม ไม่คิดว่าจะไปขอใครในสิทธิที่มันเป็นของตน ส่วนเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลยืนยันว่าจะทำต่อไป เพราะเป็นสิทธิของตนเช่นกัน การพูด การแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิของทุกคนในโลก เพราะหากใครพูดอะไรที่เกินเลย ก็มีกรอบของกฎหมายดำเนินคดีอยู่แล้ว จะห้ามพูดไม่ได้ ยิ่งจะมีการทำประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญ ยิ่งต้องให้ประชาชนพูด

นายวัฒนา ยังกล่าวถึงการต่อสู้คดีความในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ตนถูกดำเนินคดีนั้นว่า ยอมรับว่าหนักใจ เพราะไม่รู้จะสู้คดีตรงจุดไหน ในฐานะที่เป็นทนายความเก่า และทีมทนายความของสมาคมทนายความ มานั่งไล่เรียงดูข้อความที่ตนเองโพสต์ ก็ไม่ชัดว่ามีจุดไหนเป็นความเท็จ ฝากให้ประชาชนช่วยดูด้วย แต่เมื่อมีการตั้งข้อหามาแล้ว ตนก็พร้อมที่จะสู้คดี โดยไม่คิดเรื่องที่จะฟ้องกลับ สำหรับเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญต้องการให้เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง การที่จะมาคุมอำนาจต่อไปอีก เป็นเรื่องที่ไม่ควร ทราบข่าวว่าในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีนั้น หากพรรคการเมืองใดต้องการเสนอชื่อคนนอกเข้ามาเป็นนายกฯ ไม่ว่าจะ พล.อ. หรือ พล.ท. อะไร ผู้ที่ถูกเสนอชื่อต้องแสดงการตอบรับมา อันนี้รับรองว่าในทางปฏิบัติจริงจะเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะการร่างรัฐธรรมนูญแบบนี้ ก็คือกะจะเอาไปเสนอกันในรัฐสภาเลย แสดงถึงเจตนาว่าเป็นการติดหลงในอำนาจ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชนที่จะตัดสิน.